Bệnh viêm đa khớp nên ăn gì? Thực phẩm nên ăn, và kiêng kỵ

Bệnh viêm đa khớp nên ăn gì? Thực phẩm nên ăn, và kiêng kỵ


Mục lục [Ẩn/Hiện]

Bệnh viêm đa khớp nên ăn gì và kiêng những gì là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Vì bên cạnh cách điều trị bệnh theo phác đồ của các bác sĩ y tế thì chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định thời gian bình phục nhanh hay chậm.

🔶 Bệnh viêm đa khớp nên ăn gì?

🔸 Thực phẩm giàu canxi

Canxi là thành phần quan trọng giúp cấu tạo hệ xương, trung bình cơ thể người mỗi ngày sẽ cần khoảng 1.200mg canxi để hấp thụ.

(Sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho các bệnh nhân viêm đa khớp)

(Sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho các bệnh nhân viêm đa khớp)

Đối với các bệnh nhân mắc bệnh viêm đa khớp, cần bổ sung canxi đầy đủ thông qua: sữa hoặc những sản phẩm được làm từ sữa, một số rau xanh như súp lơ, cải bó xôi… Cùng một số loài hải sản quen thuộc chứa nhiều canxi như tôm, cua, cá...

🔸 Thực phẩm chứa Omega-3

Việc sử dụng Omega-3 có thể giúp làm giảm đi một số triệu chứng của bệnh viêm đa khớp. Bạn có thể cung cấp chất này cho cơ thể qua một số loại thực phẩm như: cá thu, cá hồi, cá ngừ, các trích, cá trống, cá mòi, hoặc tôm, cua…

🔸 Uống nhiều nước

Việc bổ sung lượng nước cần thiết không chỉ giúp cơ thể thêm phần khỏe mạnh và đào thải tích cực các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Mà còn cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết giúp các khớp phát triển và hoạt động tốt hơn.

🔸 Tắm nắng để hấp thụ vitamin D

Vitamin D là một trong những thành phần quan trọng giúp cơ thể có thể hấp thu và chuyển hóa được lượng canxi trong cơ thể. Vì vậy bên cạnh việc quan tâm bệnh viêm đa khớp nên ăn gì thì cung cấp đầy đủ viatmin D bằng cách tắm nắng là rất quan trọng.

🔶 Bệnh viêm đa khớp kiêng ăn gì?

(Các loại thức ăn nhanh gây ảnh hưởng đến bệnh viêm đa khớp)

(Các loại thức ăn nhanh gây ảnh hưởng đến bệnh viêm đa khớp)

Chúng ta đã biết bệnh viêm đa khớp nên ăn gì, và giờ hãy tìm hiểu một số loại thực phẩm mà người mắc loại bệnh này không nên sử dụng:

  • Đồ ăn nhanh. Cần hạn chế vì chứa nhiều chất béo bão hòa sẽ làm những phản ứng viêm trở nên trầm trọng hơn. Trong chế độ dinh dưỡng, cần hạn chế các loại dăm bông, xúc xích, gà rán, khoai tây chiên,…
  • Bia rượu, thuốc lá. Gây hại cho sức khỏe của người bệnh viêm đa khớp vì làm trầm trọng thêm sự mẫn cảm, khiến các khớp nhiễm khuẩn nghiêm trọng hơn.
  • Nội tạng. Chứa nhiều phốt pho gây mất một lượng lớn canxi của xương, từ đó khiến xương ngày càng mất đi sự vững chắc và và thường sưng viêm.
  • Thực phẩm nhiều chất béo, nhiều dầu mỡ. Sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng viêm nhiễm của những bệnh nhân mắc phải viêm đa khớp.
  • Giảm lượng muối. Người bệnh viêm đa khớp nếu ăn quá mặn sẽ không chỉ gây ảnh hưởng đến việc đào thải của gan, thận. Mà còn ảnh hưởng đến các khớp, khiến tình trạng sưng đau ngày càng nghiêm trọng hơn.

🔶 Ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng đối với bệnh viêm đa khớp

Từ lâu, chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng, không thể thiếu quyết định sức khỏe của con người. Chất dinh dưỡng được được bổ sung trong cơ thể mỗi ngày sẽ cung cấp năng lượng, giúp cơ thể người trở nên khỏe mạnh, phòng tránh các bệnh tật, đặc biệt là bệnh viêm đa khớp.

(Chế độ dinh dưỡng có ý nghĩa quan trọng giúp phòng ngừa bệnh viêm đa khớp)

(Chế độ dinh dưỡng có ý nghĩa quan trọng giúp phòng ngừa bệnh viêm đa khớp)

Bên cạnh đó, đối với những bệnh nhân đang phải đối mặt với bệnh viêm đa khớp, chế độ ăn uống có vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến khả năng phục hồi.

Cơ thể của chúng ta khi thiếu hoặc thừa chất cũng đều làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Cũng như dẫn đến việc bệnh tình phát triển với chiều hướng xấu. Vì thế người bệnh cần nắm rõ các loại thực phẩm nên hay không nên ăn phía trên, để có cho mình một chế độ dinh dưỡng tốt nhất.

Chúng ta vừa tìm hiểu về các loại thực phẩm để trả lời câu hỏi bệnh viêm đa khớp nên ăn gì và kiêng ăn gì. Ngoài ra, có thể thấy được một chế độ dinh dưỡng khoa học và cân bằng có ý nghĩa vô cùng quan trọng để cải thiện tình trạng bệnh viêm đa khớp.

Xem thêm:

Tác giả: -
CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

Bình luận bài viết

Bài viết có: 0 bình luận


Bình luận về bài viết