Đau dây thần kinh tay phải là biểu hiện của bệnh gì?

Đau dây thần kinh tay phải là biểu hiện của bệnh gì?


Mục lục [Ẩn/Hiện]

Đau dây thần kinh tay phải là biểu hiện cho thấy cánh tay phải của bạn đang gặp phải vấn đề gì đó có thể do cơ địa yếu, làm việc quá sức hay là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm cần phải xác định chính xác nguyên nhân và có biện pháp chữa trị kịp thời.

Đau dây thần kinh tay phải (Ảnh minh hoạ)

Đau dây thần kinh tay phải (Ảnh minh hoạ)

🟡 Đau dây thần kinh tay phải là biểu hiện của bệnh gì?

Đau dây thần kinh tay phải có thể là biểu hiện của một số bệnh sau đây:

 • Hội chứng ống cổ tay: khi làm việc quá lâu trên máy tính hoặc sử dụng cổ tay nhiều, bạn có nguy cơ bị đau ở cánh tay, bàn tay và cổ tay phải. Nguyên nhân có thể do các dây thần kinh tay phải bị chèn ép, dẫn đến ngứa ran hoặc tê cứng. Nếu gặp phải tình trạng này thường xuyên nên đi đến tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phương án điều trị thích hợp.
 • Thoái hóa đốt sống cổ: không giống như dây thần kinh tay trái, khi đau nhức ở dây thần kinh tay phải cần đặc biệt chú ý bởi nó có thể là biểu hiện của chứng thoái hóa đốt sống cổ. Nguyên nhân là do ống tủy sống bị thu hẹp, gây ra sự thiếu phối hợp cơ, làm co thắt cơ,…
 • Đau xơ cơ: khi lưu lượng máu đến các dây thần kinh của tay bị cản trở sẽ gây ra hiện tượng đau nhức ở cánh tay khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu như có nhiều mũi kim châm vào.
 • Viêm khớp dạng thấp: Bệnh xuất hiện đầu tiên ở các đầu ngón tay với những triệu chứng như đau khớp, nổi các u hạt dưới da, các hạt này có khả năng gây ra những biến dạng xương khớp về sau.
 • Hội chứng De Quervain: đau dây thần kinh tay phải còn là biểu hiện của tình trạng viêm bao gân cơ ở ngón cái, hay còn gọi là hội chứng De Quervain.

🟡 Nguyên nhân của đau dây thần kinh tay phải

Những tác nhân chính gây ra đau dây thần kinh tay phải có thể là:

 • Chấn thương: các tai nạn, té ngã,… làm xuất hiện các tổn thương trên các dây thần kinh tay phải. Những tổn thương này nếu không phát hiện kịp thời và điều trị sẽ nhanh chóng gây ra nhiều ảnh hưởng về sau đối với tay.
 • Làm việc quá nhiều: đối với những công việc thường xuyên cầm nắm vật nặng, lặp đi lặp lại liên tục 1 động tác hàng ngày, vận động tay quá sức,… có thể làm giãn các dây thần kinh, các cơ, gân, dây chằng, thậm chí là rách gây ra nhiều đau đớn và khó chịu.
 • Di chứng sau phẫu thuật: sau phẫu thuật thường gặp các di chứng về các dây thần kinh. Đây có thể là nguyên nhân gây ra viêm đau dây thần kinh tay phải.
 • Tư thế không đúng: nếu tư thế ngủ không đúng cơ thể chúng ta có thể nằm đè lên và chèn ép các dây thần kinh tay phải làm cơ bị tắc nghẽn gây ra hội chứng đau nhức ở tay. Không chỉ trong giấc ngủ cả tư thế đi đứng hay làm việc không đúng cũng gây ra những ảnh hưởng này.

🟡 Điều trị bệnh viêm dây thần kinh cánh tay phải

Đau dây thần kinh tay phải muốn chữa trị thành công cần phát hiện nguyên nhân nào gây ra bệnh và chẩn đoán đúng bệnh. Sau khi xác định được bệnh thông thường có một số cách điều trị như sau:

 • Châm cứu: đây là một phương pháp theo Y học cổ truyền mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Phương pháp này làm cho các mạch máu lưu thông, nếu thực hiện liên tục phương pháp này sẽ nhanh chóng chữa trị được dứt điểm.
 • Uống thuốc giảm đau: đây là biện pháp mà bệnh nhân thường lựa chọn nhiều nhất. Thuốc giảm đau có tác dụng đẩy lùi các cơn đau nhanh chóng. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc nên tuân theo chỉ định của bác sĩ sau khi được khám và chẩn đoán.
 • Phẫu thuật: biện pháp này áp dụng đối với các trường hợp bệnh nặng và gây ra nhiều biến chứng theo chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đó để phòng tránh chứng đau dây thần kinh tay phải cần có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, có tư thế làm việc và sinh hoạt đúng đắn.

Nói tóm lại, đau dây thần kinh cánh tay phải tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe lao động, vì thế nếu mắc phải bạn cần điều trị kịp thời.

Xem thêm 👉:

Tác giả: -
CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

Bình luận bài viết

Bài viết có: 0 bình luận


Bình luận về bài viết