Viêm khớp vùng chậu: Không thể ngồi lâu, đi đâu cũng ngại

Viêm khớp vùng chậu: Không thể ngồi lâu, đi đâu cũng ngại


Mục lục [Ẩn/Hiện]

Viêm khớp vùng chậu là một căn bệnh thường gặp nhưng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường. Cùng tìm hiểu về căn bệnh viêm khớp cùng chậu và khắc phục nó hiệu quả nhé.

💠 Viêm khớp vùng chậu là bệnh gì?

Viêm khớp vùng chậu là tình trạng xuất hiện viêm ở khớp giữa xương chậu và xương cột sống. Những tổn thương này có thể xuất hiện ở chỉ một hoặc ở nhiều khớp xương một lúc. Đây là khớp kết nối xương chậu và cột sống nên tổn thương của những khớp này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hông, lưng dưới, mông, chân, bàn chân.

Viêm khớp vùng chậu gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt

Viêm khớp vùng chậu gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt

💠 Nguyên nhân viêm khớp vùng chậu

  • Viêm khớp: hiện tượng viêm khớp xương mãn tính tại khớp cùng chậu, viêm cột sống dính khớp đều có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của cột sống.
  • Chấn thương: những chấn thương cũ có thể gây ra những tổn thương đến khớp cùng chậu. Nhất là những tổn thương đột ngột từ tai nạn xe, ngã bất ngờ,...
  • Di truyền: viêm khớp vùng chậu thường xuất hiện theo di truyền từ gia đình nên còn được gọi là bệnh lý âm tính về huyết thanh cột sống.
  • Mang thai: thời kỳ mang thai và sau sinh, phụ nữ rất dễ mắc viêm khớp vùng chậu. Trong quá trình mang thai, thai nhi chèn ép mạch máu gây ra hiện tượng sung huyết, ứ huyết tại chỗ và tăng áp lực lên khớp, khiến các khớp hao mòn nhanh và nhiều hơn.

💠 Dấu hiệu viêm khớp vùng chậu

Thường xuyên đau ở vùng cột sống thắt lưng cùng, giữa hai mông, vùng chậu hông và có thể lan dần xuống 2 chân. Đau sẽ thường kéo dài rất lâu và đau âm ỉ, một số trường hợp còn kèm theo sốt nhẹ.

Thai phụ là đối tượng thường xuyên và dễ mắc viêm khớp vùng chậu nhất

Thai phụ là đối tượng thường xuyên và dễ mắc viêm khớp vùng chậu nhất

Nếu người bệnh đứng liên tục trong thời gian dài, di chuyển lên xuống cầu thang nhiều lần, đi bộ, chạy bộ với bước lớn thì cơn đau sẽ nhiều và tình trạng sẽ nặng hơn.

Một số người bệnh còn bị viêm tiểu khung, đau bụng dưới thường xuyên và âm ỉ. Dịch tiết thường xuyên hơn, tiểu tiện khó khăn, chảy máu và bị đau đớn khi quan hệ tình dục.

💠 Bài tập trị liệu viêm khớp vùng chậu

Những bài tập dưới đây giúp cải thiện tổn thương khớp vùng chậu hiệu quả và giảm nhanh các cơn đau cho bệnh nhân.

Bài tập 1: Căng gối sát ngực

Vật lý trị liệu hỗ trợ rất tốt trong việc giảm đau và phục hồi chức năng khớp xương vùng chậu bị viêm.

Vật lý trị liệu hỗ trợ rất tốt trong việc giảm đau và phục hồi chức năng khớp xương vùng chậu bị viêm

Với bài tập này, bệnh nhân có thể thực hiện hai chân cùng lúc hoặc lần lượt từng chân như sau:

  • Căng hai gối sát ngực: bệnh nhân nằm ngửa xuống sàn, đưa đầu gối lên ngực và dùng 2 tây ôm sát ngực giữ cho vùng cột sống thư giãn. Giữ chặt trong 5 - 10 giây và thả từ từ chân xuống. Thực hiện động tác mỗi ngày 8 - 10 lần.
  • Căng một gối sát ngực: mở rộng 2 chân trong tư thế nằm ngửa. Co gối chân và đặt lên ngực, giữ từ 5 -10 giây rồi nhẹ nhàng thả ra. Sau đó đưa chân về vị trí ban đầu và đổi chân. Thực hiện mỗi chân 8 - 10 lần.

Bài tập 2: Đẩy hông lên cao

Hình ảnh minh họa bài tập đẩy mông

Hình ảnh minh họa bài tập đẩy mông

Cách thực hiện: nằm thẳng, lưng thẳng với sàn, đầu gối co và duỗi thẳng tay theo thân, hai lòng bàn tay hướng xuống sàn. Hông nâng thật cao để tạo hình dáng cây cầu và giữ nguyên tất cả trong 5 giây. Thực hiện liên tục 8 - 10 lần mỗi ngày.

Bài tập 3: Tư thế tam giác

Hình ảnh minh họa bài tập 3

Hình ảnh minh họa bài tập 3

Cách thực hiện: hai chân dang rộng 45 độ, đặt gót chân phải thẳng hàng với phần giữa của bàn chân trái, sau đó nghiêng người sang trái. Duỗi tay trái chạm ngón chân trái, tay phải thẳng tạo thành góc vuông với mặt đất. Thả tay và chân về lại tư thế chuẩn bị và đổi bên. Mỗi bên thực hiện 5 - 6 lần

Với bệnh viêm khớp vùng chật thì thì điều trị nội khoa kết hợp với các bài tập trị liệu vật lý đơn giản nhưng hiệu quả là cách tốt nhất. Hy vọng các bạn đã biết được thông tin cơ bản về viêm khớp vùng chậu để kịp thời ứng phó với nó nhé.

Xem thêm:

Tác giả: -
CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

Bình luận bài viết

Bài viết có: 0 bình luận


Bình luận về bài viết