Có nên phẫu thuật chữa thoái hóa cột sống lưng không?

Có nên phẫu thuật chữa thoái hóa cột sống lưng không?


Mục lục [Ẩn/Hiện]

Thoái hóa cột sống lưng là tình trạng tổn thương các thân đốt sống, đĩa đệm và dây chằng, dẫn đến hình thành gai xương cột sống, gây chèn ép rễ thần kinh. Bệnh không chỉ gây nên những cơn đau nhức âm ỉ, dai dẳng mà còn rất dễ gây thêm các biến chứng nguy hiểm. Vậy để kiểm soát căn bệnh này có nên điều trị bằng phương phẫu thuật thoái hóa đốt sống lưng hay không? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu nhé!

Có nên phẫu thuật thoái hóa cột sống lưng hay không?

Có nên phẫu thuật thoái hóa cột sống lưng hay không?

Khi nào nên phẫu thuật thoái hóa đốt sống lưng?

Theo các chuyên gia xương khớp, phẫu thuật mổ thoái hóa cột sống chỉ nên thực hiện khi người bệnh đã trải qua các biện pháp chữa bệnh bảo tồn ( không can thiệp vào cột sống)  khác nhưng không có hiệu quả. Đây là lựa chọn cuối cùng để giúp người bệnh giảm cơn đau, khôi phục khả năng vận động và đưa cột sống trở về hình dạng ban đầu.

Đa số bệnh nhân tưởng rằng mổ thoái hóa cột sống thắt lưng là biện pháp hữu hiệu nhất, giúp giải quyết triệt để căn bệnh và bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, thực tế các chuyên gia cảnh báo rằng phẫu thuật chữa thoái hóa cột sống không phải là biện pháp hoàn hảo nhất để giải quyết bệnh bởi phẫu thuật chỉ giúp giảm đau, giảm triệu chứng và người bệnh vẫn có nguy cơ bị tái phát thoái hóa nếu sinh hoạt không khoa học. Ngoài ra, sau những ca phẫu thuật đều có những biến chứng mà người bệnh có thể phải đối mặt.

Vì vậy, các chuyên gia xương khớp nhận định, không phải ai cũng có thể phẫu thuật cột sống chữa thoái hóa cột sống thắt lưng, phẫu thuật chỉ giành cho những trường hợp nặng, gây biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến chức năng vận động bình thường của bệnh nhân.

Qua đó những trường hợp dưới đây có thể cân nhắc sử dụng biện pháp phẫu thuật để chữa bệnh, tuy nhiên tất cả đều phải tuân thủ dưới sự chỉ định của bác sĩ:

 • Tình trạng đau nhức kéo dài, dai dẳng, điều trị bằng các biện pháp khác không có kết quả
 • Thoái hóa thắt lưng hình thành gai xương chèn ép rễ thần kinh gây ra các hiện tượng đau thần kinh tọa, chân tay trở nên tê bì, xuất hiện tình trạng teo cơ.
 • Có hiện tượng chèn ép ống sống, tủy sống
 • Cột sống bị biến dạng, viêm cột sống dính khớp, hẹp ống sống
 • Bệnh chuyển sang biến chứng thoát vị đĩa đệm gây chèn ép rễ thần kinh, ảnh hưởng đến khả năng vận động, đi lại.

Người bệnh không thể tự quyết định bản thân có thể thực hiện phẫu thuật thoái hóa cột sống mà cần đi thăm khám để bác sĩ chẩn đoán, nếu tình trạng tồi tệ mới nên tiến hành phẫu thuật. Và khi quyết định phẫu thuật thì người bệnh cũng cần phải tuân thủ theo liệu trình điều trị của bác sĩ để đạt kết quả tốt nhất.

Các phương pháp phẫu thuật điều trị thoái hóa cột sống lưng hiện nay

Phẫu thuật thoái hóa đốt sống lưng là hình thức can thiệp trực tiếp vào cơ quan bị tổn thương nhằm loại bỏ, thay thế những bộ phận đã bị tổn thương. Từ đó, cân bằng lại cấu trúc cột sống, cải thiện triệu chứng lâm sàng và tăng cường phạm vi chuyển động của các khớp.

Trước khi phẫu thuật thoái hóa đốt sống lưng, bạn sẽ được tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện. Và tùy vào nguyên nhân gây tổn thương và tình trạng giai đoạn bệnh mà bạn đang gặp phải bác sĩ sẽ lựa chọn một trong những hình thức phẫu thuật sau nhằm giúp bạn cải thiện các triệu chứng đau nhức và khôi phục khả năng vận động của các khớp.

Cắt bỏ gai xương

Gai xương chính là các mỏm xương hoặc điểm lồi nhô ra tại các khớp. Chúng được hình thành do sự tổn thương tại bề mặt khớp gây cản trở, chèn ép các mô xung quanh gây đau đớn cho người bệnh. Cắt bỏ gai cột sống là một biện pháp điều trị ngoại khoa, trong đó bác sĩ sẽ sử dụng nhiều thao tác, kỹ thuật để loại bỏ gai xương, tái tạo lại hình dạng cột sống bình thường, giảm bớt các cơn đau. Sau quá trình phẫu thuật, bệnh nhân có thể sinh hoạt và vận động bình thường.

Cố định cột sống

Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, cột sống biến dạng thì phương pháp này sẽ giúp bạn điều chỉnh lại trục sinh lý tự nhiên của cơ thể bằng cách cố định hai hoặc nhiều đốt sống liền kề bằng các hàn nối từ các mảnh ghép xương. Sau đó, các đốt sống được cố định lại bằng ốc vít và dây kim loại.

Phương pháp này sẽ giúp nắn chỉnh lại hình dạng ban đầu của cột sống, giúp người bệnh có thể vận động và di chuyển tiện lợi hơn.

Phẫu thuật cố định cột sống (Ảnh minh họa)

Phẫu thuật cố định cột sống (Ảnh minh họa)

Cắt bỏ đĩa đệm

Cắt bỏ đĩa đệm cũng là phương pháp loại bỏ mảnh đĩa đệm bị thoát vị và chén ép vào rễ thần kinh cột sống. Phẫu thuật được thực hiện thông qua thủ thuật mổ mở. Loại bỏ nhanh mảnh khối thoát vị bằng thiết bị vi thể và qua một vết rạch nhỏ.

Thay đốt sống nhân tạo

Đốt sống nhân tạo được thay thế khi đốt sống của cơ thể bị mất chức năng. Đốt sống nhân tạo được làm từ chất liệu đặc biệt, đảm bảo thích ứng với cơ thể về mặt sinh học và chức năng, cho phép tồn tại lâu dài  trong cơ thể. Sau khi thay thế, chức năng của cột sống được khôi phục và người bệnh có thể sinh hoạt bình thường trở lại.

Phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo (Ảnh minh họa)

Phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo (Ảnh minh họa)

Thay đĩa đệm nhân tạo

Tương tự như đốt sống nhân tạo, đĩa đệm nhân tạo là một thiết bị được cấy thay thế vào vị trí đĩa đệm trên cột sống đã bị tổn thương và không có khả năng phục hồi. Đĩa đệm nhân tạo này giúp người bệnh ổn định cấu trúc cột sống, cải thiện chức năng vận động và đẩy các cơn đau nhức do thoái hóa gây ra.

Có nên phẫu thuật chữa thoái hóa cột sống lưng?

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị thoái hóa cột sống lưng. Cũng giống như các phương pháp khác, phẫu thuật cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Ưu điểm

 • Giúp người bệnh chấm dứt tình trạng đau nhức dai dẳng.
 • Khôi phục lại khả năng vận động của cột sống.
 • Cải thiện chất lượng cuộc sống sinh hoạt, làm việc của người bệnh.

Phẫu thuật giúp người bệnh cải thiện các triệu chứng đau nhức (Ảnh minh họa)

Phẫu thuật giúp người bệnh cải thiện các triệu chứng đau nhức (Ảnh minh họa)

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, thì nhược điểm của phương pháp phẫu thuật là tiềm ẩn rất nhiều rủi ro như:

 • Chảy máu, nhiễm trùng vết mổ
 • Sốc phản vệ
 • Tăng nguy cơ gây tổn thương đến các rễ thần kinh và mô mềm xung quanh khu vực mổ
 • Tỷ lệ thành công cao nhưng tỷ lệ tái phát lại không phải không có

Hơn thế, không phải người bệnh nào cũng được chỉ định điều trị phẫu thuật. Bởi để thực hiện được một ca phẫu thuật đòi hỏi rất nhiều yếu tốt trong đó quan trọng  nhất là thể trạng sức khỏe của người bệnh. Bên cạnh đó, chi phí cho mỗi ca mổ là rất lớn. Nó sẽ trở thành gánh nặng của nhiểu gia đình người bệnh.

Tóm lại, phẫu thuật chữa thoái hóa cột sống lưng là phương pháp cuối cùng khi các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả. Và phương pháp này chỉ được chỉ định trong các trường hợp bệnh nặng.

Phẫu thuật cột sống hết bao nhiêu tiền?

Hiện nay điều trị bằng phương pháp phẫu thuật không còn phải là chuyện hiếm. Với sự ngày càng tiến bộ của nền y khoa cùng với các phương tiện hiện đại sau khi phẫu thuật người bệnh đã có thể dễ dàng vận động, sinh hoạt và không còn bị đau nhức khó chịu nữa.

Như bài viết đã giới thiệu ở trên thì có rất nhiều phương pháp phẫu thuật để điều trị thoái hóa cột sống lưng. Ở mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy vào nguyên nhân gây bệnh và tình trạng sức khỏe của bạn, các bác sĩ cùng thảo luận đưa ra một phương án điều trị phẫu thuật phù hợp

Thông thường, chi phí phẫu thuật ở mỗi bệnh viện khác nhau là khác nhau. Và tại mỗi bệnh viện có rất nhiều các dịch vụ phẫu thuật khác nhau, đáp ứng nhu cầu và điều kiện kinh tế khác nhau của mỗi người bệnh. Bình thường, với phương pháp mổ truyền thống, người bệnh sẽ mất khoảng 15 – 20 triệu đồng. Mổ nội soi khoảng 20 – 40 triệu đồng/ca

Còn nếu trường hợp bệnh nặng và có nhiều biến chứng nguy hiểm thì sẽ đòi hỏi kỹ thuật phức tạp tương ứng với chi phí điều trị nhiều hơn, có thể tăng lên 40 – 50 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu bạn đã có bảo hiểm Y tế thì chi phí phẫu thuật sẽ được giảm đáng kể.

Một số địa chỉ phẫu thuật chữa thoái hóa cột sống lưng uy tín

Phẫu thuật điều trị thoái hóa cột sống lưng được tiến hành phổ biến ở nhiều bệnh viện cũng như các trung tâm điều trị xương khớp. Tuy nhiên, nó vẫn là kỹ thuật khá là phức tạp và mang nhiều rủi ro. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn những cơ sở phẫu thuật có uy tín với đội ngũ bác sĩ phẫu thuật có tay nghề cao, cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến

Để giúp bạn được điều trị đúng cách, bài viết đã giúp bạn tổng hợp một số địa chỉ điều trị uy tín như:

Tại Hà Nội

 • Bệnh viên Hữu nghị Việt Đức: Số 16 – 18 Phủ Doãn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Bệnh viện Bạch Mai: Số 78 Giải Phóng, quận Đống Đa, Hà Nội
 • Bệnh viện trung ương Quân Đội 108: Số 1 Trần Hưng Đạo, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương: Số 29 Nguyễn Bỉnh khiêm, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bệnh viện Bạch Mai - một trong những địa chỉ uy tín điều trị thoái hóa cột sống lưng (Ảnh minh họa)

Bệnh viện Bạch Mai - một trong những địa chỉ uy tín điều trị thoái hóa cột sống lưng (Ảnh minh họa)

Tại Hồ Chí Minh

 • Bệnh viện Chợ Rẫy: Số 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TP HCM
 • Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình: số 929 Trần Hưng Đạo, phường 1, Quận 5, TP HCM
 • Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM: Cơ sở 1 – Số 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TP HCM; Cơ sở 2 – Số 201 Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TP HCM; Cơ sở 3: Số 221B Hoàng Văn Thụ, phường 8, quận Phú Nhuận, TP HCM.

Bạn cần chú ý điều gì sau khi phẫu thuật điều trị thoái hóa cột sống lưng?

Sau ca phẫu thuật, bạn cần phải có một khoảng thời gian dài nghỉ ngơi, ăn uống và luyện tập để nhanh chóng phục hồi vết mổ và lấy lại sự vận động bình thường cho các khớp. Vì thế, trong quá trình nghỉ ngơi bạn lưu ý một số điều sau:

- Tuân thủ khoảng thời gian nghỉ ngơi theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

- Tránh việc vận động mạnh gây ảnh hưởng đến vết mổ và các mô xung quanh. Nếu bạn muốn đi lại một chút hay sử dụng các dụng cụ hỗ trợ hoặc nhờ tới sự giúp đỡ của người thân.

- Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, bổ sung các thực phẩm tốt cho xương khớp như: thịt bò, cá hồi, súp lơ xanh. Đồng thời, tăng cường ăn các loại trái cây và các loai rau củ nhằm cung cấp một lượng các loại vitamin thiết yếu cho cơ thể

- Khi vết mổ đã liền, bạn cần tập vận động để lấy lại sự linh hoạt của vùng cột sống lưng. Tuy nhiên, bạn cần phải thực hiện theo sự hướng dẫn chi tiết của bác sĩ chuyên khoa và sử dụng các dụng cụ hỗ trợ riêng

- Bạn có thể cân nhắc để thực hiện thêm một số liệu trình vật lý trị liệu. Điều đó sẽ thúc đẩy quá trình phục hồi của bạn nhanh hơn, tăng cường sự dẻo dai của các khớp.

- Cuối cùng, bạn đừng quên uống thuốc theo chỉ định của các bác sĩ và tái khám thường xuyên để theo dõi sức khỏe của bản thân.

Kết luận

Phẫu thuật thoái hóa đốt sống lưng là một trong những biện pháp điều trị thoái hóa cột sống lưng hiệu quả. Tuy nhiên không phải trường hợp bệnh nhân nào cũng có thể điều trị bằng phương pháp này. Đây chỉ là phương pháp điều trị cuối cùng khi các biện pháp bảo tồn khác không có hiệu quả. Do đó, để đạt được kết quả điều trị tích cực bạn cần tuân thủ theo theo phác đồ điều trị của bác sĩ, tránh việc tự ý điều trị mà gây ra những hậu quả khôn lường. Hi vọng bài viết đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích!

➤ Xem thêm:

Tác giả: -
CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

Bình luận bài viết

Bài viết có: 0 bình luận


Bình luận về bài viết