Xem ngay 8+ dấu hiệu viêm khớp thường gặp và cách phòng tránh

Xem ngay 8+ dấu hiệu viêm khớp thường gặp và cách phòng tránh


Mục lục [Ẩn/Hiện]

Viêm khớp là bệnh lý thường gặp, xảy ra ở mọi lứa tuổi và đối tượng khác nhau. Vậy đâu là các dấu hiệu viêm khớp thường gặp để bạn có thể dễ dàng nhận ra khi không may mắc phải tình trạng này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

dấu hiệu viêm khớp

8+ dấu hiệu viêm khớp thường gặp

Viêm khớp là tình trạng mà các khớp trong cơ thể bị viêm nhiễm. Dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên nhân và loại viêm khớp cụ thể. Dưới đây là một số dấu hiệu viêm khớp phổ biến:

Đau khớp kéo dài và tăng cường

Dấu hiệu viêm khớp đầu tiên bạn có thể nhận thấy được là cảm giác đau đớn, nhức nhối và thường kéo dài một thời gian dài. Đau này có thể gia tăng khi bạn thực hiện các hoạt động thường ngày hoặc khi sử dụng khớp bị ảnh hưởng. Đau khớp cũng có thể trở nên tồi tệ hơn vào buổi sáng hoặc sau thời gian dài ở vị trí tĩnh.

Sưng khớp và sưng vùng xung quanh

Một trong những dấu hiệu viêm khớp rõ ràng là sự sưng to của khớp và vùng da xung quanh. Sưng này thường do sự tích tụ của chất lỏng trong và xung quanh khớp bị viêm.

 Bạn có thể nhận ra bệnh viêm khớp nhờ triệu chứng sưng khớp và sưng vùng xung quanh

Bạn có thể nhận ra bệnh viêm khớp nhờ triệu chứng sưng khớp và sưng vùng xung quanh

Da vùng khớp nóng và đỏ

Khớp bị viêm thường có màu đỏ và nóng hơn so với các khớp khác hoặc so với da xung quanh. Đây là dấu hiệu của phản ứng viêm nhiễm và tăng sự lưu thông máu tới vùng bị ảnh hưởng.

Giảm khả năng vận động

Viêm khớp có thể gây ra sự cản trở trong việc cử động khớp. Khớp có thể trở nên cứng, khó linh hoạt, và bạn có thể cảm thấy khó khăn khi cố gắng thực hiện các động tác bình thường.

Đặc biệt, mỗi lần vận động khiến cho cơn đau dữ dội hơn nên người bệnh rất ngại vận động khi bị viêm khớp.

Cứng khớp

Đây là dấu hiệu viêm khớp điển hình nhất. Cứng khớp là tình trạng khi khớp không thể di chuyển một cách linh hoạt như bình thường. Thường thì cứng khớp xảy ra sau thời gian nghỉ ngơi, ngồi bàn làm việc trong thời gian dài hoặc sau khi thức dậy vào buổi sáng.

 Cứng khớp là một triệu chứng điển hình của bệnh viêm khớp

Cứng khớp là một triệu chứng điển hình của bệnh viêm khớp

Biến dạng khớp

Biến dạng khớp xảy ra khi tác động của viêm và sưng dần dần làm thay đổi hình dạng và cấu trúc của khớp. Biến dạng khớp có thể là kết quả của sự tổn thương dần dần cho các cấu trúc khớp, bao gồm xương, sụn và mô mềm xung quanh. Khi cử động, bạn sẽ nghe thấy tiếng lạo xạo.

Mệt mỏi và cảm giác không khỏe

Dấu hiệu viêm khớp cũng có thể là cảm giác mệt mỏi và không khỏe tổng thể, có thể do cơ thể phản ứng với quá trình viêm nhiễm.

Khó chịu và tâm trạng thay đổi

Cảm giác không thoải mái và đau đớn có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và tâm lý của bạn, gây ra cảm giác lo âu và không thoải mái tinh thần.

Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp

Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp có thể khác nhau tùy thuộc vào dấu hiệu viêm khớp, nguyên nhân gây viêm, mức độ viêm, và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến cho viêm khớp:

Dùng thuốc

Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau như paracetamol (acetaminophen) hoặc các loại thuốc thuộc nhóm NSAIDs (chẳng hạn như ibuprofen, naproxen) được sử dụng để giảm đau và làm giảm viêm. Chúng có tác dụng nhanh chóng trong việc giảm triệu chứng đau và viêm tại các vùng bị ảnh hưởng.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs): Các loại NSAIDs như ibuprofen, naproxen, diclofenac và aspirin giúp giảm đau và viêm bằng cách làm giảm sưng, đỏ, và cứng khớp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng NSAIDs có thể gây ra tác dụng phụ như tổn thương đến dạ dày và dấu hiệu khác của vấn đề tiêu hóa.

Menthol hoặc kem capsaicin: Menthol và kem capsaicin thường được sử dụng để giảm đau tại vùng khớp bị viêm. Chúng hoạt động bằng cách ức chế truyền tín hiệu đau từ các khớp lên não. Menthol thường làm mát da và tạo cảm giác dễ chịu, trong khi kem capsaicin có tác dụng ấm lên.

Thuốc ức chế miễn dịch: Thuốc ức chế miễn dịch như prednisone hoặc cortisone có thể được sử dụng để giảm viêm mạnh mẽ và kiểm soát triệu chứng trong thời kỳ viêm khớp cấp tính. Tuy nhiên, chúng thường được sử dụng trong thời gian ngắn do nguy cơ tác dụng phụ nếu sử dụng lâu dài.

 Sử dụng thuốc điều trị viêm khớp phải tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ

Sử dụng thuốc điều trị viêm khớp phải tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ

Phẫu thuật 

Trong những trường hợp dấu hiệu viêm khớp đã diễn ra nghiêm trọng hoặc không phản ứng với điều trị dược phẩm, phẫu thuật khớp có thể được xem xét, bao gồm cả việc thay khớp hoặc phẫu thuật khắc phục các vấn đề liên quan đến cơ cấu khớp.

Phương pháp này được thực hiện phổ biến nhất đối với khớp hông và khớp đầu gối.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là phương pháp sử dụng các bài tập giúp tăng cường các cơ khớp xung quanh vùng ảnh hưởng. Chúng có thể giúp cải thiện độ linh hoạt, giảm đau và tăng sự động khớp cho những người mắc các tình trạng viêm khớp. 

Tuỳ vào tình trạng và mức độ của từng người mà sẽ được thiết lập các bài tập phù hợp. Rất nhiều bệnh nhân với dấu hiệu viêm khớp nhẹ đã được chữa khỏi sau quá trình tập vật lý trị liệu.

 Các bài tập vật lý trị liệu phù hợp có tác dụng hữu hiệu đối với bệnh nhân

Các bài tập vật lý trị liệu phù hợp có tác dụng hữu hiệu đối với bệnh nhân

Điều trị tại nhà

Tập thể dục và vận động: Bài tập và vận động nhẹ có thể giúp duy trì độ linh hoạt và sức khỏe của khớp. Tuy nhiên, cần thảo luận với bác sĩ để chọn phương pháp thích hợp và tránh làm tổn thương hơn cho khớp.

Dinh dưỡng và lối sống lành mạnh: Duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống cân đối và kiểm soát cân nặng, có thể giúp giảm tác động của viêm khớp.

Nghỉ ngơi, cải thiện giấc ngủ: Hãy thả lỏng cơ thể khi có dấu hiệu mệt mỏi, chỉ tập luyện khi cơ thể đã sẵn sàng. Ngoài ra, hãy cố gắng ngủ thật ngon, sâu và đủ giấc.

Cách phòng tránh bệnh viêm khớp

Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp và bảo vệ sức khỏe của khớp:

Duy trì trọng lượng cơ thể: Cân nặng quá lớn có thể tạo áp lực thêm lên các khớp của bạn, gây ra tổn thương và tăng nguy cơ viêm khớp. Duy trì cân nặng trong khoảng phù hợp có thể giúp giảm nguy cơ này.

Tập thể dục đều đặn: Bài tập thể dục như tập yoga, bơi lội, đi bộ, và tập thể dục nhẹ có thể giúp duy trì linh hoạt và sức khỏe của khớp. Tuy nhiên, hãy tránh tập thể dục quá mạnh mẽ hoặc gây chấn thương cho khớp.

Chọn chỗ ngồi và vận động đúng cách: Đảm bảo chỗ ngồi và vận động đúng cách có thể giảm căng thẳng lên các khớp. Hãy sử dụng bàn làm việc và ghế có thiết kế tốt để hỗ trợ vị trí tự nhiên của cơ thể.

 Vận động đúng cách, dinh dưỡng cân đối giúp phòng ngừa bệnh viêm khớp

Vận động đúng cách, dinh dưỡng cân đối giúp phòng ngừa bệnh viêm khớp

Chăm sóc khớp khi làm việc: Trong quá trình làm việc hàng ngày, hãy tránh các động tác đột ngột, nhấn mạnh, và vận động lặp đi lặp lại quá mức. Sử dụng các kỹ thuật bảo vệ khớp khi nâng vật nặng hoặc thực hiện các công việc nặng.

Bảo vệ khớp khi thể thao: Đảm bảo sử dụng đồ bảo hộ phù hợp khi tham gia các hoạt động thể thao hoặc mạo hiểm, như đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp.

Dinh dưỡng cân đối: Một chế độ ăn uống giàu vitamin và khoáng chất có thể giúp duy trì sức khỏe của khớp. Chất chống oxy hóa như vitamin C và E cũng có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương.

Hạn chế tiếp xúc với yếu tố nguy cơ: Tránh tiếp xúc với các yếu tố gây viêm khớp như hút thuốc lá, nhiễm độc từ môi trường công nghiệp, và các yếu tố gây căng thẳng tâm lý.

Trên đây là các dấu hiệu viêm khớp thường gặp và cách chữa trị cũng như phòng ngừa hiệu quả để bạn tham khảo và áp dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất, ngay khi thấy tình trạng bệnh diễn biến phức tạp, hãy đến ngay bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Xem thêm:

Tác giả: -
CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

Bình luận bài viết

Bài viết có: 0 bình luận


Bình luận về bài viết