Chuyển giao từ đề tài
Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam
Tư vấn miễn cước gọi: 1800.1156

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? 6 biến chứng nguy hiểm

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống hiện đại. Để tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không và để lại những biến chứng gì, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm

1. Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Để biết bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không, chúng ta cần tìm hiểu loại bệnh này là gì và những khu vực trực tiếp xuất hiện bệnh. Thoát vị đĩa đệm là loại bệnh diễn ra khi phần nhân keo tại đĩa đệm bị thoát ra ngoài, cùng lúc đó gây ra hiện tượng chèn ép vào các rễ của dây thần kinh, tủy sống. Chúng ta cũng có thể hiểu đơn giản, thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm rời khỏi vị trí bình thường do một tác nhân nào đó gây ra. Hiện nay có nhiều dạng thoát vị đĩa đệm được biết đến như: thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, thắt lưng, … Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây tác động đến rễ của các dây thần kinh tọa có thể sẽ gây ra những cơn đau thắt lưng lan xuống đến tận chân.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng
Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Đối với câu hỏi bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không, câu trả lời là nếu bệnh không được phát hiện kịp thời và điều trị thích hợp, sẽ gây ra ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt hằng ngày nhiều biến chứng gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh.

2. Biến chứng của thoát vị đĩa đệm

Để tìm câu trả lời chính xác cho câu hỏi bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không, chúng ta có thể tìm hiểu cụ thể các triệu chứng mà căn bệnh này gây ra như sau:

Rối loạn đại tiểu tiện: thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến tình trạng các khớp xương tại cột sống xuất hiện dấu hiệu lệch đi so với vị trí ban đầu. Vì vậy sẽ khiến các dây thần kinh tại thắt lưng bị chèn ép, gây ra hiện tượng rối loạn các cơ tròn, khiến người bệnh phải đối mặt với chứng đại tiểu tiện không kiểm soát. Triệu chứng này bắt đầu bởi tình trạng vùng xương cùng bị bí tiểu, dần dần gây ra hiện tượng đái dầm và cuối cùng là tình trạng nước tiểu bị chảy rỉ ra một cách thụ động.

Ảnh hưởng tới thần kinh: vì khu vực cột sống là nơi chứa một số dây thần kinh chạy dọc nên khi người bệnh mắc phải thoát vị đĩa đệm sẽ khiến những dây thần kinh này gặp phải tình trạng tổn thương, từ đó gây ra các cơn đau nhức rất khó chịu. Vào lúc bệnh chuyển biến qua giai đoạn cục bộ thì những cơn đau sẽ ngày càng xuất hiện nhiều hơn, không chỉ khiến người bệnh cảm thấy đau ở khu vực thắt lưng mà những cơn đau còn di chuyển xuống vùng tay chân, cường độ đau tăng lên khi người bệnh phải vận động hoặc khi làm việc nặng.

Gây liệt tàn phế: đây được xem là một trong các biến chứng nguy hiểm nhất mà người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể gặp phải, bệnh nhân sẽ có thể bị tàn phế suốt đời, hoặc đối diện với tình trạng mất khả năng vận động hoàn toàn. Lúc này người bệnh chỉ có thể nằm yên 1 chỗ vì không thể đứng lên đi lại được… Vì vậy chúng ta nên sớm phát hiện bệnh thoát vị đĩa đệm và có hướng điều trị kịp thời nhằm tránh biến chứng nguy hiểm này.

Vật lý trị liệu
Vật lý trị liệu

Bị teo cơ: bệnh thoát vị đĩa đệm ngoại trừ làm tổn thương đến khu vực cột sống còn gây chèn ép khiến máu không thể lưu thông đến các cơ. Nếu tình trạng này kéo dài lâu dần và không được khắc phục kịp thời sẽ làm các cơ thiếu hụt những chất dinh dưỡng cần thiết, cơ bị teo dần đi, khiến bệnh nhân bị mất khả năng lao động, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc.

Rối loạn cảm giác: bệnh thoát vị đĩa đệm khiến các dây thần kinh bị tổn thương, vì vậy vùng da ở những vị trí tương ứng với khu vực các rễ dây thần kinh thường sẽ gặp phải tình trạng nóng lạnh bất thường hoặc mất cảm giác, tê bì chân tay.

Hội chứng đau khập khễnh cách hồi: bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thường sẽ chỉ đi được một đoạn đường ngắn, nếu muốn tiếp tục đi cần phải nghỉ ngơi một lúc. Hội chứng này có thể được xem là một loại đau rễ thần kinh ngắt quãng.

Chúng ta vừa tham khảo một số biến chứng nguy hiểm mà căn bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra, qua đó có thể giúp bạn trả lời câu hỏi bệnh thoát bị đĩa đệm có nguy hiểm không. Nếu bạn cảm thấy cơ thể xuất hiện những cơn đau bất thường tại vùng cổ, cột sống lưng,… nên đến những cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra và điều trị.