Nghiên cứu từ INPC -
Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam
Tư vấn miễn cước gọi: 1800.1156

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không

Hiện nay có không ít bệnh nhân thắc mắc về việc thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không, có nên tập thể dục khi bị đau khớp không? Đây là băn khoăn của những bệnh nhân chưa nhận được hướng dẫn tập luyện từ phía bác sĩ. Để giải đáp những vấn đề thắc mắc này, bệnh nhân nên tham khảo bài viết dưới đây.

Hình ảnh minh họa đi bộ
Hình ảnh minh họa đi bộ

1. Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?

Đi bộ là môn thể thao an toàn và hiệu quả, rất có lợi cho việc điều trị bệnh của bệnh nhân thoái hóa khớp. Bệnh nhân thoái hóa khớp gối nếu đi bộ đúng cách sẽ giúp tăng cường hoạt động của các khớp gối, giúp khớp gối luôn linh động và hoạt động trơn tru, không bị khô khớp.

 • Tuy nhiên, khi đi bộ bạn cần chú ý đi đúng cách, tránh đi bộ sai tư thế hoặc đi quá sức sẽ gây tác dụng ngược, ảnh hưởng đến khớp gối.
 • Bệnh nhân cần khởi động kỹ, làm nóng khớp gối và cơ thể trước khi đi bộ, nhằm giúp việc đi bộ diễn ra thoải mái và mang lại hiệu quả tối đa.
 • Đi bộ với những quãng đường ngắn rất tốt cho người bị thoái hóa khớp gối. Bạn chú ý không nên đi bộ quá 30 phút, tránh khớp gối bị đau nhức do ma sát quá nhiều.
 • Sau khi kết thúc quá trình đi bộ nên tiếp tục xoa bóp và vận động khớp gối một cách nhẹ nhàng trong 5 – 10 phút để khớp gối được nghỉ ngơi đúng cách.

2. Các bộ môn vận động khác tốt cho bệnh thoái hóa khớp gối

Bệnh thoái hóa khớp gối khiến cho vận động hay tập luyện thể thao gặp khó khăn hơn. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể rèn luyện sức khỏe với những bộ môn vận động đơn giản để cải thiện tình trạng bệnh như:

 • Bơi: Bơi lội giúp giảm áp lực lên dây chằng và các khớp bị thoái hóa của bệnh nhân, giảm các tình trạng cứng khớp vào sáng sớm, giúp tăng cơ bắp xung quanh khớp. Dưới mặt nước, các khớp xương không phải đảm nhận sức nặng của cơ thể nên vận động trở nên nhẹ nhàng và lưu loát nên ít đau đớn hơn.
Hình ảnh minh họa bơi
Hình ảnh minh họa bơi
 • Đi xe đạp: hoạt động đạp xe giúp cơ dây chằng đầu gối bền vững hơn, dịch khớp cũng được tiết ra nhiều hơn, từ đó mà các hoạt động trở nên trơn tru hơn. Đạp xe kích thích hoạt động của các nhóm cơ nên giảm áp lực về trọng lượng cơ thể lên khớp gối. Tăng sự linh hoạt của khớp gối, giảm hoặc không hề tạo ra đau đớn cho người bệnh. Đối với bệnh nhân thoái hóa khớp gối mắc bệnh tim mạch thì việc đạp xe còn giúp máu được tuần hoàn và lưu thông tốt hơn.
Hình ảnh minh họa đi xe đạp
Hình ảnh minh họa đi xe đạp
 • Dưỡng sinh: Với những động tác nhẹ nhàng, chậm rãi kết hợp động tác tay chân và hơi thở để tăng cường sức khỏe.
 • Yoga: Những bài tập yoga sẽ giúp cho khớp gối của bệnh nhân thoái hóa khớp gối trở nên linh hoạt hơn, giúp phục hồi và hỗ trợ điều trị tổn thương của sụn khớp gối.

3. Những lưu ý khi tập thể thao dành cho người thoái hóa khớp gối

Tuy tập luyện thể thao tốt cho người bị thoái hóa khớp gối nhưng cần lưu ý cẩn thận trong quá trình tập luyện để tránh làm bệnh nặng hơn.

 • Luôn chuẩn bị các bài tập khởi động trước khi tập luyện bất kỳ hoạt động hay bộ môn thể thao nào.
 • Tránh các động tác mạnh như bẻ lưng, cúi gập hoặc xoay gối
 • Không nên đi bộ quá sức, tránh tạo sức ép lên sụn khớp thoái hóa khiến cơn đau nặng hơn.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu được bệnh nhân thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không rồi. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh và tránh xa được những căn bệnh nguy hiểm như thoái hóa khớp gối nhé.

*** Bài viết có sự cố vấn của PGS. TS Lê Minh Hà, hiện nay đang công tác tại Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam.