Nghiên cứu từ INPC -
Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam
Tư vấn miễn cước gọi: 1800.1156

Dấu hiệu thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống được chia thành 3 dạng bệnh của thể: thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa cột sống thắt lưng và thoái hóa cột sống ngang ngực. Vậy với mỗi dạng bệnh thì có những dấu hiệu thoái hóa cột sống cụ thể nào để nhận biết? Hãy cùng Khương Thảo Đan tìm hiểu ngay nhé.

1. Dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là hiện tượng thoái hóa hệ thống xương cột sống do nhiều các nguyên nhân khác nhau gây nên như tuổi tác, lao động, chấn thương không được điều trị đúng hoặc do công việc.

Biểu hiện điển hình nhất của thoái hóa cột sống cổ là những cơn đau cổ
Biểu hiện điển hình nhất của thoái hóa cột sống cổ là những cơn đau cổ

Dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ thường được biểu hiện cụ thể như sau:

  • Đau cổ: người bệnh sẽ cảm thấy các cơn đau, mỏi, nhức vùng cổ. Khi vận động vùng cổ sẽ gây đau đớn hơn. Có thể sẽ gây nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai và cánh tay. Trong một vài trường hợp còn có thể gây ra mất cảm giác ở tay, thỉnh thoảng xuất hiện tường hợp cánh tay và bàn tay bị tê liệt.
  • Đau dây thần kinh (hay còn gọi là hiện tượng ghế thợ cắt tóc): là hiện tượng xuất hiện cảm giác đau đột ngột đi từ cổ xuống xương sống, có thể lan xuống vai, cánh tay, bàn và ngón tay như có một luồng điện chạy qua. Dấu hiệu này thường xuất hiện nhiều khi người bệnh cúi cổ về đằng trước, có thể kết thúc nhanh hoặc kéo dài vài phút.

2. Dấu hiệu thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng với những cơn đau âm ỉ
Thoái hóa cột sống thắt lưng với những cơn đau âm ỉ

Thoái hoá cột sống lưng thường sẽ gây ra những cơn đau âm ỉ liên tục vùng lưng người bệnh. Thỉnh thoảng cũng sẽ có những cơn đau dữ dội kéo dài nhiều ngày. Triệu chứng thoái hoá cột sống thắt lưng chủ yếu là:

  • Những cơn đau xuất hiện ở vùng lưng dưới liên tục trong vào hơn 6 tuần, cơn đau có thể lan xuống hông và chân.
  • Xuất hiện thêm các cơn đau ở vùng cột sống thắt lưng.
  • Các cơn đau tăng lên rõ rệt khi người bệnh cúi người, vặn mình, bê đồ vật. Cơn đau sẽ thuyên giảm khi người bệnh nghỉ ngơi và tăng lên khi hoạt động các khớp cơ lưng nhiều.
  • Nếu bệnh trở nặng, người bệnh có thể bị tê liệt chân, gặp khó khăn trong việc di chuyển.

3. Dấu hiệu thoái hóa cột sống ngang ngực

Bệnh thoái hóa cột sống ngực thường ít xảy ra hơn so với bệnh thoái hóa cột sống cổ hay cột sống lưng. Do vùng cột sống ngực được cố định và ít bị tác động hơn do có các mang lồng ngực phía trước.

Hình ảnh mô tả cấu tạo cột sống
Hình ảnh mô tả cấu tạo cột sống

Dấu hiệu thoái hóa cột sống ngang ngực điển hình là:

  • Các cơn đau tại cột sống ngực thường âm ỉ, xuất hiện từ từ, bắt đầu bằng những biểu hiện nhức mỏi vùng cột sống ngực (vị trí mà tay người bệnh thường không với tới), đi kèm với cảm giác hơi tức ngực, nặng ngực.
  • Khi bị ấn vào các điểm ở giữa hai đốt sống ngực sẽ có cảm giác đau. Hoặc khi xoay lưng, cúi người cũng có cảm giác đau tại các đốt sống ngực đang bị tổn thương.
  • Xuất hiện các cơn đau ở vùng cơ hai bên cột sống ngực, có cảm giác vùng cơ này luôn bị siết chặt và co cứng lại.
  • Khi bệnh trở nặng, có thể gây chèn ép đến những dây thần kinh, làm xuất hiện tình trạng rối loạn nhịp thở, khó thở… vô cùng nguy hiểm.

Cuối cùng do các dây thần kinh ở vùng cột sống ngực có trách nhiệm điều khiển nhiều bộ phận quan trọng của cơ thể quan trọng. Khi bị thoái hóa cột sống ngực vùng này có thể khiến các rễ thần kinh bị chèn ép gây ra rối loạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Vì thế khi có những dấu hiệu đau vùng cột sống ngực này, người bệnh nên đến các cơ sở ý tế để được khám và điều trị kịp thời nhất.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc về những dấu hiệu thoái hóa cột sống. Khi thấy có bất kỳ triệu chứng nào như trên, bạn cũng nên đến gặp ngay bác sĩ để được khám và điều trị tốt nhất.

*** Bài viết có sự cố vấn của PGS. TS Lê Minh Hà, hiện nay đang công tác tại Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam.