Nghiên cứu từ INPC -
Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam
Tư vấn miễn cước gọi: 1800.1156

Mổ thoái hóa đốt sống cổ

Hiện nay mổ thoái hóa đốt sống cổ đang là biện pháp giải quyết nhanh chóng những cơn đau nhức của người bệnh với hiệu quả cao. Tuy nhiên các phương pháp mổ luôn khiến người bệnh lo ngại vì độ an toàn. Vậy mổ thoái hóa đốt sống cổ nên coi chừng những biến chứng nào và nên lưu ý gì? Hãy cùng Khương Thảo Đan tìm hiểu ngay nhé.

Hình ảnh minh họa thoái hóa đốt sống cổ
Hình ảnh minh họa thoái hóa đốt sống cổ

Mổ thoái hóa đốt sống cổ là phương pháp loại bỏ khối thoát vị đĩa đệm hiện chèn ép lên dây thần kinh gây đau nhức. Thay thế một phần hay toàn bộ đĩa đệm bằng đĩa đệm nhân tạo. Để điều chỉnh cột sống cổ về tư thế ban đầu, phục hồi vùng xương khớp bị tổn thương.

1. Các phương pháp mổ thoái hóa đốt sống cổ hiện nay

Mổ nội soi điều trị thoái hóa đốt sống cổ
Mổ nội soi điều trị thoái hóa đốt sống cổ
 • Mổ nội soi: là phương pháp thực hiện ít xâm lấn và không gây mất máu nhiều. Các bác sĩ sẽ thực hiện chỉ với một đường rạch 1cm từ gáy để đưa ống trocar vào thực hiện phẫu thuật. Mổ nội soi có thể tránh không làm ảnh hưởng tới cơ, mạch máu, và các dây thần kinh bên cạnh.
 • Mổ thường: hay còn gọi là mổ phanh, được thực hiện với vết mổ lớn. Với phương pháp này người bệnh sẽ phải chịu đau nhiều hơn và thời gian phẫu thuật cũng như phục hồi lâu hơn do vết mổ lớn.

2. Những biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ

 • Bị nhiễm trùng sau phẫu thuật nếu không được chăm sóc cẩn thận

  Những ca phẫu thuật thường dễ dẫn tới nguy cơ bị nhiễm trùng nếu như không được vệ sinh cẩn thận. Đối với phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ, vị trí nhiễm trùng có thể xuất hiện ở vùng da bị rạch khi mổ, bên trong đĩa đệm hoặc có thể ở ống cột sống xung quanh các dây thần kinh.

 • Những cơn đau dai dẳng sau phẫu thuật

  Phẫu thuật gây ra những tổn thương, chấn thương mô mềm và các khớp mô sẹo, ảnh hưởng đến các rễ thần kinh xung quanh khu vực được mổ sẽ khiến những cơn đau xuất hiện dai dẳng

 • Khả năng tái phát bệnh

  Trong 6 tuần đầu tiên sau khi tiến hành phẫu thuật hoặc trong suốt quãng thời gian sau này, có khoảng 10-15% người bệnh bị tái phát lại bệnh. Đặc biệt đối với những trường hợp bị tái phát lại thì khả năng điều trị thành công căn bệnh này sẽ rất thấp.

 • Đau tái phát sau 1- 3 năm phẫu thuật

  Sau khi phẫu thuật thành công nếu người bệnh không tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ. Như sử dụng những loại thuốc đặc trị, tập vật lý trị liệu, cùng chế độ ăn uống nghỉ ngơi khoa học… thì người bệnh rất dễ gặp cơn đau tái phát trở lại.

3. Khi nào nên mổ và chi phí mổ thoái hóa đốt sống cổ

Hình ảnh minh họa đau đốt sống cổ
Hình ảnh minh họa đau đốt sống cổ

Mổ thoái hóa đốt sống cổ được xem là cách cuối cùng để giải quyết cơn đau của người bệnh, phục hồi vùng xương khớp bị tổn thương khi những cách khác không có hiệu quả.

Căn cứ vào tình hình thực tế từng ca bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định khi nào bệnh nhân nên mổ, thông thường trong các trường hợp sau:

 • Khi khối thoát vị đĩa đệm chèn ép lên các dây thần kinh và dây chằng gây đau nhức dữ dội.
 • Dây chằng bị vôi hóa, người bệnh không thể vận động được, tình trạng đau của bệnh nhân càng ngày càng nghiêm trọng.
 • Chèn ép tủy cổ nặng: biểu hiện với việc bệnh nhân yếu liệt hay tê tứ chi, rối loạn tiêu tiểu, không thể kiểm soát đại tiểu tiện.

Về chi phí, tùy vào độ phức tạp của từng ca bệnh cũng như phương pháp mổ mà chi phí cũng khác nhau.

 • Đối với phương pháp mổ thoái hóa đốt sống cổ truyền thống mức chi phí mổ thường dao động từ 15-20 triệu/ca mổ.
 • Mổ thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp mổ nội soi khoảng 20- 40 triệu/ca mổ.

4. Bài tập phục hồi chức năng sau mổ

Các bài tập phục hồi chức năng sau mổ giúp làm giảm các cơn đau nhức, tăng cường lưu thông tuần hoàn máu đồng thời giúp ngăn chặn sự tái phát trở lại của bệnh.

Bạn có thể thực hiện bài tập thư giãn cổ. Đây là bài tập nhẹ nhàng giúp vùng đốt sống cổ sau khi phẫu thuật được thư giãn hiệu quả và nhanh chóng hồi phục.

Hình ảnh minh họa bài tập thoái hóa đốt sống cổ
Hình ảnh minh họa bài tập thoái hóa đốt sống cổ

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Người bệnh ngồi thoải mái trên ghế rồi cúi gập đầu về phía trước rồi tiếp tục ngửa cổ ra phía sau.
 • Bước 2: Sau khi thực hiện hai động tác cúi đầu về phía trước và ngửa đầu ra sau, người bệnh tiếp tục nghiêng đầu sang bên phải và nghiêng đầu sang bên trái.
  Người bệnh thực hiện 4 động tác gập đầu về phía trước, ngửa đầu ra phía sau, nghiêng đầu sang bên phải rồi nghiêng đầu sang bên trái liên tục từ 20- 30 lần.

Trên đây là những thông tin về phương pháp mổ thoái hóa đốt sống cổ mà chúng tôi muốn gửi tới quý bạn đọc. Hy vọng với bài viết này các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích giúp điều trị hiệu quả căn bệnh này.

*** Bài viết có sự cố vấn của PGS. TS Lê Minh Hà, hiện nay đang công tác tại Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam.