Chuyển giao từ đề tài
Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam
Tư vấn miễn cước gọi: 1800.1156

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng | Cách nhận biết chính xác

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là một dạng bệnh lý không hề hiếm gặp. Vậy triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng như thế nào? Làm sao để nhận biết chính xác, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

1. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Triệu chứng là những biểu hiện của bệnh được thể hiện ra bên ngoài mà bệnh nhân cũng như bác sĩ có thể cảm nhận được. Thoát vị đĩa đệm có rất nhiều triệu chứng để nhận biết như sau:

1.1 Đau cột sống thắt lưng

Những người bị thoát vị đĩa đệm thường có cảm giác đau cột sống thắt lưng. Đau diễn ra ở nhiều cấp độ: từ những cơn đau đột ngột và ngắt quãng đến những cơn đau kéo dài, đau lan sang các vị trí khác, đau nhói khi bị tác động.

Đau thắt lưng
Đau thắt lưng

1.2 Đau rễ thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa kéo dài từ hông xuống các chi và ngón chân. Những người bị thoát vị đĩa đệm sẽ có cảm giác đau rễ thần kinh tọa.

Từ phần rễ, theo xung thần kinh, những vị trí của các cơ, khớp xương ở bàn chân như mắt cá, khớp ngón chân, đầu gối… sẽ bị tác động, ảnh hưởng đến việc đi, đứng, ngồi của người bệnh.

1.3 Rối loạn vận động

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng dẫn đến việc đau nhức, mệt mỏi và ngại vận động, các cơ, khớp xương bị cứng lại, giảm tính đàn hồi của đĩa đệm, tê bì các chi. Nhiều người do biến chứng để lại, phần đĩa đệm bị phồng lồi, chèn ép dây thần kinh làm dẫn tới rối loạn vận động.

1.4 Rối loạn dây thực vật

Đây là dấu hiệu thoát vị đĩa đệm lưng rất điển hình nhưng lại có biểu hiện phong phú vì dây thần kinh thực vật tác động đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Rối loạn dây thực vật sẽ khiến chức năng của các cơ quan bị suy giảm, không thực hiện đúng hoặc thực hiện nửa vời.

Các hiện tượng đau nhức do rối loạn dây thực vật là triệu chứng phổ biến nhất, gây suy giảm trí não, lo lắng và mệt mỏi. Người bị thoát vị thì thường có cảm giác đau rát, tê bì chân tay, đau cổ và vai gáy.

1.5 Rối loạn cảm giác nông

Người bệnh sẽ bị rối loạn về mặt cảm giác nông như: nóng, lạnh, xúc giác, đau… ở một vài vị trí trên cơ thể. Đây cũng là biểu hiện thường có ở những người bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

1.6 Rối loạn đại tiểu tiện

Rối loạn đại tiểu tiện với những biểu hiện rất cụ thể như tiểu són, rò rỉ nước tiểu, mất kiểm soát hoặc muốn nhưng không tiểu được. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tâm lý người bệnh, khiến cho hoạt động sinh hoạt bị ảnh hưởng.

1.7 Một số triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng khác

Ngoài những triệu chứng trên thì bệnh nhân mắc phải thoát vị đĩa đệm ở thắt lưng còn có những triệu chứng khác như mệt mỏi, chán ăn, căng thẳng kéo theo đó là mất ngủ, sốt cao, suy giảm trí nhớ và mất kiểm soát hành động,…

2. Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Vận động sai cách
Vận động sai cách
  • Thói quen sinh hoạt và vận động: thường xuyên phải vận động mạnh, tập luyện quá sức dẫn đến tổn thương, hoặc việc nằm, ngồi đứng sai tư thế; lười vận động; thường xuyên duy trì trong một trạng thái quá lâu, thức khuya,…
  • Thói quen ăn uống: những người có mức độ sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… cao. Hoặc cung cấp dinh dưỡng không đủ cho cơ thể dẫn đến tình trạng thiếu chất cũng có nguy cơ cao bị thoát vị đĩa đệm.
  • Do bệnh lý về xương khớp: vùng đĩa đệm với vai trò là phần đệm nâng đỡ và giúp các khớp di chuyển dễ dàng. Do vậy, một khi xương khớp bị tổn thương, thoái hóa, thì chắc chắn đĩa đệm cũng bị ảnh hưởng, cụ thể là thoát vị đĩa đệm, phồng lồi đĩa đệm,…
  • Nguyên nhân khác: trong đó có cả yếu tố di truyền: bố mẹ bị bệnh, con sinh ra cũng có nguy cơ bị bệnh.

3. Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Điều trị thoát vị đĩa đệm có rất nhiều phương pháp bao gồm: Đông Y, Tây Y, vật lý trị liệu phối kết hợp với hoạt động thể dục thể thao, cùng việc chuẩn bị một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học và đầy đủ.

Nhưng dù điều trị theo cách nào thì điều cần thiết cho các bệnh nhân vẫn là sự kiên trì và nỗ lực. Nhờ đó, quá trình điều trị và phục hồi mới nhanh chóng và mang lại hiệu quả tốt.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây, người đọc sẽ nhận biết được các triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng cũng như tìm ra cho mình cách phòng tránh và điều trị bệnh lý kịp thời.