Nguy Hiểm: 6 Biểu Hiện Viêm Dây Thần Kinh Ngoại Biên

Nguy Hiểm: 6 Biểu Hiện Viêm Dây Thần Kinh Ngoại Biên


Mục lục [Ẩn/Hiện]

Viêm dây thần kinh ngoại biên hiện nay không còn là chứng bệnh xa lạ với con người đặc biệt đối với những người thường xuyên vận động hoặc làm việc nặng nhọc. Tuy nhiên mọi người thường chủ quan và không phát hiện sớm được các triệu chứng của bệnh, hậu quả là thường để lại các di chứng kéo dài gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

💠 Dây thần kinh ngoại biên nằm ở đâu?

Hình ảnh mình họa vị trí dây thần kinh ngoại biên

Hình ảnh mình họa vị trí dây thần kinh ngoại biên

Dây thần kinh ngoại biên được xác định là các dây thần kinh mà không nằm trong não và tủy sống của con người. Chức năng chính của các dây thần kinh ngoại biên là liên kết hệ thần kinh trung ương với các chi và cơ quan. Do không nằm trong não và tủy sống nên hầu như các dây thần kinh ngoại biên không được bảo vệ bởi xương sống và hộp sọ nên dễ bị tác động bởi các độc tố và các tổn thương cơ học từ bên ngoài.

💠 Các triệu chứng viêm dây thần kinh ngoại biên

Khi các dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương thì quá trình trao đổi thông tin giữa các cơ và não hay các bộ phận khác trở nên ê buốt, gây đau hoặc tê các cơ. Sau đây là một số triệu chứng dễ nhận biết giúp phát hiện bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên cần lưu ý:

 • Cảm giác đau nhức, tê buốt và ngứa ngáy ngay tại vùng dây thần kinh bị tổn thương. 
 • Giai đoạn đầu phát bệnh, người bệnh thường bị tê bì chân tay, cảm giác như có nhiều mũi kim châm chích hay bị điện giật. Tiếp theo là ngứa ngáy vùng dây thần kinh bị tổn thương và nhanh chóng lan ra các vùng cánh tay và bắp chân.
 • Bên cạnh đó, người mắc bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên thường xuyên cảm thấy đau nhức ở khớp cổ tay, chân và khớp vai và thường có cảm giác nóng quanh các vùng mà dây thần kinh ngoại biên đi qua. Lúc đầu chỉ cảm thấy đau âm ỉ càng về sau càng đau nhiều hơn.
 • Khả năng vận động yếu đi, khó khăn trong việc đi đứng và di chuyển. Thậm chí còn có nguy cơ bị liệt cơ. 
 • Đau bụng và rối loạn đường tiêu hóa: đây là tình trạng nặng hơn của bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên. Bệnh nhân bị rối loạn đường tiêu hóa gây ra các tình trạng như ợ chua, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu… kéo dài. 
 • Nguy cơ giảm tiết mồ hôi, liệt dương hay tụt huyết áp: đối với các trường hợp nặng, viêm dây thần kinh ngoại biên có làm giảm đi đáng kể quá trình tiết  mồ hôi, có thể biến chứng làm tụt huyết áp gây đau thắt ngực và kể cả liệt dương ở nam giới và khô âm đạo ở phụ nữ.

Dấu hiệu viêm dây thần kinh ngoại biên - tê bì chân tay

Dấu hiệu viêm dây thần kinh ngoại biên - tê bì chân tay

💠 Nguyên nhân dẫn đến viêm dây thần kinh ngoại biên

Viêm dây thần kinh ngoại biên xuất hiện do những nguyên nhân sau:

 • Dây thần kinh bị chấn thương: vì các dây thần kinh ngoại biên không được bảo vệ an toàn bởi hộp sọ hay xương sống nên rất dễ chấn thương do tai nạn xe cộ, té ngã, bị thương do chơi thể thao,…dẫn đến đứt gãy, hư hỏng và dẫn đến viêm các dây thần kinh ngoại biên.
 • Biến chứng bệnh tiểu đường: theo các nghiên cứu đã chứng minh ít nhất có một nửa số bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường phát sinh thêm các bệnh liên quan đến dây thần kinh đặc biệt là dây thần kinh ngoại biên.
 • Nhiễm trùng: khi bị tổn thương và nhiễm trùng tại các cơ, đây là cơ hội mà các virus hay vi khuẩn có cơ hội tấn công và làm hại các dây thần kinh ngoại biên dễ dẫn đến viêm nhiễm các dây thần kinh này.
 • Tiếp xúc với độc tố: một khi cơ thể tiếp xúc với môi trường chứa nhiều độc tố thì bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên càng dễ dàng xuất hiện và phát triển nhanh chóng.
 • Các khối u xuất hiện: hiện tượng các khối u xuất hiện sẽ chèn ép các dây thần kinh ngoại biên dễ gây tổn thương và viêm nhiễm.
 • Sử dụng các chất kích thích (như rượu, bia, thuốc lá,…): lạm dụng quá nhiều chất kích thích cũng là một trong những nguyên nhân làm cho bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên phát sinh.

Viêm dây thần kinh ngoại biên do biến chứng tiểu đường

Viêm dây thần kinh ngoại biên do biến chứng tiểu đường

💠 Viêm dây thần kinh ngoại biên có nguy hiểm không?

Viêm dây thần kinh ngoại biên nguy hiểm không

Viêm dây thần kinh ngoại biên nguy hiểm không

Các chuyên gia cho biết, viêm dây thần kinh ngoại biên tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng những triệu chứng nó gây ra gây khó chịu cho người mắc bệnh. Bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên có hai dạng thể là viêm cấp tính và viêm mãn tính:

 • Ở thể viêm cấp tính: những cơn đau từ bình thường đến dữ dội có thể kéo dài vài ngày hoặc vài tuần, bệnh có thể thuyên giảm khi sử dụng thuốc đặc trị. Câu hỏi đặt ra lúc này lại là: "Viêm dây thần kinh ngoại biên uống thuốc gì?". Thông thường để điều trị bệnh một số loại thuốc thường được kê như: thuốc giảm đau, thuốc chống động kinh như topiramate hay thuốc chống trầm cảm...
 • Ở thể viêm mãn tính: là khi không phát hiện sớm hoặc thờ ơ không điều trị hoặc điều trị không dứt điểm sẽ gây ra những biến chứng nặng hơn như liệt dương, tụt huyết áp,… Ngoài sự đau đớn phải chịu đựng người bệnh còn đối mặt với chứng teo cơ, yếu chi và dần đi đến liệt chi.

Có thể thấy bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên hiện nay ngày càng phổ biến. Tuy bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng cũng không nên chủ quan cần hạn chế các nguyên nhân gây bệnh cũng phát hiện và điều trị dứt điểm để có được sức khỏe bền bỉ và cường tráng.

Xem thêm

Tác giả: -
CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

Bình luận bài viết

Bài viết có: 0 bình luận


Bình luận về bài viết