Chuyển giao từ đề tài
Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam
Tư vấn miễn cước gọi: 1800.1156

Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp

Các triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp thường bị bệnh nhân xem nhẹ, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khó chữa trị. Dưới đây là 5 triệu chứng viêm khớp dạng thấp dễ thấy nhất.

1. Triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp có rất nhiều biểu hiện và triệu chứng khác nhau. Sau đây là 5 triệu chứng viêm khớp dạng thấp có thể thấy bằng mắt thường và điển hình nhất của loại bệnh này.

Cứng khớp thường xuất hiện nhiều vào buổi sáng khi mới thức dậy
Cứng khớp thường xuất hiện nhiều vào buổi sáng khi mới thức dậy

1.1. Cứng khớp

Đây là một trong những triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn khởi phát của bệnh. Bệnh nhân thường gặp các cơn cứng khớp vào mỗi buổi sáng. Các khớp sẽ cứng lại và kéo dài trong vòng vài giờ liền, gây khó khăn trong việc cử động.

1.2. Sưng đỏ

Bề mặt da phần khớp bị viêm sẽ sưng đỏ hơn những vùng da khác trên cơ thể.

1.3. Đau

Đây là triệu chứng viêm khớp dạng thấp dễ thấy nhất. Ban đầu, các khớp chỉ đau ê ẩm khi vận động mạnh. Theo thời gian, các cơn đau nhức này xuất hiện thường xuyên, kéo dài và xuất hiện ngay cả khi đang nghỉ ngơi. Hiện tượng đau nhức thường xuất hiện ở 2 bên đầu gối, khớp bàn tay, cổ tay, khớp ngón chân, ngón tay.

1.4. Nóng da

Các sụn khớp không còn độ trơn láng gây dính khớp và ma sát mạnh giữa hai khớp. Ở những nơi sụn khớp thoái hóa sẽ xuất hiện tình trạng nóng rát da, tê nhức rất khó chịu.

1.5. Sưng khớp

Hiện tượng sưng đau thường xuất hiện ở vị trí khớp ngón tay, khớp bàn tay, khớp cổ tay. Nguyên nhân là do phần khớp bị viêm tụ nhiều dịch, các dịch này đè lên các dây thần kinh gây sưng phù, đau ngứa.

2. Triệu chứng viêm khớp dạng thấp toàn thân

Ngoài các triệu chứng viêm khớp dạng thấp kể trên, còn một số triệu chứng khác gây ảnh hưởng đến toàn cơ thể bệnh nhân.

2.1. Đau nhức toàn thân

Các cơn đau nhức không chỉ xuất hiện tại các khớp bị viêm. Những cơn đau này còn lan ra toàn cơ thể: tê cứng vùng cổ, đau nhức tay chân, căng cơ và mỏi cơ khi vận động.

2.2. Suy nhược cơ thể

Cơ thể đau nhức dẫn đến cảm giác mệt mỏi, bực bội. Việc vận động khó khăn khiến người bệnh luôn khó chịu và gây stress.

2.3. Sốt

Những cơn nóng sốt xảy ra thường xuyên do hệ miễn dịch bị rối loạn.

2.4. Chán ăn, sụt ký

Các cơn đau, nóng sốt và tình trạng mệt mỏi gây hiện tượng biếng ăn hoặc ăn không ngon miệng. Việc bỏ bữa gây sụt cân nghiêm trọng và làm suy giảm hệ miễn dịch, bệnh viêm khớp sẽ bùng phát nhanh hơn.

Những cơn đau đi kèm theo chứng chán ăn, mỏi mệt
Những cơn đau đi kèm theo chứng chán ăn, mỏi mệt

3. Triệu chứng viêm khớp dạng thấp khác

Ngoài những triệu chứng liệt kê bên trên, vẫn còn nhiều triệu chứng khác mà mọi người cần chú ý như:

  • Viêm màng phổi: Viêm màng phổi có thể xuất hiện ở một số bệnh nhân do hệ miễn dịch suy giảm. Đặc biệt, những triệu chứng của viêm màng phổi không rõ rệt như các cơn đau khớp. Nhưng nếu có hiện tượng khó thở, thở gấp thì cần đến bệnh viện điều trị ngay.
  • Đau mắt đỏ: Khô mắt, đau mắt và mỏi mắt là những dấu hiệu của triệu chứng viêm khớp dạng thấp. Nhưng tỷ lệ người gặp phải triệu chứng này không nhiều, chỉ khoảng 5% bệnh nhân mắc phải. Nếu thấy mắt nhạy cảm với ánh sáng, hoa mắt và nóng rát ở mắt thì nên điều trị nhanh chóng.
  • Viêm màng ngoài tim: người bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy cơ mắc phải viêm màng ngoài tim không triệu chứng. Nhưng khi triệu chứng bùng phát sẽ gây ra thở gấp, nhịp thở bị rút ngắn và đau tức lồng ngực. Nặng hơn là nhồi máu cơ tim và tắc nghẽn mạch máu.
  • Nổi hạt dưới da: phần da vùng bị viêm khớp sẽ xuất hiện các hạt hay cục nổi lên trên. Nếu những cục u này có kích thước nhỏ thì không gây đau nhức nhưng nếu có đường kính từ 9mm trở lên thì gây đau buốt.
  • Bệnh nhân còn có thể bị khàn giọng, mất tiếng và mắc phải các bệnh viêm nhiễm khác. Loãng xương và dễ gãy xương cũng là một biến chứng khác của căn bệnh viêm khớp dạng thấp.
Hiện tượng nổi hạt dưới da ở người bị viêm khớp dạng thấp
Hiện tượng nổi hạt dưới da ở người bị viêm khớp dạng thấp

Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp nếu kịp thời phát hiện sẽ rất có lợi cho việc điều trị bệnh. Việc điều trị chậm trễ sẽ gây những biến chứng kéo dài vĩnh viễn. Hy vọng với những thông tin chúng tôi tổng hợp bạn đã biết rõ các triệu chứng viêm khớp dạng thấp để phòng bệnh và chữa bệnh.