Thoái hóa đa khớp | Dấu hiệu đau từ 5 khớp trở lên

Thoái hóa đa khớp | Dấu hiệu đau từ 5 khớp trở lên


Mục lục [Ẩn/Hiện]

Theo thời gian, tuổi tác của con người ngày càng cao, kéo theo đó là sự lão hóa của xương khớp dẫn đến căn bệnh thoái hóa đa khớp. Đây là căn bệnh không phải hiếm gặp ở những người lớn tuổi. Vậy đâu là những dấu hiệu để bệnh nhân có thể nhận biết được căn bệnh này? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

💠 Thoái hóa đa khớp là gì?

Thoái hóa đa khớp là tình trạng theo thời gian và sự già đi của các mô khớp thì phần sụn ở các đầu khớp bị bào mòn, khô dần. Gây ra hiện tượng các khớp xương chạm nhau, làm người bệnh cảm thấy đau đớn.

Thoái hóa đa khớp có thể xuất hiện ở tất cả các khớp khác nhau trên cơ thể mỗi người. Nhưng các khớp thường phải chịu áp lực lớn như khớp gối, cột sống, khớp háng… sẽ dễ bị thoái hóa trước.

Thoái hóa đa khớp thường xuất hiện ở các khớp phải chịu trọng lượng lớn như cột sống, khớp háng, khớp gối...

Thoái hóa đa khớp thường xuất hiện ở các khớp phải chịu trọng lượng lớn như cột sống, khớp háng, khớp gối...

💠 Dấu hiệu của thoái hóa đa khớp

Dấu hiệu thường thấy và rất dễ nhận biết của căn bệnh này đó chính là tình trạng đau nhức các khớp. Và ở mỗi khớp khác nhau, cảm giác đau cũng như dấu hiệu nhận biết sẽ khác nhau.

 • Khớp ngón tay, bàn tay: bệnh thường tác động nhiều lên vùng gốc của ngón cái hơn các khớp ngón tay khác.

Thoái hóa khớp ngón tay

Thoái hóa khớp ngón tay

 • Khớp gối: ở khớp gối, bệnh nhân sẽ thường thấy đau ở vùng trước và hai bên gối. Tình trạng đau nhức này ảnh hưởng đến quá trình đi lại, đứng lên ngồi xuống của bệnh nhân. Khi đó, sức nặng của cơ thể sẽ đổ dồn hoàn toàn vào khớp gối làm cho tình trạng bệnh ngày một nghiêm trọng hơn. Nặng hơn, người bệnh sẽ cảm thấy tê chân và khớp gối cũng bị biến dạng nhẹ.
 • Khớp háng: ở khớp háng, người bệnh có thể bị đau 1 hoặc 2 bên. Khi bị đau khớp này, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức từ sâu bên trong, phía trước hoặc bên cạnh khớp háng. Nghiêm trọng hơn, đau nhức khớp háng có thể lan xuống phần đùi, mông và cả đầu gối.
 • Cột sống thắt lưng: đây là bộ phận thường gặp nhất khi nhắc về thoái hóa đa khớp. Cũng như các bộ phận khác, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức ở vùng cột sống thắt lưng. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thần kinh tọa và lan xuống phần đùi và khớp gối.
 • Cột sống cổ: biểu hiện thường thấy là đau nhức ở vùng vai gáy, sau đó lan qua cánh tay và ảnh hưởng đến một số dây thần kinh lân cận.

Cột sống cổ cũng là một trong số những bộ phận dễ bị thoái hóa.

Cột sống cổ cũng là một trong số những bộ phận dễ bị thoái hóa.

 • Bàn tay, bàn chân: bệnh nhân thường sẽ cảm thấy đau từ gốc của ngón chân cái, làm cho khớp ở đó bị cứng lại và đôi khi biến dạng gây đau nhức và khiến cho việc đi lại khó khăn.

💠 Nguyên nhân của thoái hóa đa khớp

Để có thể phòng ngừa và ngăn chặn biến chứng của căn bệnh này, chúng ta cần phải biết nguyên nhân dẫn tới nó. Và một trong số những nguyên nhân cơ bản nhất của căn bệnh này là:

Nguyên nhân của thoái hóa đa khớp (Ảnh minh hoạ)

Nguyên nhân của thoái hóa đa khớp (Ảnh minh hoạ)

 • Tuổi tác: khi tuổi càng cao, quá trình lão hóa của cơ thể sẽ diễn ra nhanh hơn và xương khớp cũng vậy. Chính vì vậy, sụn khớp sẽ dần bị mài mòn theo thời gian và dẫn đến đau nhức các khớp.
 • Tính chất công việc: những người thường xuyên làm những công việc nặng nhọc sẽ rất dễ mắc phải căn bệnh thoái hóa đa khớp. Do sức nặng từ công việc chèn ép các khớp dẫn đến quá tải và dẫn đến thoái hóa.
 • Lười vận động: ngồi một chỗ nhiều...
 • Nguyên nhân khác: thừa cân, yếu tố môi trường tác động,... cũng là tác nhân dẫn đến căn bệnh thoái hóa đa khớp.

💠 Phân biệt thoái hóa đa khớp và viêm khớp

Thoái hóa đa khớp và viêm khớp đều là những căn bệnh liên quan đến khớp. Chúng có nhiều biểu hiện giống nhau như: đau cứng khớp, khó vận động, nóng và đỏ vùng quanh khớp. Tuy vậy, hai căn bệnh này về cơ bản vẫn có tính chất khác nhau:

 • Viêm khớp: là tình trạng viêm bao khớp, do đó khớp bị viêm sẽ có hiện tượng sưng đỏ, đau nhức và thường bị đối xứng hai bên. Ví dụ hai bên khớp gối, hai bên khớp tay cùng bị viêm.
 • Thoái hóa đa khớp: là tình trạng sụn bao bọc khớp bị bào mòn mỏng dần, gây đau nhức do phần xương chạm vào nhau. Thường diễn ra ở một khớp nhất định và không có tính đối xứng mà tập trung nhiều ở cột sống và khớp gối.

Nhiều người vẫn tưởng rằng hai bệnh này là một. Tuy nhiên, chúng là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau và bệnh nhân cần phải phân biệt rõ ràng để có thể tìm được phương pháp chữa trị thích hợp nhất.

Thoái hóa đa khớp là căn bệnh tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Vì vậy, mỗi người chúng ta nên trang bị những kiến thức cần thiết về căn bệnh thoái hóa đa khớp này để có thể giúp đỡ chính mình nhé!

*** Bài viết có sự cố vấn của PGS. TS Lê Minh Hà, hiện nay đang công tác tại Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam.

Xem thêm:

Tác giả: -
CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

Bình luận bài viết

Bài viết có: 0 bình luận


Bình luận về bài viết