Viêm khớp vai: Nguyên nhân, biến thể, triệu chứng, điều trị

Viêm khớp vai: Nguyên nhân, biến thể, triệu chứng, điều trị


Mục lục [Ẩn/Hiện]

Viêm khớp vai là bệnh lý thường gặp ở vùng khớp vai và rộng hơn sẽ ảnh hưởng đến cả bả vai. Viêm khớp vai có 3 thể hay gặp gồm viêm khớp vai thể đơn thuần, thể cấp và thể giả liệt. Mỗi thể viêm khớp vai lại có những triệu chứng khác nhau.

💠 Viêm khớp vai thể đơn thuần

Viêm khớp vai thể đơn thuần là thể đơn giản nhất

Viêm khớp vai thể đơn thuần là thể đơn giản nhất

Viêm khớp vai thể đơn thuần do các nguyên nhân chính như chấn thương, các phần mềm quanh vai thoái hóa hoặc viêm nhiễm. Đôi lúc nguyên nhân của viêm quanh khớp vai thể đơn thuần có thể là do canxi hóa gân ở vai.

Đây là thể đơn giản nhất trong các thể viêm khớp vai, với những triệu chứng sau:

 • Xuất hiện những cơn đau do vận động quá mức khớp vai
 • Cảm thấy đau khi co cánh tay, nằm nghiêng về một bên.

Khi bị viêm vai khớp thể đơn thuần, lực ở cơ tay sẽ giảm sút nhiều và sẽ rất dễ gặp chấn thương ở cánh tay.

💠 Viêm khớp vai thể cấp

Viêm khớp vai thể cấp nguyên nhân chủ yếu là do lắng đọng vi tinh thể. Mức độ canxi hóa cũng lớn hơn và tập trung cả ở phần gân cũng như bao hoạt dịch tại khớp bả vai của người bệnh.

Những biểu hiện của viêm khớp vai thể cấp bao gồm:

 • Những cơn đau do viêm quanh khớp vai thể cấp tập trung ở phần khớp vai và lan ra toàn bộ bả vai, cổ, gáy, chạy dọc cả phần cánh tay.
 • Cơn đau thường đến bất ngờ và dữ dội, đôi khi kèm theo hiện tượng sốt nhẹ.
 • Cánh tay gần như không còn lực và phải để buông thõng.

💠 Viêm khớp vai thể giả liệt

Hình ảnh bệnh viêm khớp vai

Hình ảnh bệnh viêm khớp vai

Viêm khớp vai thể giả liệt chủ yếu là do chấn thương nặng phần khớp vai hoặc viêm, thoái hóa nghiêm trọng.

Viêm khớp vai thể giả liệt thường gặp nhiều ở những người lớn tuổi.

Viêm quanh khớp vai thể giả liệt có những triệu chứng rõ ràng:

 • Những cơn đau dữ dội kèm theo tiếng kêu răng rắc ở bả vai và những vết bầm tím kéo dài đến vài ngày.
 • Cánh tay sẽ hoàn toàn tê liệt nhưng các dấu hiệu thần kinh vẫn bình thường.
 • Những cơn đau có thể tự biến mất sau một thời gian nhờ các phương pháp trị liệu. Tuy nhiên, cánh tay vẫn không thể phục hồi được chức năng.

💠 Cách điều trị viêm khớp vai hiệu quả

Vật lý trị liệu là phương pháp trị viêm khớp vai hiệu quả

Vật lý trị liệu là phương pháp trị viêm khớp vai hiệu quả

 • Vật lý trị liệuViệc điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu giúp các cơ, gân ở vai và cánh tay không bị co rút lại, mạch máu lưu thông và cánh tay trở nên dẻo dai hơn nhiều.Các bài tập vật lý trị liệu rất đơn giản, có thể tự thực hiện nếu viêm khớp vai ở thể đơn thuần, hoặc nhờ người thân trợ giúp tại nhà nếu khớp vai hoàn toàn không thể cử động.Khi mới bắt đầu xuất hiện các triệu chứng, nên kiên trì tập các bài đơn giản và nhẹ nhàng như nâng hạ cánh tay, nhẹ chống đẩy tay vào tường.***Trong thời gian này, lưu ý không mang vác nặng, tránh tổn thương đến khớp vai.
 • Sử dụng thuốc NamĐược coi là lành tính hơn so với các loại thuốc Tây y với tác dụng kháng viêm, giảm đau, thuốc Nam được rất nhiều người bệnh tin tưởng sử dụng. Các bài thuốc Nam vẫn mang lại hiệu quả cao trong điều trị viêm quanh khớp vai.
 • Bấm huyệt, châm cứuPhương pháp bấm huyệt, châm cứu có tác dụng làm giảm đau, giảm sưng tại các vị trí viêm của khớp vai. Bằng cách dùng sức mạnh của tay hoặc của kim châm, tác động lên các vị trí huyệt đạo, làm giải phóng sự tắc nghẽn, ứ trọng máu tại các vị trí viêm.

Như vậy, chúng ta đã vừa tìm hiểu triệu chứng viêm khớp vai theo 3 thể thường gặp cũng như một số cách điều trị viêm khớp hiệu quả. Hy vọng những thông tin Khương Thảo Đan mang đến về viêm khớp vai sẽ giúp ích cho bạn và người thân trong quá trình điều trị viêm khớp. Hẹn gặp lại bạn lần sau.

*** Bài viết có sự cố vấn của PGS. TS Lê Minh Hà, hiện nay đang công tác tại Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam.

Xem thêm:

Tác giả: -
CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

Bình luận bài viết

Bài viết có: 0 bình luận


Bình luận về bài viết