Cảnh Báo: Viêm dây thần kinh ngoại biên số 7 là bệnh gì?

Cảnh Báo: Viêm dây thần kinh ngoại biên số 7 là bệnh gì?


Mục lục [Ẩn/Hiện]

Viêm dây thần kinh ngoại biên số 7 có thể dẫn đến liệt, gây méo miệng, nếu không được chữa trị kịp thời. Bài viết sau đây, sẽ giải đáp thắc mắc, phương pháp chữa trị phù hợp.

🟢 Viêm dây thần kinh ngoại biên số 7 là bệnh gì?

Viêm dây thần kinh ngoại biên số 7 hay viêm dây thần kinh số 7 (tên khoa học: Bell’s Palsy) là biểu hiện của việc dây thần kinh số 7 bị tổn thương, sưng viêm hoặc bị chèn ép.

Viêm dây thần kinh số 7 không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể để lại di chứng nặng nề khiến ảnh hưởng đến diện mạo và cuộc sống của bệnh nhân.

Di chứng viêm dây thần kinh ngoại biên số 7

Di chứng viêm dây thần kinh ngoại biên số 7

Bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng đặc biệt ở những người có thể trạng yếu, khả năng miễn dịch kém, ít tập thể dục, cơ thể suy nhược, cảm cúm hoặc phụ nữ có thai,...

Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu vị trí và chức năng của dây thần kinh số 7.

🟢 Dây thần kinh số 7 nằm ở đâu?

Dây thần kinh số 7 là dây thần kinh ngoại vi được chia làm ba đoạn nằm ở sọ, xương đá và ngoài xương đá; nắm giữ chức năng vận động, cảm giác, vị giác, phản xạ và thực vật.

Dây thần kinh số 7

Dây thần kinh số 7

🟢 Nguyên nhân

Viêm dây thần kinh ngoại biên số 7 thường xuất hiện do 4 nguyên nhân điển hình sau đây:

  • Nhiễm lạnh đột ngột: vị trí của dây thần kinh số 7 nằm ở điểm dễ bị thời tiết lạnh hoặc gió đột ngột tác động nhất: xương đá. Nên khi bị nhiễm lạnh, đoạn dây này sẽ bị mạch máu chèn ép đến mức độ tê liệt.
  • Virus Zona: những vết mụn xuất hiện ở vị trí tai do giai đoạn đầu của bệnh Zona gây ra có thể khiến đau dây thần kinh số 7.
  • Hậu quả do chấn thương hoặc sau phẫu thuật: chấn thương hoặc các tác động sau phẫu thuật ở vùng tai là nguyên nhân ảnh hưởng đến dây thần kinh số 7.
  • Nhiễm virus cúm: virus cảm cúm tấn công khiến cho dây thần kinh số 7 bị sưng, phù, viêm đau hoặc bị liệt.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác gây viêm dây thần kinh số 7 như u dây thần kinh số bệnh, u vòm họng, đái tháo đường, tụ máu nền sọ,...

Viêm dây thần kinh ngoại biên số 7 gây đau, khó khăn trong cử động và làm biến dạng khuôn mặt.

Nhiễm lạnh đột ngột là nguyên nhân gây viêm dây thần kinh ngoại biên số 7

Nhiễm lạnh đột ngột là nguyên nhân gây viêm dây thần kinh ngoại biên số 7

🟢 Triệu chứng

Triệu chứng của viêm dây thần kinh ngoại biên số 7 biểu hiện nặng nề nhất ở các vị trí tai, mắt, miệng trên khuôn mặt, kéo lệch nhân trung, khó biểu hiện trạng thái cảm xúc, vui buồn, cười nói khó khăn và đau đớn.

  • Liệt mặt: liệt mặt xảy ra khi dây thần kinh số 7 bị chèn ép và viêm sưng làm cho cơ trên mặt bị cứng, tê và mất khả năng co giãn. Liệt mặt làm biến dạng khuôn mặt, gây khó khăn trong việc ăn uống và ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ.
  • Méo miệng: méo miệng cũng là bệnh do dây thần kinh số 7 bị tổn thương gây ra, khiến cho người bệnh gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp và thẩm mỹ. Bệnh nhân phát âm không tròn vành, rõ chữ, người bệnh dễ tự ti và mặc cảm.

Méo miệng

Méo miệng

🟢 Cách điều trị và phòng ngừa

Nhiều người mắc chứng viêm dây thần kinh số 7 sẽ tự động khỏi sau 2 – 3 tháng. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, biến chứng mà bệnh để lại khá nặng nề khiến mặt bị co cứng, mắt bị viêm giác mạc,...

Dưới đây, sẽ là một số cách điều trị viêm dây thần kinh số 7:

  • Điều trị nội khoa và châm cứu: dành cho đối tượng bệnh nhân có biểu hiện viêm dây thần kinh ở mức độ nhẹ hoặc trung bình. Thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ tổn thương, biện pháp can thiệp và thời gian mắc bệnh của bệnh nhân.
  • Điều trị ngoại khoa: dành cho những bệnh nhân có dấu hiệu bị tổn thương nặng nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây liệt mặt.

Châm cứu

Châm cứu

Viêm dây thần kinh ngoại biên số 7 không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên chủ quan với căn bệnh này. Cần đến ngay cơ sở chữa trị uy tín nếu có triệu chứng của bệnh để được điều trị kịp thời và mau chóng khỏi bệnh.

Xem thêm 👉:

Tác giả: -
CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

Bình luận bài viết

Bài viết có: 0 bình luận


Bình luận về bài viết