Top 10 bài tập trị gai cột sống hiệu quả tại nhà

Top 10 bài tập trị gai cột sống hiệu quả tại nhà


Mục lục [Ẩn/Hiện]

Bài tập trị gai cột sống hiệu quả tại nhà ngày càng được chứng thực là mang lại nhiều hiệu quả vượt trội cho bệnh nhân. Sử dụng các bài tập trị gai cột sống đơn giản đã và đang được nhiều người bệnh tập luyện vì kết quả khả quan của chúng.

Trong quá trình điều trị gai cột sống, các bài tập, các động tác tập thể dục điều trị sẽ mang lại tác dụng cao, giúp giảm đau nhức và cải thiện tình trạng bệnh.

Dưới đây là 10 bài tập trị gai cột sống hiệu quả tại nhà bạn có thể thử để giảm đau cột sống. Tập luyện trơn tru và nhẹ nhàng trong suốt khi thực hiện từng bài tập. Tránh những cử động đột ngột có thể làm tổn thương nhiều hơn.

1. Bài tập cúi và ngửa cổ

Bài tập cúi và ngửa cổ trị gai cột sống Bài tập cúi và ngửa cổ trị gai cột sống

Đứng thẳng hoặc ngồi trên ghế. Từ từ thả đầu về phía trước cho đến khi cằm của bạn chạm vào ngực bạn. Giữ trong 5 đến 10 giây. Quay lại vị trí bắt đầu của bạn. Tiếp theo, ngả đầu lại một chút. Giữ trong 5 đến 10 giây. Lặp lại độ căng theo mỗi hướng 5 lần.

Động tác này giúp căng cơ, cả mặt trước và sau cổ để tăng tính linh hoạt khi chuyển động.

2. Bài tập nghiêng đầu

Bài tập nghiêng đầu trị gai cột sống Bài tập nghiêng đầu trị gai cột sống

Ngồi trên ghế hoặc đứng thẳng. Từ từ nghiêng đầu về phía vai phải trong khi vẫn giữ vai trái. Giữ trong 5 đến 10 giây. Quay lại vị trí ban đầu. Lặp lại ở phía bên trái, nghiêng đầu về phía vai trái của bạn trong khi giữ vai phải xuống. Giữ trong 5 đến 10 giây. Lặp lại toàn bộ chuỗi động tác này 5 lần.

3. Xoay vòng

Xoay vòng trị gai cột sống Xoay vòng trị gai cột sống

Đứng lên hoặc ngồi trên ghế ở tư thế tốt. Từ từ quay đầu sang phải, giữ cằm thẳng. Giữ trong 5 đến 10 giây. Quay lại chính giữa. Từ từ quay đầu sang trái. Giữ trong 5 đến 10 giây. Quay lại vị trí ban đầu. Lặp lại 5 lần ở mỗi bên.

4. Rút cổ

Rút cổ trị gai cột sống Rút cổ trị gai cột sống

Ngồi trên ghế với vai và lưng bạn thẳng. Kéo cằm của bạn thẳng vào, mà không nhúng nó xuống. Giữ trong 5 đến 10 giây và cảm thấy căng ở cổ. Quay lại vị trí ban đầu của bạn. Lặp lại 5 lần.

5. Cuộn vai

Cuộn vai trị gai cột sống Cuộn vai trị gai cột sống

Trong khi bạn tập trung vào cổ, đừng bỏ qua vai. Tập thể dục vai của bạn cũng tăng cường các cơ hỗ trợ cổ của bạn. Vai cuộn là một tập thể dục cơ bản, dễ dàng để giữ cho khớp vai và cổ khớp.

Ngồi trên ghế hoặc đứng với đôi chân của bạn rộng vai. Lăn vai lên, lưng và xuống dưới một chuyển động mượt mà. Lặp lại năm lần. Sau đó đảo ngược chuyển động, lăn vai lên, tiến lên và xuống. Lặp lại 5 lần.

6. Bài tập mở rộng

Bài tập mở rộng trị gai cột sống Bài tập mở rộng trị gai cột sống

Đặt lòng bàn tay của bạn ở gáy, đẩy cổ về phía sau trong khi tay vẫn giữ chặt. Bài tập rèn khả năng chịu được áp lực và giữ cổ ở tư thế đúng.

7. Bài tập uốn cong

Đặt ngón trỏ và ngón giữa của cả hai tay vào giữa hai mắt của bạn và dùng sức đẩy cổ về phía trước trong khi hai tay vẫn giữ chặt phần đầu.

8. Bài tập trượt

Bài tập trượt trị gai cột sống Bài tập trượt trị gai cột sống

Ngồi thẳng đứng với đầu của bạn ở vị trí trung lập; đặt lòng bàn tay của bạn ở trên / xung quanh tai. Dùng sức giữ đầu và đẩy cổ về phía bên trái. Tiếp tục đưa đầu về vị trí ban đầu rồi đẩy cổ sang phải.

9. Bài tập căng cổ

Bài tập căng cổ trị gai cột sống Bài tập căng cổ trị gai cột sống

Đặt tay phải lên đầu, nghiêng cổ về phía bên phải cho đến khi cảm nhận được sức căng ở bên vai trái. Căng ra bằng cách thêm chút áp lực từ tay phải và đảm bảo vai trái được giữ lại. Chỉ cần một căng nhẹ nhàng nên được cảm nhận. Lặp lại ở phía đối diện. Giữ từ 10 đến 15 giây cho mỗi bên.

10. Bài tập căng dây thần kinh

Bài tập căng dây thần kinh trị gai cột sống Bài tập căng dây thần kinh trị gai cột sống

Căng cổ bằng cách mắt nhìn qua vai phải, rồi nghiêng đầu lại. Lặp lại ở phía đối diện. Giữ từ 10 đến 15 giây cho mỗi bên.

Lưu ý: Có thể áp dụng chữa gai cột sống bằng lá lốt với các bài tập trên.

Lời khuyên của PGS. TS Lê Minh Hà:

Với những bài tập điều trị gai cột sống sau bệnh nhân chú ý không nên tập quá sức và nên tập luyện trong không gian yên tĩnh, tránh những nơi ồn ào có thể ảnh hưởng đến quá trình tập luyện.

Áp dụng 10 bài tập trị gai cột sống hiệu quả tại nhà kể trên, bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi cơn đau do gai cột sống gây ra và phục hồi sức khỏe.

Nguồn tham khảo: https://www.healthclues.net/blog/en/exercises-for-cervical-spondylosis/ *** PGS.TS Lê Minh Hà hiện đang công tác tại Viện KH & CN Việt Nam
Tác giả: -
CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

Bình luận bài viết

Bài viết có: 0 bình luận


Bình luận về bài viết