Đau sau gáy cổ báo hiệu bệnh gì? Có nguy hiểm hay không

Đau sau gáy cổ báo hiệu bệnh gì? Có nguy hiểm hay không


Mục lục [Ẩn/Hiện]

Đau sau gáy cổ đôi khi chỉ là triệu chứng nhỏ và thường bị bỏ qua, cho đến khi nó trở nên khó chịu và can thiệp và các hoạt động hằng ngày, như việc ăn ngủ hay khả năng tập trung. Vậy đây có thể là triệu chứng báo hiệu những căn bệnh gì? Có đáng lo ngại hay không?

Đau sau gáy cổ báo hiệu bệnh gì?

Đau sau gáy cổ báo hiệu bệnh gì?

🔶 Biểu hiện của đau sau gáy cổ - Triệu chứng chung

Gáy là một cấu trúc nằm ở phía sau cổ, dưới đáy hộp sọ. Đây là một cấu trúc rất đáng chú ý, bởi nó nằm ở một vị trí nhạy cảm, rất dễ bị tổn thương. Gáy được cấu tạo bởi các đốt sống cổ, khớp, cơ, dây chằng, gân, dây thần kinh,... Bất kì bộ phận cấu thành nào nên gáy bị tổn thương cũng có thể gây ra đau sau gáy cổ.

Đau sau gáy cổ hay đau gáy cổ được định nghĩa là cảm giác giác đau ở phía sau đầu, vùng cổ gáy. Cơn đau có thể lan xuống cánh tay hoặc lan lên đầu, vùng chẩm, đỉnh đầu hay thậm chí là lan đến vùng thái dương hai bên. Đau có thể thành cơn hoặc âm ỉ liên tục, mức độ từ nhẹ tới nặng, tính chất như điện giật hoặc cảm giác bó thắt. Có thể kèm theo rối loạn cảm giác da đầu, hạn chế vận động cổ, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, buồn nôn, chóng mặt hoặc không.

Đau sau gáy cổ hay đau gáy cổ được định nghĩa là cảm giác giác đau ở phía sau đầu, vùng cổ gáy (Ảnh minh họa)

Đau sau gáy cổ hay đau gáy cổ được định nghĩa là cảm giác giác đau ở phía sau đầu, vùng cổ gáy (Ảnh minh họa)

🔶 Đau sau gáy cổ nguy hiểm thế nào?

Thông thường, đau sau gáy cổ không phải là một triệu chứng nguy hiểm, nó xảy ra trong thời gian ngắn và thường hết hoàn toàn sau 4 đến 8 tuần.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nó cũng có thể kéo dài trên 3 tháng và trở thành mãn tính. Trong trường hợp này, đau sau gáy cổ là một vấn đề cần đáng phải lưu tâm, bởi nó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Hơn thế nữa, việc bị đau kéo dài có thể dẫn đến một số hệ quả như:

– Cản trở cuộc sống hằng ngày. Những cơn đau kéo dài sẽ can thiệp vào cuộc sống và công việc của bạn, khiến bạn trở nên mất tập trung, mất hứng thú, không còn muốn làm bất cứ công việc gì. Với những trường hợp đau nặng, nó còn khiến bạn khó khăn trong việc ngửa cúi đầu, nghiêng sang hai bên, giảm phạm vi hoạt động của đầu.

– Làm xáo trộn giấc ngủ. Đau sau gáy cổ nếu kéo dài có thể gây ra những đợt mất ngủ, khiến bạn thức giấc vào nửa đêm hoặc khiến bạn khó đi vào giấc ngủ vì đau. Việc mất ngủ khiến bạn trở nên mệt mỏi và kém linh hoạt vào hôm sau, dẫn đến hiệu suất công việc giảm sút. Mất ngủ kéo dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tinh thần của bạn, khiến bạn thay đổi tính tình và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý mãn tính.

Đau sau gáy cổ nếu kéo dài có thể gây ra những đợt mất ngủ, khiến bạn thức giấc vào nửa đêm hoặc khiến bạn khó đi vào giấc ngủ vì đau (Ảnh minh họa)

Đau sau gáy cổ nếu kéo dài có thể gây ra những đợt mất ngủ, khiến bạn thức giấc vào nửa đêm hoặc khiến bạn khó đi vào giấc ngủ vì đau (Ảnh minh họa)

– Làm cơ thể nhạy cảm hơn với nỗi đau. Khi bạn bị đau kéo dài, để đáp ứng được với sự kích thích đau dai dẳng này, hệ thần kinh sẽ phải tái cấu trúc lại và điều này khiến nó trở nên nhạy cảm hơn với nỗi đau.

– Gây ra các vấn đề về tâm thần. Các cơn đau sau gáy cổ ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc của bạn, nếu điều này kéo dài, nó sẽ khiến bạn cảm thấy mất tự tin trong cuộc sống, hiệu suất công việc giảm sút nghiêm trọng, lâu dần sinh ra cảm giác chán nản, buông xuôi, thất vọng về bản thân. Nếu không kịp thời ngăn chặn, tình trạng này còn có thể dẫn đến trầm cảm.  

Ngoài ra, khi tinh thần của bạn không tốt, cơn đau của bạn cũng sẽ trở nên tồi tệ hơn, và khi cơn đau tệ đi, bạn lại càng cảm thấy chán nản, điều này cứ tiếp diễn như vậy.

– Gây tàn tật. Đau sau gáy cổ đôi khi có thể là triệu chứng của một số bệnh lý xương khớp tại vùng cột sống cổ. Về cơ bản, bệnh xương khớp là bệnh tiến triển theo thời gian, nếu không kịp thời phát hiện và điều trị, nó có thể gây ra gãy xương, hoại tử xương, chết xương, chảy máu trong máu trong khớp hay thậm chí là tàn tật. 

Phần dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu một số nguyên nhân gây đau sau gáy cổ.

Đau sau gáy cổ có thể là triệu chứng của bệnh xương khớp. Đây là bệnh tiến triển theo thời gian, nếu không kịp thời điều trị, có thể gây ra tàn tật (Ảnh minh họa)

Đau sau gáy cổ có thể là triệu chứng của bệnh xương khớp. Đây là bệnh tiến triển theo thời gian, nếu không kịp thời điều trị, có thể gây ra tàn tật (Ảnh minh họa)

🔶 Đau sau gáy cổ có thể là dấu hiệu bệnh lý nào?

Vùng gáy cổ được chia ra thành những vị trí khác nhau, tùy thuộc vào vị trí đau mà có thể có một số nguyên nhân cơ bản dưới đây.

🔸 Đau ở vùng cổ và toàn bộ sau gáy

– Viêm khớp. Viêm khớp là một thuật ngữ chung dùng để chỉ tất cả các loại rối loạn có ảnh hưởng đến cấu trúc và hoạt động của khớp. Có hơn 100 loại viêm khớp khác nhau, nhưng có một số loại viêm khớp có thể làm ảnh hưởng tới các khớp cột sống cổ và gây ra triệu chứng đau sau gáy cổ là:

 • Viêm khớp dạng thấp
 • Thoái hóa khớp
 • Viêm khớp vảy nến
 • Viêm cột sống dính khớp
 • .v.v.

Đối tượng có nguy cơ bị viêm khớp gồm:

 • Những người cao tuổi
 • Giới tính nữ
 • Người phải mang vác, lao động nặng
 • Dân văn phòng ngồi lâu một tư thế
 • Người thừa cân, béo phì
 • Gặp các rối loạn trao đổi chất
 • Mắc một số rối loạn di truyền
 • .v.v.

Có một số loại viêm khớp có thể làm ảnh hưởng tới các khớp cột sống cổ và gây ra triệu chứng đau sau gáy cổ (Ảnh minh họa)

Có một số loại viêm khớp có thể làm ảnh hưởng tới các khớp cột sống cổ và gây ra triệu chứng đau sau gáy cổ (Ảnh minh họa)

– Có tư thế không tốt. Nếu bạn có xu hướng trượt khi ngồi hoặc còng lưng khi đứng, điều này có thể làm các cơ ở vùng phía sau đầu, lưng trên, cổ và gáy của bạn bị kéo căng. Đồng thời gây ra áp lực lên các dây thần kinh ở những khu vực này. Kết quả là nó gây ra đau đầu và đau sau gáy cổ.

Đối tượng có nguy cơ bị đau sau gáy cổ do tư thế không tốt:

 • Dân văn phòng phải ngồi làm việc trong thời gian dài
 • Giáo viên ngồi soạn bài
 • Những người lái xe đường dài mà không nghỉ ngơi
 • .v.v.

– Thoát vị đĩa đệm ở cổ. Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy trong đĩa đệm trượt ra khỏi vị trí bình thường của nó, chèn ép vào dây thần kinh, gây ra đau đớn. Khi bị thoát vị đĩa đệm cổ, bạn có thể cảm thấy đau ở vùng sau gáy cổ, thái dương hoặc sau hốc mắt. Đi kèm với đó là sự khó chịu ở vai hoặc cánh tay trên.

Cơn đau đầu do thoát vị đĩa đệm ở cổ có thể tăng lên khi bạn nằm. Thậm chí, cơn đau có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến bạn không thể ngủ ngon giấc.

Những nhóm người có nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm là:

 • Nhóm người cao tuổi
 • Nhóm người ngồi lâu
 • Nhóm người lao động phổ thông phải khuân vác vật nặng
 • Nhóm người thói quen sinh hoạt thiếu khoa học, sai tư thế, như: cúi đầu xem điện thoại quá lâu,...
 • Nhóm vận độn viên, diễn viên múa với đặc thù nghề nghiệp chuyển đổi tư thế đột ngột và liên tục
 • Nhóm người mắc bệnh cột sống bẩm sinh
 • Nhóm người thừa cân, béo phì
 • .v.v.

Thoát vị đĩa đệm ở cổ (Ảnh minh hoạ)

Thoát vị đĩa đệm ở cổ (Ảnh minh hoạ)

–  Đau dây thần kinh chẩm. Đau thần kinh chẩm là một loại đau đầu đặc biệt, có xu hướng bắt đầu ở sau gáy cổ và lan ra phía sau đầu, sau tai. Nó xảy ra khi các dây thần kinh từ tủy sống đến não bị tổn thương. Nhiều người thường nhầm lẫn tình trạng này với đau nửa đầu.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh: Thông thường, đau dây thần kinh chẩm xảy ra với nguyên nhân không rõ ràng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể là hậu quả do chấn thương, căng cơ cổ mãn tính hoặc do viêm đốt sống cổ.

– Nhức đầu do tập thể dục. Nhức đầu do tập thể dục là tình trạng bạn bị đau nhức đầu trong hoặc sau khi vận động hay tập thể dục kéo dài. Tình trạng này thường xảy ra ở một số bộ môn như chạy, chèo thuyền, bơi lội, cử tạ, tennis.

Cơn đau có thể bắt đầu từ vùng sau gáy cổ rồi lan ra hai bên đầu, kéo dài từ 5 phút tới 2 ngày.

Đau đầu do tập thể dục được chia thành 2 dạng:

 • Đau đầu tiên phát (ít nguy hiểm, thường xảy ra do vận động quá sức)
 • Đau đầu thứ phát (cực kì nguy hiểm bởi nó có thể xảy ra là do bệnh lý khác, như: chảy máu, u,...). Đau đầu thứ phát thường đi kèm với tình trạng giảm thị lực, nhìn mờ, lơ mơ, mất thị lực, mất ý thức, cứng cổ, đau kéo dài lâu,...

Đau đầu do tập thể hình có thể bắt đầu từ vùng sau gáy cổ rồi lan ra hai bên đầu, kéo dài từ 5 phút tới 2 ngày (Ảnh minh họa)

Đau đầu do tập thể hình có thể bắt đầu từ vùng sau gáy cổ rồi lan ra hai bên đầu, kéo dài từ 5 phút tới 2 ngày (Ảnh minh họa)

– Hội chứng nhiễm siêu vi. Khi bạn mắc một số bệnh do siêu vi như cảm cúm, sốt siêu vi, sốt xuất huyết,... bạn sẽ có cảm giác đay mỏi ở vùng sau gáy cổ, cứng cổ, ói, sốt cao,...

Bệnh có thể gặp phải ở bất kì ai và bất kì độ tuổi nào.

–  U não. Nếu bạn có một khối u trong não, nó có thể chèn ép làm tăng áp lực lên nội sọ, dẫn tới những cơn đau sau gáy cổ. Kèm theo đó là các triệu chứng nôn/buồn nôn, sợ sáng, rối loạn ý thức. Khi bệnh tiến triển, bạn có thể bị giảm thị lực hoặc có các dấu hiệu của thần kinh khu trú như liệt chi thể, liệt dây thần kinh sọ não, mờ mắt,... 

Nguyên nhân của một khối u não vẫn chưa được biết một cách đầy đủ, nhưng các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ phát triển khối u não ở một người:

 • Tuổi tác cao
 • Giới tính nam
 • Tiếp xúc với dung môi, thuốc trừ sâu, cao sao, vinyl clorua,...
 • Trong gia đình có người mắc một số hội chứng như: hội chứng Li-Fraumeni, u sợi thần kinh, ung thư biểu mô tế bào đáy, bệnh xơ cứng củ,  hội chứng Turcot và bệnh Von Hippel-Lindau.
 • Tiếp xúc với nhiễm trùng, virus và các chất gây dị ứng;
 • Bị chất thương đầu và co giật;
 • .v.v.

Một khối u trong não có thể chèn ép làm tăng áp lực lên nội sọ, dẫn tới những cơn đau sau gáy cổ (Ảnh minh họa)

Một khối u trong não có thể chèn ép làm tăng áp lực lên nội sọ, dẫn tới những cơn đau sau gáy cổ (Ảnh minh họa)

–  Xuất huyết não. Xuất huyết não hay xuất huyết nội sọ là một loại đột quỵ. Nó xảy ra khi máu đột nhiên tràn vào mô não hoặc não thất, gây tổn thương não. Các triệu chứng của xuất huyết não là đau đầu sau gáy đột ngột và dữ dội, yếu một bên người, nôn mửa, co giật, hôn mê.

Những người có nguy cơ bị xuất huyết não là:

 • Gia đình có người bị đột quỵ
 • Mắc bệnh đái tháo đường
 • Mắc bệnh cao huyết áp
 • Cholesterol trong máu cao
 • Người có bệnh lý về tim mạch
 • Người nghiện thuốc lá
 • .v.v.

–  Đau đầu do tăng huyết áp. Đây là một triệu chứng nổi trội ở những người bị cao huyết áp. Đau đầu do tăng huyết áp thường xuất hiện vào cuối đêm đầu sáng (lúc 4 – 5 giờ) hoặc sớm hơn (vào khoảng 2-3 giờ sáng). Bệnh thường khu trú ở vùng chẩm, cảm giác đau sau gáy cổ, đau như bó chặt lấy đầu. Bệnh kéo dài dễ gây ra các biến chứng như tắc mạch máu não, liệt.

🔸 Đau ở bên phải hoặc trái

– Đau đầu do căng thẳng. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau sau gáy cổ bên phải. Bạn có thể cảm thấy cổ hoặc da đầu siết chặt, cùng với đó là cơn đau nhói âm ỉ. Cơn đau thường kéo dài trong 30 phút đến vài giờ, nhưng cũng có thể kéo dài trong vài ngày. 

Ai có nguy cơ mắc đau đầu do căng thẳng? Hầu hết chúng ta đều có thể trải qua cơn đau đầu do căng thẳng tại bất kì thời điểm nào trong cuộc sống. Tuy nhiên có một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đó là:

 • Tuổi tác
 • Giới tính nữ
 • Những người có nhiều áp lực, căng thẳng trong công việc, cuộc sống
 • .v.v.

Đau đầu do căng thẳng là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau sau gáy cổ bên phải (Ảnh minh họa)

Đau đầu do căng thẳng là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau sau gáy cổ bên phải (Ảnh minh họa)

– Bệnh đau nửa đầu migraine. Đây là một chứng rối loạn đau đầu, đặc trưng bởi những cơn đau nửa đầu sau gáy từ trung bình đến nặng. Kèm theo đó là các triệu chứng như buồn nôn, nôn, nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh hoặc mùi. Đau thường trở nên tồi tệ hơn khi hoạt động thể chất.

Có một số yếu tố dễ gây ra bệnh đau nửa đầu migraine là:

 • Thường xuyên bị căng thẳng, mất ngủ
 • Phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai, đến chu kì kinh
 • Thời tiết thay đổi
 • Môi trường sống nhiều tiếng ồn, ánh sáng chói, khói thuốc lá, có mùi hương đậm đặc
 • Người từng bị chấn thương ở đầu
 • Ăn kiêng
 • .v.v.

🔸 Đau sau gáy cổ khi nằm

– Đau đầu cụm (Cluster headache - CH). Đau đầu theo cụm là một rối loạn thần kinh đặc trưng bởi những cơn đau đầu dữ dội ở một bên đầu, điển hình là quanh mắt và trở nên tồi tệ hơn khi bạn nằm xuống. Cơn đau có thể xuất hiện thành từng đợt trong vài tuần hoặc vài tháng, kèm theo một số triệu chứng khác như: bồn chồn, buồn nôn, chảy nước mắt, nghẹt mũi, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

Những người có nguy cơ bị đau đầu chùm:

 • Giới tính nam
 • Nằm trong độ tuổi từ 20 đến 50
 • Hút thuốc
 • Uống rượu bia
 • Gia đình có người bị đau đầu theo cụm
 • .v.v.

Những vị trí bị đau trong đau đầu chùm (Ảnh minh họa)

Những vị trí bị đau trong đau đầu chùm (Ảnh minh họa)

🔶 Điều trị

Đau sau gáy cổ do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể. Nhưng về cơ bản, việc điều trị như sau:

🔸 Đau do các bệnh lý xương khớp

– Điều trị không dùng thuốc:

 • Hoạt động thể chất
 • Nghỉ ngơi hợp lý
 • Chú ý các tư thế hoạt động
 • Sử dụng liệu pháp nóng lạnh
 • Châm cứu
 • Xoa bóp
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý
 • Thiền, thư giãn
 • Sử dụng Khương Thảo Đan

– Điều trị dùng thuốc. Gồm các loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn, được bán dưới nhiều dạng khác nhau như thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc bôi, miếng dán,... 

 • Thuốc giảm đau, như: Paracetamol, Efferalgan, Tylenol,
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), như: ibuprofen (Advil, Motrin IB,…), naproxen (Aleve), celecoxib (Celebrex), piroxicam (Feldene), indomethacin (Indocin), meloxicam (Mobic Vivlodex),...
 • Thuốc có chứa chất đối kháng, như: Bengay, Stopain,Capzasin, Zostrix,...
 • Thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARDs), gồm một số loại thuốc không liên quan với nhau: thuốc chống sốt rét (cloroquin, hydroxycloroquin), peni-cilamin, sulfasalazin, các thuốc ức chế miễn dịch (azathioprin, cyclophosphamid, methotrexat) và các hợp chất của vàng.
 • Tiêm steroid, tiêm huyết tương giàu tiểu cầu, tiêm Axit Hyaluronic,...
 • Thuốc sinh học, gồm một số nhóm như: thuốc kháng TNF-α: etannercept (Enbrel), infliximab (Remicade), golimumab (Symponi); thuốc ức chế Intrleukin-6: Anakira và Kineret (2 thuốc này đều chưa có tại Việt Nam); thuốc ức chế lympho bào B: Rituximab (Mabthera); thuốc ức chế lympho bào T: Abatacept (hiện nay chưa có mặt tại Việt Nam).
 • Thuốc giảm đau opioids: codein, tramadol,...
 • Thuốc giãn cơ,
 • Thuốc chống trầm cảm,...

– Phẫu thuật. Nếu các phương pháp điều trị dùng thuốc và không dùng thuốc không mang lại hiệu quả, phẫu thuật có thể được xem xét. Thông thường, một số kiểu phẫu thuật để điều trị bệnh lý xương khớp là: 

 • Thay khớp
 • Tái cấu trúc xương
 • Hợp nhất xương
 • Phẫu thuật nội soi
 • .v.v.

Một loại thuốc không kê đơn thuộc nhóm NSAID

Một loại thuốc không kê đơn thuộc nhóm NSAID

🔸 Đau do sai tư thế

Đối với loại đau sau gáy cổ này, bạn có thể tự điều trị tại nhà bằng một số loại thuốc giảm đau, chống viêm không kê đơn và thực hành duy trì tư thế đúng.

− Một số loại thuốc không kê đơn:

 • Thuốc uống giảm đau có chứa paracetamol: Paracetamol, Efferalgan, Tylenol, Panadol, Hapacol…
 • Thuốc uống chống viêm không steroid (NSAID): aspirin (Bufferin, Excedrin), ibuprofen (Advil, Motrin IB), naproxen (Aleve, Naproxen Sodium, Naprosyn),...
 • Sử dụng cao dán Salonpas
 • Các loại dầu nóng xoa bóp;
 • Bình xịt Air Salonpas Ex Hisamitsu;

− Duy trì tư thế đúng. Việc duy trì các tư thế đúng khi đứng, ngồi và ngủ giúp bạn hạn chế tối đa các cơn đau sau gáy cổ.

 • Tư thế đứng: Đứng thẳng, tai và vai thẳng hàng, tay buông tự do hai bên hông;
 • Tư thế ngồi làm việc: Ngồi thẳng, chân chạm sàn với phần đầu gối hơi thấp hơn hông, sau lưng có gối tựa, khuỷu tay song song với mặt sàn, màn hình máy tính để ngang tầm nhìn; nghỉ ngơi thực hiện một số động tác kéo giãn trong quá trình làm việc; sau mỗi giờ nên đứng dậy đi lại, thư giãn.
 • Tư thế ngủ: Gối cần có độ cao phù hợp, khi ngủ nên nằm ngửa. Nếu nằm nghiêng nên kê một chiếc gối giữa hai chân.

Tư thế ngồi đúng để làm việc

Tư thế ngồi đúng để làm việc

− Một số phương pháp điều trị tại nhà khác:

 • Sử dụng liệu pháp nhiệt;
 • Ngâm muối Epsom
 • Đắp lá ngải cứu
 • Massage, bấm huyệt giảm đau
 • Tập một số bài thể dục, yoga giúp giảm đau
 • Ăn các loại thực phẩm chống viêm
 • Giải tỏa mệt mỏi và căng thẳng trong cuộc sống

🔸 Đau dây thần kinh chẩm

– Điều trị không phẫu thuật:

 • Nghỉ ngơi, thư giãn
 • Sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc giãn cơ, thuốc chống co giật
 • Chườm ấm
 • Vật lý trị liệu: xoa bóp, massage
 • Kích thích thần kinh chẩm (Occipital nerve stimulation)

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể tiêm thuốc gây tê cục bộ vào vùng chẩm để giảm đau lập tức.

− Phẫu thuật đau dây thần kinh chẩm. Được xem xét thực hiện nếu bệnh nhân đau nhiều, kéo dài và không đáp ứng với điều trị bảo tồn.

Chườm ấm giúp giảm các cơn đau thần kinh chẩm (Ảnh minh họa)

Chườm ấm giúp giảm các cơn đau thần kinh chẩm (Ảnh minh họa)

🔸 Đau do các loại bệnh đau đầu

− Đau đầu do tập thể dục. Nếu không có các vấn đề về cấu trúc mạch máu hoặc vấn đề trong não, bác sĩ có thể khuyên dùng một số loại thuốc như:

 • Indomethacin (thuốc chống viêm)
 • Propranolol (một loại thuốc huyết áp)

Nếu cơn đau có thể tiên đoán, bệnh nhân có thể dùng thuốc 1-2 giờ trước khi tập. Nếu đau không thể đoán trước, có thể dự phòng y tế mỗi ngày.

− Đau đầu do tăng huyết áp. Để điều trị đau đầu do tăng huyết áp, trước hết cần điều trị căn nguyên tăng huyết áp. 

 • Sử dụng thuốc từ liều nhẹ đến tăng dần (thuốc lợi tiểu cách quãng, methyldopa, chống mất kali,...)
 • Thuốc an thần (diazepam)
 • Thuốc chống trầm cảm (amitriptylin, imipramin...)
 • .v.v.

Trong hợp nhẹ, bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi, nằm thư giãn cũng có thể làm giảm mức độ đau.

Trường hợp đau đầu do tăng huyết áp có kết hợp với bệnh Migraine thì sử dụng các loại thuốc chống Migraine kết hợp.

Để điều trị đau đầu do tăng huyết áp, trước hết cần điều trị căn nguyên tăng huyết áp (Ảnh minh họa)

Để điều trị đau đầu do tăng huyết áp, trước hết cần điều trị căn nguyên tăng huyết áp (Ảnh minh họa)

− Đau đầu do căng thẳng. Để điều trị đau đầu do căng thẳng, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen, ibuprofen hoặc aspirin. Trong một số trường hợp điều trị không hiệu quả bằng thuốc giảm đau không kê đơn, bác sĩ có thể kê toa một số loại thuốc mạnh hơn và có thể kê thêm thuốc chống trầm cảm, thuốc chống co giật, thuốc giãn cơ.

Ngoài ra, bạn cần thực hiện một số biện pháp tại nhà để phòng ngừa bệnh tái phát:

 • Thực hiện các kỹ thuật giảm căng thẳng như yoga, hít thở sâu, thiền, tập thể dục;
 • Áp dụng liệu pháp nóng hoặc lạnh;
 • Thực hành tư thế đúng;
 • .v.v.

− Bệnh đau nửa đầu migraine. Hiện tại không có cách chữa khỏi hoàn toàn bệnh đau nửa đau. Nhưng có một số phương pháp có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. 

Đối với các cơn đau nhẹ (những dấu hiệu đầu tiên của cơn đa), bạn có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau không kê đơn như:  paracetamol, aspirin và ibuprofen. Bạn khhông nên đợi cho đến khi cơn đau đầu trở nên trầm trọng mới uống thuốc giảm đau, vì thường đến lúc này đã quá muộn để thuốc có tác dụng.

Nếu thuốc giảm đau thông thường không giúp làm giảm triệu chứng, bạn có thể đi khám để được bác sĩ kê một số loại thuốc mạnh hơn, tùy thuộc vào mức độ đau của bạn, như:

 • Thuốc NSAIDs
 • Thuốc chẹn beta
 • Thuốc giảm đau oxycodone, hydrocodone
 • Các thuốc đồng vận 5-HT1
 • Thuốc hạ sốt
 • Thuốc đối vận dopamin
 • Thuốc chống nôn
 • Thuốc ngủ
 • .v.v.

Bác sĩ cũng sẽ tìm ra những yếu tố kích hoạt cơn đau nửa đầu để bạn có thể phòng tránh chúng.

Nếu thuốc giảm đau thông thường không giúp làm giảm triệu chứng, bạn có thể đi khám để được bác sĩ kê một số loại thuốc mạnh hơn (Ảnh minh họa)

Nếu thuốc giảm đau thông thường không giúp làm giảm triệu chứng, bạn có thể đi khám để được bác sĩ kê một số loại thuốc mạnh hơn (Ảnh minh họa)

− Đau đầu cụm. Tương tự như các loại đau đầu khác, chúng ta không thể điều trị hoàn toàn đau đầu cụm. Mục đích của việc điều trị là giúp giảm một số triệu chứng, rút ngắn thời gian đau đầu và giảm tần suất xuất hiện. 

Phương pháp điều trị không phẫu thuật:

 • Hít thở oxy 100%
 • Tiêm Sumatriptan
 • Thuốc giảm đau Dihydroergotamine (dạng tiêm hoặc hít)
 • Thuốc Octreotide (Sandostatin, Sandostatin LAR)
 • Thuốc nhỏ mũi gây tê cục bộ, như Lidocaine (Xylocaine)

Phẫu thuật: Đây có thể là một lựa chọn nếu phương pháp điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả, hoặc nếu người bệnh không thể dung nạp thuốc. Tuy nhiên, phẫu thuật để điều trị đau đầu cụm là rất hiếm. Nó chỉ có thể được thực hiện một lần và chỉ phù hợp với những người bị đau ở một bên đầu. Một số thủ tục phẫu thuật là:

 • Phẫu thuật thông thường
 • Tiêm Glycerol

Ngoài ra, những người bị đau đầu cụm cũng phải điều trị dự phòng bằng cách sử dụng một số loại thuốc ngắn và dài hạn. Thuốc ngắn hạn được dùng cho tới khi thuốc dài hạn bắt đầu hoạt động.

 • Thuốc ngắn hạn gồm: corticosteroid, ergotamine (Ereimar), gây tê trên dây thần kinh chẩm.
 • Thuốc dài hạn: thuốc chẹn kênh canxi (như verapamil (Calan, Verelan), lithium carbonate, lithium (Lithobid, Eskalith)), thuốc chống động kinh.

🔶 Tóm lược

Tất cả chúng ta đều có thể trải qua các cơn đau sau gáy cổ vào bất cứ thời điểm nào trong cuộc sống và chúng là vấn đề cực kì phổ biến. Phần lớn, đau mỏi sau gáy cổ có thể được điều trị tại nhà bằng một số loại thuốc không kê đơn và một vài hành động trong việc thay đổi lối sống.

Tuy nhiên, nếu bạn bị đau trên 12 tuần hoặc cơn đau dữ dội, đi kèm với các triệu chứng bất thường, bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Bài viết trên đây không phải là toàn bộ nguyên nhân có thể gây ra triệu chứng đau sau gáy cổ và các phương pháp điều trị trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Nó không thay thế cho bất kì chẩn đoán y tế chuyên nghiệp nào.

Xem thêm 👉:

Tác giả: -
CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

Bình luận bài viết

Bài viết có: 0 bình luận


Bình luận về bài viết