Nguyên Nhân Viêm Dây Thần Kinh Cánh Tay Và Cách Chữa

Nguyên Nhân Viêm Dây Thần Kinh Cánh Tay Và Cách Chữa


Mục lục [Ẩn/Hiện]

Viêm dây thần kinh cánh tay là một bệnh lý khá phổ biến gây ra rất nhiều đau đớn cho người bệnh cũng như cản trở các hoạt động sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Vậy nguyên nhân vì sao, cách điều trị bệnh như thế nào? Hãy cùng khám phá trong bài viết này nhé.

🔶 Dấu hiệu viêm dây thần kinh cánh tay

Dấu hiệu viêm dây thần kinh cánh tay

Dấu hiệu viêm dây thần kinh cánh tay

  • Biểu hiện nhẹ: đau nhẹ tại cánh tay khiến người bệnh nhiều khi chỉ nghĩ là đau, mỏi cơ thông thường. 
  • Biểu hiện nặng hơn: cơn đau sẽ nhiều dần lên chạy dọc theo cánh tay gây khó khăn trong việc nâng, mang, vác các đồ vật thường ngày. 

Mức độ đau có thể tăng khi thời tiết thay đổi. Nếu không chữa trị kịp thời có thể gây bại liệt về sau.

🔶 Nguyên nhân viêm dây thần kinh cánh tay

Thực tế có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm dây thần kinh cánh tay, các nguyên nhân chủ yếu có thể kể đến như các bệnh lý về xương khớp, tính chất công việc, chấn thương, tuổi tác.

🔸 Bệnh lý về xương khớp

Thoát vị đĩa đệmthoái hóa xương khớpviêm khớp vaiviêm khớp dạng thấp,… là các bệnh lý có thể gây chèn ép lên các dây thần kinh cánh tay. Do dịch bị chèn ra ngoài và chèn vào dây thần kinh cánh tay, từ đó dẫn đến sưng viêm các dây thần kinh này.

🔸 Tính chất công việc

Làm việc quá sức

Làm việc quá sức

Các công việc đòi hỏi lặp đi lặp lại một động tác hay mang vác các vật nặng trên tay vai, gây áp lực lên tay quá mức mà không có chế độ nghỉ ngơi phục hồi phù hợp là nguyên nhân gây ra viêm dây thần kinh cánh tay và một số bệnh khác về cơ, xương khớp. Thêm vào đó, việc ngồi làm việc sai tư thế, đặc biệt vị trí giữa cổ và vai, gáy không phù hợp cũng có thể là nguyên nhân gián tiếp gây viêm dây thần kinh cánh tay.

🔸 Chấn thương

Chấn thương tay

Chấn thương tay

Các va đập mạnh vào vùng vai, cánh tay do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, trật khớp,... đều có thể gây chấn thương và phát sinh viêm dây thần kinh cánh tay. Khi gặp chấn thương, không nên chủ quan tự chữa trị tại nhà mà cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra, thăm khám đúng cách. Việc làm này sẽ hạn chế được nguy cơ gây viêm dây thần kinh cánh tay cho mọi người.

🔸 Tuổi tác

Tuổi tác không chỉ là nguyên nhân của bệnh viêm dây thần kinh cánh tay mà còn là “kẻ thù" gây nên nhiều loại bệnh cho chúng ta. Tay luôn là bộ phân phải hoạt động nhiều trong suốt cuộc đời của mỗi người, do đó, khi về già thường xuất hiện các dấu hiệu đau nhức, một trong những nguyên nhân đau nhức đó là viêm dây thần kinh cánh tay.

🔶 Điều trị viêm dây thần kinh cánh tay

  • Vật lý trị liệu bằng các liệu pháp như liệu pháp nhiệt, kích thích điện, siêu âm, xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, kéo giãn cột sống để giảm đau và hỗ trợ phục hồi. Đây là phương pháp tác động từ ngoài da để điều trị đau từ các cơ vào đến xương khớp. Đặc điểm của phương pháp này là chú trọng vào các huyệt đạo trên cơ thể.

Trị liệu cánh tay

Trị liệu cánh tay

  • Thuốc giảm đau tuỳ vào mức độ đau có thể sử dụng một loại hoặc kết hợp Paracetamol, Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID),...Ngoài ra, có thể sử dụng thêm thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau thần kinh, thuốc tăng cường dẫn truyền thần kinh. Việc sử dụng thuốc giảm đau không nên tùy tiện và dùng với liều lượng quá lớn. Lưu ý, khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, người bệnh cần được thăm khám và có chỉ dẫn từ bác sĩ.
  • Châm cứu là phương pháp có thể giúp người bệnh giảm đau và phục hồi cơ khá hiệu quả. Việc châm các đầu kim nhỏ vào cơ thể sẽ kích hoạt phản ứng hệ thần kinh trung ương từ đó dẫn truyền tới não có tác dụng: giải phóng endorphins và enkephalins giúp giảm đau hiệu quả.

Châm cứu cánh tay

Châm cứu cánh tay

  • Phương pháp phẫu thuật để chỉnh sửa cột sống nhằm giải phóng chèn ép thần kinh tại các lỗ tiếp hợp bị hẹp, lấy nhân nhày đĩa đệm thoát vị, làm dính và vững cột sống. Đây là phương pháp can thiệp trực tiếp vào cơ khớp trong cơ thể, sau khi phẫu thuật cũng cần thời gian để tập luyện nhằm hồi phục dần dần khả năng vận động của các cơ, khớp trong cơ thể.

Khi có các dấu hiệu của bệnh viêm dây thần kinh cánh tay, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị phù hợp. Đây không phải bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng ngay lập tức, nhưng nếu không điều trị kịp thời có thể để lại những di chứng rất đáng tiếc như bại liệt.

Xem thêm:

Tác giả: -
CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

Bình luận bài viết

Bài viết có: 0 bình luận


Bình luận về bài viết