Đau Dây Thần Kinh Cổ | Điều Trị "6 Nguyên Nhân Chính"

Đau Dây Thần Kinh Cổ | Điều Trị "6 Nguyên Nhân Chính"


Mục lục [Ẩn/Hiện]

Đau dây thần kinh cổ đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong xã hội hiện đại. Người bệnh thường có triệu chứng đau ở cổ cũng như các vùng cơ gáy, vai, khiến cử động cổ khó khăn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt thường ngày. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng này qua bài viết dưới đây nhé.

🔵 Đau dây thần kinh cổ là gì?

Đau dây thần kinh cổ

Đau dây thần kinh cổ

Đau dây thần kinh cổ là tình trạng rối loạn cảm giác ở các dây thần kinh vùng cổ, vai, gáy,…Thông thường, người bệnh sẽ có cảm giác đau mỏi và tê bì khó chịu ở vùng cổ, xương khớp. Tình trạng đau sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn khi bệnh có chuyển biến nặng. Đau dây thần kinh cổ sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, gây ra sự khó chịu và đau đớn cho người bệnh.

🔵 Nguyên nhân và biểu hiện đau dây thần kinh cổ

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng chèn ép, gây tổn thương lên dây thần kinh cổ gồm có:

Nguyên nhân từ lối sống:

 • Tình trạng đau và căng cơ do ngồi sai tư thế, ngồi quá lâu trong thời gian dài hay lười vận động.
 • Hoạt động quá sức như mang vác vật nặng, gây gia tăng áp lực lên vùng cổ.
 • Tác động mạnh và đột ngột lên cùng cổ khiến các cơ và dây thần kinh căng lên.

Đau dây thần kinh cổ do ngồi sai tư thế

Đau dây thần kinh cổ do ngồi sai tư thế

Nguyên nhân từ các bệnh lý:

 • Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ: Phần đĩa đệm giữa các đốt sống có xu hướng lồi nhân nhầy trong bao xơ ra ngoài, hình thành khối thoát vị. Khối này sẽ gây ra các cơn đau bởi đè lên dây thần kinh và chèn ép các bộ phận xung quanh.
 • Thoái hóa đốt sống cổ: Đây là căn bệnh thường gặp nhất trong các bệnh về xương khớp. Người bệnh sẽ gặp tình trạng xương khớp, đặc biệt ở vùng cổ và lưng nhanh chóng bị tàn phá, dễ dàng tổn thương và dẫn đến các cơn đau.
 • Gai cột sống cổ: Khi các bộ phận quanh đốt sống cổ gặp tác động, cơ thể sẽ lắng tụ canxi để bù đắp cho sự tổn thương này. Tuy nhiên điều này có thể gây ra tình trạng gai cột sống, chèn ép lên vùng dây thần kinh và gây ra đau đớn cho người bệnh.

Đau vai gáy biểu hiện đau dây thần kinh cổ

Đau vai gáy biểu hiện đau dây thần kinh cổ

Khu vực cổ gáy là nơi chứa nhiều loại dây thần kinh do đó biểu hiện của cơn đau dây thần kinh cổ ở mỗi người là khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất có hai loại đó là đau dây thần kinh cổ trái và đau dây thần kinh cổ phải. Trường hợp hiếm sẽ có người đau ở cả 2 bên cổ và vai gáy. Những biểu hiện cụ thể của đau dây thần kinh cổ:

 • Cơn đau âm ỉ hoặc đau nhói ở vùng cổ, vai gáy và cả phần lưng trên. Cơn đau có thể lan xuống vùng cánh tay, gây tê bì và rối loạn cảm giác ở các ngón tay.
 • Cử động cổ gặp nhiều khó khăn, không linh hoạt, đặc biệt đau khi cử động mạnh.
 • Khi sờ hoặc ấn nhẹ vào vùng da ở vị trí đau sẽ cảm nhận được cơn đau rõ ràng.
 • Cơn đau tăng lên hoạt động nhiều và liên tục, đau khi hắt hơi và khi vừa ngủ dậy.
 • Một số dấu hiệu khác như hoa mắt, chóng mặt, ù tai,…do lượng máu lưu thông giảm.

🔵 Điều trị đau dây thần kinh cổ

Khi gặp dấu hiệu đau dây thần kinh cổ, bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán bệnh và xác định rõ nguyên nhân, vị trí tổn thương. Trong quá trình sử dụng theo đơn của bác sĩ, bạn có thể kết hợp với một số phương pháp điều trị sau để đạt được kết quả tối ưu.

 • Xoa bóp: Các động tác xoa bóp giúp máu lưu thông hiệu quả hơn do đó làm dịu các cơn đau rất tốt.
 • Vận động nhẹ nhàng: Người bệnh có thể tự tập các bài vận động cổ nhẹ nhàng ngay tại nhà để hạn chế sự thoái hóa (nguyên nhân chính gây ra đau thần kinh cổ)
 • Biện pháp trị liệu dân gian: Một số bài thuốc dân gian như đắp ngải cứu rang muối, dùng gấc ngâm rượu cũng có tác dụng chữa đau dây thần kinh cổ vai gáy khá tốt. Ngoài ra châm cứu và bấm huyệt cũng có tác dụng giãn cơ, giảm đau nhức tức thời.

Các bài thuốc dân gian chữa đau dây thần kinh cổ

Các bài thuốc dân gian chữa đau dây thần kinh cổ

 • Thay đổi sinh hoạt: Bạn cần ngồi và nằm đúng tư thế, tránh đè nén lên vùng thần kinh cổ quá mức. Khi ngủ tránh kê gối quá cao hay quá cứng. Bạn cũng nên tập thể dục thường xuyên, không nên ngồi một chỗ quá lâu. Bên cạnh đó giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng cũng là phương pháp hỗ trợ trị liệu khá hiệu quả.

Đau dây thần kinh cổ là một tình trạng khá quen thuộc đối với nhiều người. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp các bạn hiểu hơn về tình trạng này, nguyên nhân, biểu hiện cũng như phương pháp điều trị hiệu quả.

Xem thêm 👉:

Tác giả: -
CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

Bình luận bài viết

Bài viết có: 0 bình luận


Bình luận về bài viết