Nghiên cứu từ INPC -
Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam
Tư vấn miễn cước gọi: 1800.1156

Đau vai gáy là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh

Đau vai gáy là bệnh gì và những nguyên nhân nào gây nên tình trạng này?

Hiện nay, đau vai gáy đã trở thành căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi. Những người có tính chất công việc phải ngồi nhiều, ít vận động hoặc làm công việc tác động đến phần cổ và vai gáy nhiều thường có nguy cơ bị đau vai gáy cao hơn những nghề khác. Vậy hãy tìm hiểu sâu hơn qua bài viết sau đây.

1. Đau vai gáy là bệnh gì?

Đau vai gáy là một thuật ngữ chung chỉ vùng đau ở vai và sau cổ. Theo y học, đau vai gáy được coi là nhóm bệnh có liên quan mật thiết đến hệ thống cơ xương khớp và toàn bộ hệ thống mạch máu lưu thông ở vùng vai gáy.

Đau vai gáy
Đau vai gáy là bệnh gì?

Rối loạn tuần hoàn và thiếu máu ở vùng cột sống hoặc kéo giãn dây thần kinh quá mức sẽ gây ra rối loạn thần kinh vùng vai gáy dẫn đến co cứng và đau ở vùng vai gáy.

2. Triệu chứng đau vai gáy

Các cơn đau mỏi vai gáy thường gặp sẽ có những đặc điểm sau:

  • Cơn đau thường xuất hiện sau khi ngủ dậy, hoặc sau khi làm việc nặng.
  • Mức độ đau sẽ càng tăng khi người bệnh đi đứng, ngồi lâu, ho, hắt hơi, vận động cổ.
  • Cơn đau gáy có thể lan rộng đến bả vai, cánh tay (một hoặc hai bên) khiến vai và tay luôn bị tê mỏi, nặng nề, khó vận động.
  • Tùy trường hợp, người bệnh có thể xuất hiện thêm các triệu chứng chóng mặt, ù tai, hoa mắt…
Triệu chứng của bệnh đau vai gáy.
Triệu chứng của bệnh đau vai gáy.

3. Các nguyên nhân gây ra tình trạng đau vai gáy

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau vai gáy, tuy nhiên có thể phân ra thành 3 nhóm nguyên nhân chính như sau:

3.1 Nguyên nhân cơ học

Đây là một nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng đau vai gáy. Nguyên nhân này thường là do thói quen làm việc và sinh hoạt sai tư thế, thiếu khoa học, thường xuyên xảy ra ở dân văn phòng hoặc người già ít vận động. Cụ thể như :

  • Nằm ngủ sai tư thế ngủ gục trên bàn, nằm ngửa vẹo hẳn đầu về 1 bên, nằm nghiêng đè người lên một bên vai trong tư thế chèn ép quá sức, ngủ ngửa trên ghế ngồi, nằm gối quá cao, quá cứng…
  • Làm việc quá sức hoặc tư thế hoạt động khiến cơ bị kéo căng quá lâu gây mất cân bằng vi chất trong cơ.
Nằm ngủ sai tư thế gây đau vai gáy.
Nằm ngủ sai tư thế gây đau vai gáy.

Những thói quen này lặp đi lặp lại làm cho vùng cổ và vai gáy luôn ở trong tình trạng bị chèn ép, căng cứng, không được nghỉ ngơi. Mạch máu lúc đầu bị tắc nghẽn chỉ gây ra những cơn đau mỏi vai gáy thoáng qua nhưng lâu dần những cơn đau sẽ ngày càng xuất hiện nhiều và mức độ ngày càng nặng, có thể dẫn đến cứng đờ cổ và vai gáy.

3.2 Do bị nhiễm lạnh

Đây cũng là một nguyên nhân chính gây nên tình trạng đau vai gáy, đặc biệt là đối với các bệnh nhân cao tuổi sống ở khu vực miền Bắc nước ta với khí hậu có một mùa lạnh rõ rệt.

Theo y học cổ truyền, khi thời tiết chuyển lạnh, phong hàn rất dễ xâm nhập vào cơ thể, nhất là khi cơ thể suy yếu, khí huyết không đủ. Phong hàn xâm nhập vào cơ, xương, khớp khiến khí huyết ngưng trệ, trở ngại trong lưu thông, làm tổn thương các dây thần kinh nên sinh ra đau, đặc biệt là vùng nhạy cảm như cổ và vai gáy.

Đau vai gáy
Trúng gió, nhiễm lạnh gây đau vai gáy

Những người có thói quen như tắm muộn về đêm, ngồi lâu trước quạt mạnh, ăn mặc không đủ ấm khi ra ngoài,…..hoặc những người phải làm việc dưới điều hòa lâu (dân văn phòng), làm việc trong xưởng đông lạnh đều là những đối tượng nguy cơ cao bị đau mỏi cổ, vai gáy.

3.3 Nguyên nhân do các bệnh lý cơ xương khớp khác

Đau vai gáy có thể là biểu hiện của một số các bệnh lý về xương khớp như:

  • Các bệnh lý cột sống cổ: thoái hóa, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, co thắt cơ cột sống cổ
  • Các bệnh lý viêm khớp vai: viêm co rút bao khớp vai, dính khớp bả vai
  • Các bệnh lý thần kinh khác: viêm bao gân, viêm dây thần kinh

Những bệnh lý này thường gây chèn ép vào phần mềm xung quanh cổ và vai gáy, chèn ép vào các dây thần kinh nên gây ra tình trạng đau vai gáy.

Đau vai gáy
Đau vai gáy do nguyên nhân bệnh lý

Mặc dù đây được coi là bệnh người già, tức là khoảng sau tuổi trung niên (từ sau 50) tuy nhiên càng ngày, những loại bệnh lý này càng bị trẻ hóa.

Riêng đối với nguyên nhân này, cần phải điều trị bệnh lý cơ xương khớp kết hợp với điều trị triệu chứng đau mỏi vai gáy thì mới khỏi dứt điểm được bệnh.

Tùy vào tuổi tác, nghề nghiệp, thói quen sinh hoạt,…. của từng người mà nguyên nhân và tình trạng bệnh sẽ khác nhau nên cách điều trị áp dụng cũng phải khác nhau mới đạt được hiệu quả tối đa.

Các bài viết liên quan đến đau vai gáy là bệnh gì: