Đau khớp ngón tay cái: Nguyên nhân và phương pháp điều trị hiệu quả!

Đau khớp ngón tay cái: Nguyên nhân và phương pháp điều trị hiệu quả!


Mục lục [Ẩn/Hiện]

Đau khớp ngón tay cái có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, từ chấn thương đến những bệnh lý về xương khớp. Dù là nguyên nhân nào thì khi đã bị đau khớp ngón tay, người bệnh chắc chắn phải đối mặt với những khó khăn, bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng này qua bài viết dưới đây.

Đau khớp ngón tay cái: Nguyên nhân và phương pháp điều trị (Ảnh minh hoạ)

Đau khớp ngón tay cái: Nguyên nhân và phương pháp điều trị (Ảnh minh hoạ)

🟢Cấu tạo khớp ngón tay cái

Bàn tay là bộ phận linh hoạt nhất trên cơ thể con người khi thực hiện mọi hoạt động từ đơn giản như cầm nắm một vật thể lớn đến các hoạt động phức tạp hơn như nhặt một viên sỏi. Để làm được điều này các khớp ngón tay đóng một vai trò rất quan trọng.

Nếu không có khớp ngón tay, bàn tay chúng ta sẽ không thể hoạt động hay làm những động tác phức tạp với vật thể hay công cụ. Ngược lại, nhờ khớp ngón tay mà bàn tay có thể làm được những cử chỉ tinh vi một cách dễ dàng.

Thông thường mỗi ngón tay sẽ được cấu tạo bởi 3 khớp, riêng ngón tay cái chỉ gồm 2 khớp:

 • Khớp gian đốt ngón tay (Interphalangeal Joint - IP), nằm ở đầu ngón tay.
 • Khớp bàn ngón tay (Metacarpophalangeal Joint - MP) là nơi xương bàn tay gặp các xương ngón tay. Khớp MP cho phép bạn thực hiện động tác uốn cong và mở rộng ngón tay cái.

Cũng như tất cả các khớp khác, trên bề mặt xương của ngón tay cái cũng được bao phủ bởi một lớp sụn, có màu trắng và độ cứng như cao su. Sụn khớp có chức năng hấp thụ các va chạm, tại một bề mặt trơn láng để thuận lợi cho khớp chuyển động. Cùng với sụn khớp thì còn có hệ thống các dây thần kinh, bao hoạt dịch, gân và dây chằng.

Hình ảnh minh họa cấu tạo khớp ngón cái

Hình ảnh minh họa cấu tạo khớp ngón cái

🟢Nguyên nhân gây đau khớp ngón tay

Trên thực tế, trong 5 ngón tay, ngón tay cái có tầm vận động lớn nhất và linh hoạt nhất. Do đó, chúng ta có xu hướng sử dụng ngón tay cái nhiều hơn. Chính vì thế, áp lực lên khớp ngón tay này cũng lớn hơn, từ đó, dễ dẫn tới những cơn đau.

Có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khiến cho khớp ngón tay cái bị đau. Nhưng theo nghiên cứu, sẽ có 3 nhóm nguyên nhân chính gây nên tình trạng đau khớp ngón tay bao gồm:

🔸Chấn thương

Chấn thương là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng đau khớp ngón tay cái. Các chấn thương thường gặp là:

Bong gân

Bong gân ngón tay cái là tình trạng hay gặp phải gây ra cơn đau ở khớp ngón cái

Bong gân ngón tay cái là tình trạng hay gặp phải gây ra cơn đau ở khớp ngón cái

Bong gân khớp ngón cái là một chấn thương phổ biến, xảy ra do dây chằng hỗ trợ khớp này bị kéo căng quá mức dẫn đến bị rách hoặc đứt hoàn toàn. Tình trạng này thường xảy ra ở dây chằng phụ nằm ở mặt trong của của khớp ngón cái, khi ngón tay bị bẻ cong theo hướng bất thường hoặc do lực tác động mạnh làm khớp mất ổn định.

Một trong những trường hợp cụ thể mà phổ biến nhất khiến bạn bị bong gân khớp ngón tay cái là bị ngã khi bàn tay đang dang rộng.

Bong gân ngón tay cái không chỉ gây đau đớn mà nó còn làm suy yếu khả năng cầm nắm đồ vật giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn.

Trật khớp ngón tay cái

Trật khớp ngón tay cái là tình trạng 2 đầu xương ngón tay không nằm thẳng hàng với khớp mà chệch khỏi vị trí ban đầu. Điều này xảy ra khi có một lực tác động quá mạnh lên khớp ngón tay khiến nó bị chệch về sau, chệch sang bên hay chệch ra trước .

Chệch khớp ngón tay cái có thể gây tổn thương dây chằng hỗ trợ. Nên ngoài triệu chứng là các cơn đau, người bệnh còn thấy xuất hiện thêm tình trạng sưng phù tại khớp bị tổn thương.

Gãy xương ngón cái

Gãy xương ngón cái là một chấn thương khác nghiêm trọng hơn bong gân và trật khớp. Nó làm ảnh hưởng đến khả năng cầm nắm đồ vật và có thể làm tăng nguy cơ bị viêm khớp khi bạn về già.

Đặc biệt đối với người cao tuổi khi bị gãy xương, quá trình phục hồi sẽ mất một thời gian dài. Đồng thời, sau khi lành lại, nguy cơ để lại dị tật rất cao, khiến cho ngón tay cái không thể hoạt động linh hoạt được như trước nữa.

🔸Bệnh lý

Viêm thoái hóa khớp ngón tay cái

Viêm khớp thoái hóa ngón tay cái

Viêm khớp thoái hóa ngón tay cái

Viêm thoái hoá khớp ngón tay cái là tình trạng sụn nằm ở đầu các xương hình thành khớp ngón tay bị mòn đi hoặc thoái hóa, thường diễn ra từ từ trong nhiều năm. Lúc này, các sụn bao phủ đầu xương bị giảm chất lượng, bề mặt trơn nhẵn của nó bị sần sùi. Khi các xương chà xát với nhau sẽ dẫn đến ma sát và tổn thương khớp, từ đó gây nên những cơn đau.

Không chỉ vậy, các tổn thương khớp có thể dẫn đến sự tăng trưởng của các gai xương. Đó là lý do vì sao ngoài các cơn đau, người bệnh còn bắt gặp tình trạng khối gồ lên ở khớp ngón tay cái.

Nếu trước đó, ngón tay cái đã bị gãy xương hoặc gặp các chấn thương khác ở khớp thì tình trạng viêm thoái hóa khớp còn xảy ra nhanh hơn

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay xảy ra khi cổ tay bị viêm gây chèn ép lên dây thần kinh ở giữa, không chỉ gây đau khớp ngón tay cái mà còn xuất hiện thêm các triệu chứng khác như tê, ngứa ran ở cả ngón cái và 3 ngón tiếp theo. Hội chứng ống cổ tay là một tình trạng phổ biến, đặc biệt là ở nhân viên văn phòng và phụ nữ.

Hội chứng ngón cò súng (Trigger finger)

Ngón tay cò súng

Ngón tay cò súng

Hội chứng ngón tay cò súng hay còn gọi là ngón tay lò xo. Đây là tình trạng viêm bao gân của các gân gấp ngón tay cái gây chít hẹp bao gân khiến tay của bạn bị kẹt khi gập lại. Khó khăn và đau khi duỗi ngón tay ra.

Bệnh nhân bị viêm bao gân gấp khiến gây ròng rọc bị dày lên làm cho các gân gấp khó lướt qua khi ngón tay gập lại. Ngoài ra, gân gấp cũng có thể bị viêm và xuất hiện hạt xơ. Lúc này, nếu gập ngón tay, hạt xơ sẽ chui qua ròng rọc khiến người bệnh có cảm giác vướng, cộm, ngón tay sẽ bật tách giống hiện tượng giật của cò súng.

🔸Các nguyên nhân khác

Bấm điện thoại quá nhiều là một thói quen xấu có thể gây nên tình trạng đau khớp ngón tay cái

Bấm điện thoại quá nhiều là một thói quen xấu có thể gây nên tình trạng đau khớp ngón tay cái

Ngoài 2 nguyên nhân chính đến từ chấn thương và các bệnh lý, tình trạng đau khớp ngón tay cái còn gây ra bởi một số nguyên nhân khác bao gồm:

 • Lạm dụng ngón tay cái: Vì khớp ngón tay cái là khớp khỏe và linh hoạt nhất trên bàn tay nên thường bị làm dụng sử dụng nhiều hơn. Điều này làm khớp bị quá tải, mệt mỏi dẫn đến đau khớp ngón tay cái.
 • Thói quen dùng điện thoại quá nhiều: Khi dùng điện thoại di động, ngón tay cái sẽ đảm nhiệm vụ gõ, lướt màn hình. Các thao tác này lặp lại nhiều lần nên nếu thời gian sử dụng điện thoại quá lâu sẽ khiến cho khớp ngón tay cái bị mỏi và đau.
 • Thói quen bẻ khớp ngón tay: Bẻ khớp ngón tay là một thói quen xấu. Nếu sử dụng một lực quá mạnh có thể khiến ngón tay cái bị trật khớp, dẫn đến những cơn đau.
 • Tổn thương phần thịt ở ngón tay cái: Đau khớp ngón tay có thể xảy ra do tổn thương miếng đệm ở ngón tay cái. Thông thường cơn đau này sẽ đi kèm với các vết bầm tím.

🟢Dấu hiệu nhận biết đau khớp ngón tay cái

Với mỗi nguyên nhân gây đau khớp ngón tay cái, triệu chứng biểu hiện sẽ khác nhau. Cụ thể, dưới đây sẽ là bảng đề cập một số triệu chứng điển hình và đi liền với nó sẽ là nguyên nhân gây nên triệu chứng ấy.

Triệu chứng và nguyên nhân đau khớp ngón tay

Triệu chứng và nguyên nhân đau khớp ngón tay

🟢Chẩn đoán đau khớp ngón tay cái

Chẩn đoán đau khớp ngón tay là bước quan trọng giúp người bệnh xác định được nguyên nhân, tình trạng bệnh, từ đó đưa ra phương pháp điều trị cụ thể. Trước tiên, bác sĩ sẽ đưa ra một số câu hỏi liên quan đến triệu chứng. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể đề cập thêm một số câu hỏi về tiền sử bệnh lý hay chế độ ăn uống cũng như thói quen sinh hoạt.

Để xác định một cách chuẩn xác chỉ dựa vào các kiểm tra lâm sàng là chưa đủ, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm sau:

 • Chụp X-quang để kiểm tra dấu hiệu gãy xương hoặc viêm khớp.
 • Chụp MRI để kiểm tra giải phẫu học cổ tay và khớp.
 • Chụp CT-Scan để xác định dây thần kinh bị viêm hoặc tổn thương.
 • Chọc hút dịch khớp: giúp xác định được đau khớp ngón tay cái là do Gout hoặc viêm khớp dạng thấp.
 • Xét nghiệm máu: tổng phân tích tế bào máu, máu lắng, CRP, acid uric, calci, RF, anti CCP, Beta Crosslaps,...

Dựa vào kết quả thu được sau khi làm xét nghiệm kết hợp với những thông tin trong quá trình thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận cụ thể về tình trạng bệnh và nguyên nhân gây bệnh. Dựa vào kết quả đó, bác sĩ sẽ xây dựng cho bệnh nhân một phác đồ điều trị cụ thể.

Chụp X-quang cho ra hình ảnh giúp chẩn đoán vị trí cũng như nguyên nhân gây đau khớp ngón tay cái

Chụp X-quang cho ra hình ảnh giúp chẩn đoán vị trí cũng như nguyên nhân gây đau khớp ngón tay cái

🟢Điều trị đau khớp ngón tay cái

Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, 5 biện pháp điều trị thường được sử dụng bao gồm:

🔸Giảm đau tại nhà

Các biện pháp giảm đau tại nhà thường áp dụng cho bệnh nhân đau khớp ngón tay cái ở mức độ nhẹ. Cụ thể là những trường hợp:

 • Đau khớp ngón cái do các thói quen xấu
 • Đau khớp ngón tay cái do bong gân, trật khớp
 • Đau khớp ngón tay cái do bệnh lý nhưng tình trạng bệnh còn ở mức độ nhẹ

Lúc này, người bệnh có thể áp dụng các mẹo giảm đau tại nhà đơn giản như:

Nghỉ ngơi

Hạn chế vận động ngón cái, để cho bàn tay được nghỉ ngơi là cách giảm đau tốt nhất

Hạn chế vận động ngón cái, để cho bàn tay được nghỉ ngơi là cách giảm đau tốt nhất

Nghỉ ngơi, hạn chế vận động ngón tay cái là cách cải thiện tình trạng đau tốt nhất. Cách này được nhiều người áp dụng vì nó giúp giảm áp lực lên khớp, gân, cơ ở ngón tay, đồng thời giúp cho ngón tay cái của bạn được thư giãn sau 1 ngày dài.

Nghỉ ngơi là tốt, tuy nhiên không nên kéo dài thời gian này quá lâu vì nó có thể dẫn tới cứng khớp. Tốt nhất bạn chỉ nên để ngón tay cái nghỉ ngơi đến khi tình trạng đau giảm xuống, sau đó từ từ cử động lại một cách nhẹ nhàng để ngón tay tập làm quen với sự vận động.

Massage 

Trong khi thời gian ngón tay cái nghỉ ngơi, không làm gì cả, người bệnh có thể kết hợp massage nhẹ nhàng lên ngón tay bị đau giúp tình trạng đau thuyên giảm nhanh hơn.

Lưu ý massage trong khoảng 1 phút với chuyển động xoay tròn, tuyệt đối không được ấn mạnh lên khớp. Sau đó thì để cho ngón tay thư giãn và thả lỏng.

Chườm lạnh

Chườm lạnh thường áp dụng cho trường hợp đau khớp ngón tay cái kèm thêm biểu hiện sưng viêm, cụ thể thường gặp nhất là bệnh nhân bong gân ngón tay cái hoặc ngón tay cái sưng do va đập phần mềm.

Lúc này nhiệt độ lạnh sẽ làm giảm sưng và làm tê các dây thần kinh giảm phát tín hiệu đau. Từ đó, cơn đau sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn vị một vài viên đá, sau đó bọc trong một chiếc khăn sạch và chườm nhẹ nhàng lên ngón tay cái bị đau và các vùng xung quanh bị ảnh hưởng.

Cố định khớp

Cố định khớp ngón tay cái giúp hạn chế những tác động không cần thiết, tạo điều kiện cho ngón tay được chữa lành

Cố định khớp ngón tay cái giúp hạn chế những tác động không cần thiết, tạo điều kiện cho ngón tay được chữa lành

Nếu như bạn lo sợ không thể giữ yên một chỗ ngón tay cái thì bạn có thể cân nhắc việc cố định khớp bằng nẹp hoặc băng chun. Các trường hợp đau khớp ngón tay cái do chấn thương nhưng không ảnh hưởng đến xương như bong gân, trật khớp hoặc nguyên nhân gây đau là do bệnh lý (viêm khớp thoái hóa, viêm gân De Quervain, hội chứng ống cổ tay, ngón tay cò súng) đều có thể áp dụng phương pháp này.

Đây là cách tốt nhất giúp người bệnh hạn chế những tác động không cần thiết cho khớp ngón tay cái đang bị tổn thương. Từ đó làm giảm đau và tạo điều kiện cho tổn thương được chữa lành.

🔸Sử dụng thuốc

Thuốc tây thường được sử dụng với mục đích giảm đau nhanh, hiệu quả cao và hạn chế ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Đây là phương pháp điều trị được áp dụng phổ biến trong các trường hợp bị đau khớp ngón tay. Trong đó, 2 trường hợp cụ thể mà bác sĩ thường yêu cầu sử dụng thuốc là:

 • Đau khớp ngón tay cái do chấn thương trong hoạt động thể thao cần phải giảm đau nhanh
 • Đau khớp ngón tay cái gây ra bởi các nguyên nhân bệnh lý với tình trạng đau kéo dài dai dẳng. Khi áp dụng các phương pháp giảm đau tại nhà, các cơ đau này chỉ thuyên giảm trong thời gian ngắn, sau đó chúng lại tái phát và tiến triển nặng hơn.

Các loại thuốc thường được dùng để điều trị đau khớp ngón cái bao gồm:

 • Thuốc giảm đau tại chỗ dưới dạng kem bôi, thuốc xịt, gel,… Một số loại thuốc giảm đau tại chỗ như: Kem trị viêm khớp Bengay, Aspercternal, kem Sportscternal (dành cho các hoạt động thể thao).
 • Thuốc giảm đau dạng uống: Acetaminophen, thuốc chống viêm không steroid (NSAID), ketoprofen, diclofenac và nabumetone,…
 • Tgyiics dạng tiêm: Thuốc tiêm Corticosteroid có thể làm giảm đau và giảm viêm tạm thời, chỉ dùng cho trường hợp nặng và người bệnh không thể đáp ứng được với các loại thuốc dạng uống.

Dù đem lại hiệu quả cao, xong các thuốc điều trị này có thể gây ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn. Do đó, người bệnh cần hết sức lưu ý khi sử dụng các loại thuốc này. Tốt nhất cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý tăng giảm liều lượng hay lạm dụng quá nhiều.

🔸Vật lý trị liệu

Thường xuyên luyện tập các bài tập trị liệu giúp hỗ trợ điều trị đau khớp ngón cái hiệu quả

Thường xuyên luyện tập các bài tập trị liệu giúp hỗ trợ điều trị đau khớp ngón cái hiệu quả

Vật lý trị liệu chữa đau khớp ngón tay cái cũng là một phương pháp điều trị đơn giản mà mang lại hiệu quả cao, thường được bác sĩ khuyên nên kết hợp cùng với các phương pháp điều trị khác.

Vật lý trị liệu có tác dụng thúc đẩy quá trình lưu thông máu, giảm căng cứ các cơ xương hay sụn khớp ở ngón tay cái, đồng thời còn làm giảm viêm, giảm sưng tấy khớp ngón tay. Từ đó, giúp làm thuyên giảm các triệu chứng một cách nhanh chóng.

Một số các phương pháp vật lý trị liệu thường được sử dụng bao gồm:

 • Vật lý trị liệu Tây y: Sử dụng nhiệt để chườm nóng, đắp paraffin, chiếu hồng ngoại, siêu âm hoặc kích thích điện.
 • Vật lý trị liệu Trong Đông y: Bác sĩ Đông y sẽ sử dụng liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu để tác động vào kinh lạc ở vị trí tổn thương từ đó giúp trị bệnh hiệu quả.
 • Vật lý trị liệu bằng các bài tập vận động: Nắm tay lại, gập duỗi ngón tay cái, bài tập co giãn các ngón tay,...

🔸Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị cuối cùng được áp dụng khi bệnh tiến triển nặng và không đáp ứng bất kỳ biện pháp nào trong các biện pháp điều trị kể trên.

Dựa trên những gì phát hiện trong quá trình nội soi khớp, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất, nó có thể là:

 • Hợp nhất khớp: Phẫu thuật vĩnh viễn các xương ở khớp bị ảnh hưởng để tăng sự ổn định và giảm đau. Các khớp sau khi hợp nhất tuy không đau đớn nhưng lại mất đi tính linh hoạt.
 • Thủ thuật cắt xương: Phẫu thuật đặt lại các xương trong khớp bị ảnh hưởng. Loại bỏ xương hình thang bên cạnh.
 • Thay khớp:Phẫu thuật loại bỏ một phần hoặc tất cả khớp bị ảnh hưởng và thay thế nó bằng một mảnh ghép gân.

Phẫu thuật khớp ngón tay có thể duy trì khả năng vận động, cải thiện tình trạng đau nhức và ngăn ngừa dị tật có thể xảy ra. Tuy nhiên, những rủi ro sau khi phẫu thuật sẽ luôn tiềm ẩn. Vì vậy, người bệnh cần đặc biệt lưu ý quá trình hậu phẫu bằng cách làm đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ trong việc chăm sóc và vệ sinh vết thương.

🔵Hỗ trợ giảm đau khớp ngón cái hiệu quả

Ngoài các biện pháp điều trị kể trên, người bệnh có thể kết hợp sử dụng thêm viên uống xương khớp Khương Thảo Đan giúp giảm đau hiệu quả, đồng thời thúc đẩy quá trình điều trị diễn ra nhanh hơn.

Khương Thảo Đan là sản phẩm xương khớp hiếm hoi trên thị trường có thể đáp ứng được trọn vẹn 3 yếu tố: giúp hỗ trợ giảm đau, hỗ trợ chống viêm và hỗ trợ phục hồi sụn khớp nhờ vào sự kết hợp hoàn hảo trong thành phần gồm KGA1, bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh và Collagen type 2 không biến tính.

Với thành phần chiết xuất 100% từ tự nhiên nên người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mà không cần lo lắng về vấn đề tác dụng phụ.

BẤM VÀO ĐÂY để tìm nhà thuốc bán Khương Thảo Đan gần nhất

Đặt mua trực tiếp tại công ty (giao hàng, thu tiền tận nhà) TẠI ĐÂY

Kết luận: Đau khớp ngón cái là một tình trạng phổ biến, có thể xuất hiện do chấn thương, do các thói quen xấu hàng ngày hay do các bệnh lý về xương bàn tay. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Do đó, ngay khi tình trạng đau kéo dài dai dẳng hay tiến triển nặng hơn, người bệnh cần đến ngay các trung tâm y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi quá hotline 1800 1156 để được tư vấn và giải đáp hoàn toàn miễn phí.

👉 Xem thêm: 

Tác giả: -
CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

Bình luận bài viết

Bài viết có: 0 bình luận


Bình luận về bài viết