Hình ảnh gai cột sống theo từng giai đoạn?

Hình ảnh gai cột sống theo từng giai đoạn?


Mục lục [Ẩn/Hiện]

Gai cột sống chia làm rất nhiều thể và mỗi giai đoạn có những triệu chứng và cách điều trị khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hình ảnh gai cột sống ở mỗi giai đoạn để có kiến thức tốt nhất về bệnh gai cột sống.

 Hình ảnh gai cột sống thể nhẹ

Gai cột sống là một căn bệnh thoái hóa cột sống, trong đó xuất hiện các phần xương mọc ra (gai xương) phía ngoài và hai bên của cột sống.

Nguyên nhân gai cột sống là do tổn thương bởi các bệnh như viêm khớp cột sống mạn tính, chấn thương hay sự lắng đọng can-xi ở các dây chằng và gân tiếp xúc với đốt sống.

Vì bị tổn thương nên cột sống đã mọc ra những gai xương bao quanh những khớp xương sống lưng đó để tự ổn định và chống đỡ cả cột sống. Đồng thời, thân đốt xương sống cũng mọc ra những nhánh tương tự.

PGS. TS Lê Minh Hà cho biết: gai cột sống thể nhẹ là khi gai cột sống mới phát triển, gai chưa nhô quá cao, phần đĩa đệm vẫn chưa bị chèn ép nhiều.

Ở giai đoạn này, người bệnh chưa thể cảm nhận được mình đã bị gai cột sống vì hoàn toàn không xuất hiện triệu chứng gì đặc biệt.

Chỉ khi lao động nặng với thời gian dài, tần suất cao thì mới cảm thấy đau mỏi ở khu vực có gai cột sống.

Những cơn đau này cũng có thể xuất hiện khi duy trì ở một tư thế lâu, nhưng những cơn đau này cũng sẽ nhanh chóng biến mất khi bệnh nhân được nghỉ ngơi hoặc hạn chế hoạt động ở vùng bị đau.

gai cột sống lưng

Hình ảnh gai cột sống lưng

 Hình ảnh gai cột sống thể nặng

Gai xương

Gai cột sống gây đau nhức vùng lưng

Theo PGS. TS Lê Minh Hà: gai cột sống thể nặng là gai cột sống đã phát triển thêm khá nhiều, gai nhọn, dễ dàng cọ sát vào cơ và dây thần kinh.

Đĩa đệm bị chèn ép nặng nề, đè vào thần kinh tọa gây ra những cơn đau không chỉ ở khu vực có gai mà còn lan xuống khu vực dưới cột sống.

Người bị gai cột sống thể nặng sẽ đặc biệt đau nhức ở khu vực mọc gai và cơn đau có thể lan xuống nửa thân dưới, gây khó khăn cho sinh hoạt và lao động. Do dây thần kinh bị chèn ép, máu lưu thông kém nên cũng dẫn đến tê bì chân tay.

Ở mức độ nặng hơn, gai cột sống còn có thể khiến người bệnh tê liệt toàn thân và không kiểm soát được quá trình tiểu tiện hay đại tiện của bản thân.

Lưu ý: Ở giai đoạn này, bệnh gai cột sống diễn biến xấu, gây nhiều đau đớn và biến chứng nguy hiểm. Bệnh nhân không nên tự ý điều trị bằng các biện pháp xoa bóp tại nhà. Hãy đến ngy cơ sở y tế uy tín để được điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa.

 Hình ảnh gai cột sống bẩm sinh

Gai đôi

Gai đôi cột sống bẩm sinh

Gai cột sống bẩm sinh (hay thường gọi là gai đôi cột sống) được coi là dị tật xương cột sống bẩm sinh ngay từ khi còn là phôi thai. Khác với nguyên nhân của gai cột sống thể nhẹ và thể nặng, gai cột sống bẩm sinh không phải hình thành do cột sống thoái hóa hay tai nạn… mà là do ống thần kinh và phần xương sống không khép hoàn toàn vì chịu một tác động nào đó trong quá trình hình thành thai nhi. Khi các bé mới sinh có dấu hiệu bất thường như khó thở, tê liệt cơ thể thì cần đưa ngay đến bệnh viện để kiểm tra vì có khả năng bé đã bị gai cột sống bẩm sinh. Nếu không kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng. Cũng có người gai đôi cột sống bẩm sinh nhưng đến khi trưởng thành mới cảm nhận rõ bất thường như cảm thấy đau nhức ở vùng có gai, không thể lao động nặng nhọc kèm theo một số bệnh lý khác về xương cột sống như thoát vị đĩa đệm, đau nhức toàn bộ xương cột sống…

Hình ảnh gai cột sống qua từng giai đoạn bệnh là ví dụ trực quan nhất để bệnh nhân có thể nhìn nhận chân thực tình trạng bệnh của mình và lý do bệnh gây đau đớn. Không nên để bệnh phát triển quá nặng rồi mới chữa trị. Ở thể nhẹ, bệnh không gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống và khả năng phục hồi cao hơn.

*** Bài viết có sự cố vấn của PGS. TS Lê Minh Hà, hiện đang công tác tại Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam.

Xem thêm:

Tác giả: -
CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

Bình luận bài viết

Bài viết có: 0 bình luận


Bình luận về bài viết