Nguyên nhân đau mỏi vai gáy: 70% do các bệnh lý xương khớp

Nguyên nhân đau mỏi vai gáy: 70% do các bệnh lý xương khớp


Mục lục [Ẩn/Hiện]

Nguyên nhân đau mỏi vai gáy là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại ngày nay chứng đau mỏi vai gáy xuất hiện ngày càng nhiều ở người trẻ tuổi. Vậy đâu là nguyên nhân của chứng đau mỏi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Đau mỏi vai gáy gây khó chịu cho người bệnh

Đau mỏi vai gáy gây khó chịu cho người bệnh

🔷 Nguyên nhân đau mỏi vai gáy

🔹 Các bệnh lý xương khớp

Nguyên nhân được xem là phổ biến nhất, chiếm đến 70% trong số những nguyên nhân đau mỏi vai gáy chính là do các bệnh lý xương khớp. Những bệnh lý thường gặp có thể kể đến là thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ, dính khớp bả vai,…

Những căn bệnh này không chỉ gây khó chịu cho người bệnh bằng những cơn đau mỏi vai gáy kéo dài không dứt. Mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng khác nặng hơn như đau rễ thần kinh, bại liệt, rối loạn thần kinh thực vật nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả.

🔹 Thói quen sinh hoạt/làm việc

Kê gối cao khi ngủ là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy

Kê gối cao khi ngủ là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy

Những người có thói quen kê gối cao khi ngủ hoặc nằm ngủ ở tư thế co gập người cũng sẽ gây ra tình trạng cứng cơ và đau nhức khó chịu vùng cổ, vai, gáy.

Có hiện tượng này là do những tư thế, thói quen không tốt đó làm ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi oxy của tế bào. Dẫn đến không cung cấp đủ lượng máu đến các vị trí trong cơ thể, lâu dần sẽ xuất hiện cơn đau nhức.

🔹 Trúng phong

Những người có thói quen tắm vào đêm khuya hoặc ngồi quá lâu trước máy lạnh, trước quạt sẽ dễ bị trúng phong. Trúng phong sẽ làm xuất hiện tình trạng đau mỏi vai gáy do sự rối loạn hệ mạch, hệ thần kinh.

🔹 Rối loạn chức năng thần kinh

Khi những dây thần kinh ở khu vực vai gáy xảy ra tình trạng bị kéo căng quá mức, sẽ dẫn đến vấn đề rối loạn các hoạt động và chức năng của dây thần kinh tại vị trí này. Đây cũng được đánh giá là một trong những nguyên nhân đau mỏi vai gáy khá phổ biến.

Người bị đau mỏi vai gáy cần được khám bởi các bác sĩ chuyên khoa

Người bị đau mỏi vai gáy cần được khám bởi các bác sĩ chuyên khoa

🔷 Chế độ dinh dưỡng dành cho đau mỏi vai gáy

Người bệnh đau mỏi vai gáy cần đặc biệt lưu ý xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng thật khoa học và hợp lý bao gồm

  • Nhiều những loại chất dinh dưỡng và khoáng chất có tác dụng phục hồi và phát triển xương khớp như canxi, vitamin C-D-E, omega 3, chondroitin và clucosammine…
  • Bên cạnh đó, người bệnh cần tuyệt đối tránh xa những loại chất kích thích như thuốc lá, bia rượu… và các loại thức ăn nhanh, thức ăn nhiều đường và dầu mỡ. Vì chúng chẳng những khiến sức khỏe giảm sút mà còn khiến tình trạng đau mỏi vai gáy thêm trầm trọng hơn.

Người đau mỏi vai gáy cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Người đau mỏi vai gáy cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý

🔷 Chế độ sinh hoạt phòng chống đau mỏi vai gáy

Để phòng chống đau mỏi vai gáy một cách hiệu quả, người bệnh nên tuân thủ chế độ sinh hoạt sau:

Mỗi người nên duy trì thói quen lành mạnh, tốt cho sức khỏe

Mỗi người nên duy trì thói quen lành mạnh, tốt cho sức khỏe

  • Hạn chế việc ngồi một chỗ quá lâu suốt khoảng thời gian dài. Thay vào đó nên thường xuyên thay đổi tư thế. Hoặc thường xuyên đứng lên sau đó đi lại để cơ thể và những khu vực vai gáy được giải tỏa những áp lực.
  • Khi học tập và làm việc, chúng ta nên để màn hình máy tính tại vị trí vừa với tầm mắt. Đồng thời tiến hành điều chỉnh sao cho chiều cao của bàn và ghế phù hợp để phần khuỷu tay của người ngồi có vị trí vuông góc với mặt bàn lúc làm việc và gõ máy tính.
  • Việc sử dụng các loại thiết bị điện thoại cũng cần lưu ý nên đặt sao cho phần màn hình của điện thoại nằm ở vị trí ngang với tầm mắt của người dùng. Để hạn chế việc phải cúi đầu xuống chăm chú nhìn vào màn hình gây ảnh hưởng đến vùng cổ vai gáy. Ngoài ra tuyệt đối không nên nghiêng đầu kẹp vào phần bả vai để giữ và nghe điện thoại.
  • Một thói quen rất phổ biến mà những bạn học sinh, sinh viên thường hay mắc phải và cần tránh ngày đó chính là việc nằm nghiêng đầu trên mặt bàn để ngủ gây ra tình trạng căng cứng và đau nhức cổ vai gáy rất khó chịu.

Nguyên nhân đau mỏi vai gáy nếu không biết sẽ rất dễ xem thường, khiến bạn chịu không ít đau đớn và khó chịu, cũng như nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Vì vậy chúng ta cần thường xuyên theo dõi cơ thể để sớm phát hiện bệnh và đặc biệt là tìm hiểu và hạn chế những nguyên nhân này.

xem thêm:

Tác giả: -
CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

Bình luận bài viết

Bài viết có: 0 bình luận


Bình luận về bài viết