Cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm đơn giản, hiệu quả

Cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm đơn giản, hiệu quả


Mục lục [Ẩn/Hiện]

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp mang lại hiệu quả giảm đau tốt, được nhiều người tin tưởng và áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, cách chữa này có thực sự hiệu quả không và thực hiện nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là gì?

Bấm huyệt là phương pháp trị liệu truyền thống trong y học cổ truyền của nhiều nền văn hóa, bao gồm cả Trung Quốc và một số nước châu Á khác. Chữ "bấm" đề cập đến việc áp dụng áp lực hoặc kích thích vào các điểm cụ thể trên cơ thể, gọi là "huyệt" nhằm cải thiện sức khỏe và giảm triệu chứng bệnh tật.

Thoát vị đĩa đệm là một vấn đề liên quan đến sự tổn thương hoặc biến dạng của đĩa đệm trong cột sống. Đĩa đệm là những cấu trúc nằm giữa các đốt sống, giúp giảm chấn động và cung cấp sự đệm cho cột sống. Khi đĩa đệm bị thoát vị, nó có thể gây ra đau đớn, tê bì và tình trạng khó chịu khác.

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm được sử dụng phổ biến rộng rãi

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm được sử dụng phổ biến rộng rãi

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt như một phương pháp làm mềm, giãn các cơ, giúp giảm viêm và đau cho người bệnh thông qua huyệt đạo, dây thần kinh, mạch máu ở vùng lưng. Bấm huyệt sẽ tác động lên phần cơ xương, giải phóng sự chèn ép khối thoát vị, hỗ trợ đưa phần này trở về vị trí bình thường.

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm có những ưu điểm nổi bật như chi phí rẻ, không cần đòi hỏi những thiết bị hiện đại trong quá trình điều trị, an toàn vì không tác động sâu vào cơ thể. Tuy nhiên, cần phải được thực hiện bởi người có chuyên môn và kỹ năng nhất định.

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm có thực sự hiệu quả?

Như vậy, theo định nghĩa trên thì bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm có thực sự hiệu quả không? Câu trả lời là CÓ. Việc tác động lực cơ học lên da, cơ bắp, mạch máu, dây thần kinh và cột sống sẽ mang lại những lợi ích sau:

Giải phóng dây thần kinh: Dây thần kinh bị đĩa đệm chèn ép được giải phóng khiến người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn, cơm đau giảm nhẹ. Ngoài ra, còn giúp tăng tuần hoàn máu, kích thích tạo tế bào xương khớp mới. 

Bấm huyệt có thể hỗ trợ điều trị các cơn đau do thoát vị đĩa đệm mang lại

Bấm huyệt có thể hỗ trợ điều trị các cơn đau do thoát vị đĩa đệm mang lại

Tăng cường chức năng vận động: Đối với những người thoát vị nặng khó di chuyển, phương pháp này còn tăng sự linh hoạt cho cơ thể, phục hồi chức năng vận động.

Tuy nhiên, đối tượng nào được chỉ định bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm? Phương pháp này chỉ được xem là hỗ trợ, không được áp dụng với tất cả các bệnh nhân mà chỉ sử dụng với một số đối tượng như thoát vị cấp độ 1, 2, 3, người bị thoát vị lệch bên, thể trạng tốt và đáp ứng được các tác động nặng.

Nghiêm cấm dùng cho phụ nữ mang thai, người bị cốt hoá, vẹo cột sống, thoái hoá cột sống nặng, thoái vị thể trung tâm và tái phát tình trạng thoát vị đĩa đệm sau phẫu thuật.

Các huyệt chữa thoát vị đĩa đệm phổ biến 

Một số huyệt được áp dụng trong việc chữa thoát vị đĩa đệm bao gồm:

Huyệt ở lưng thấp 

Nằm ở vị trí trên đầu của xương cùng cột sống thắt lưng, điểm này có thể được kích thích để cải thiện tuần hoàn máu và giảm đau vùng lưng. Bấm huyệt ở lưng thấp hay còn được gọi là huyệt B-23 và B-47, có tác dụng giảm đau lưng, đau thần kinh tọa và đau do dây thần kinh bị chèn ép.

Huyệt ở hông 

Hay còn được gọi khác là huyệt B-48, nằm cách xương cùng vài cm và ngay trên điểm lõm của mông. Để việc bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất, người thực hiện nên ấn từ từ bằng ngón cái hướng về phía xương chậu, giữ yên trong vài phút rồi từ từ thả ra.

Huyệt ở mông 

Là huyệt G-30 nằm phía dưới huyệt B-38, thường nằm ở phần nhiều thịt của mông và chếch ra bên ngoài. Điểm này có thể được kích thích để giảm căng thẳng và đau ở vùng này. Ấn nhẹ nhàng huyệt ở mông bằng ngón cái, lực hướng vào giữa mông, giữ vài phút rồi từ từ thả ra.

 Vị trí các huyệt đạo trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Vị trí các huyệt đạo trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Huyệt ở ngón cái và ngón trỏ 

Có tên gọi khác là huyệt LI-4 hay huyệt hợp cốc. Nằm ở vùng giữa ngón cái và ngón trỏ trên cả hai tay, những điểm này thường được sử dụng để giảm đau và tăng cường sự thư giãn.

Người bấm huyệt tác động một lực vừa đủ lên vị trí huyệt, giữ yên trong 10 giây sau đó từ từ thả ra. Thực hiện lặp lại trong khoảng 30 lần.

Huyệt xung quanh khuỷu tay

Nằm ở phía trên khuỷu tay, cách cổ tay khoảng 10cm, được gọi là huyệt LU-6. Huyệt  này thường được kích thích để cải thiện tình trạng đường thần kinh. Lưu ý, khi thực hiện nên ngồi thoải mái, nâng cánh tay lên để tìm huyệt, bấm và giữ trong 30 giây, thực hiện 3-4 lần.

Huyệt ở bàn chân 

Huyệt này nằm ở gan bàn chân, cách ngón chân khoảng 6-7 cm. Người bệnh có thể ấn huyệt này bằng 2 ngón cái và giữ trong 30 giây. Đây là một huyệt rất có lợi cho người bị thoát vị đĩa đệm.

Huyệt ở phía sau đầu gối

Huyệt cuối cùng bạn cần lưu ý trong bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là huyệt B-54. Huyệt này nằm ở phía sau đầu gối, khi tác động sẽ giảm đau và cải thiện tình trạng cơ và dây thần kinh trong vùng chân, đầu gối.

Cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp được lưu truyền lâu trong dân gian nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Phương pháp này khá phức tạp, cần người bấm huyệt thực hiện đúng theo các bước sau đây:

Làm mềm, giãn cơ ở vùng lưng và mông

Trước khi bắt đầu bấm huyệt, cần làm mềm và giãn cơ ở vùng bị ảnh hưởng, tức là vùng lưng và mông. Người bệnh nằm sấp, thả lỏng toàn thân, tay chân duỗi thẳng. 

Điều này có thể thực hiện bằng cách sử dụng các phương pháp như massage, vật lý trị liệu và tập thể dục nhằm cải thiện tuần hoàn máu và linh hoạt cho các cơ và dây thần kinh. Kết hợp các động tác như day, lăn, bóp một cách nhuần nhuyễn và hợp lý.

 Các bước tiến hành bấm huyệt để hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm

Các bước tiến hành bấm huyệt để hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm

Bấm huyệt

Khi bấm huyệt, các điểm huyệt tùy chọn có thể được kích thích bằng áp lực nhẹ hoặc xoay tròn nhẹ nhàng bằng đầu ngón tay hoặc dụng cụ huyệt. Các điểm huyệt phổ biến tại vùng lưng, hông, và mông có thể được kích thích để giảm đau, giãn cơ và cải thiện tình trạng tổng thể.

Lưu ý, ấn, day và xoa bóp theo chiều kim đồng hồ, không nên day quá nhiều lần vì có thể khiến bấm tím và đau đớn.

Nắn chỉnh đĩa đệm bị thoát vị

Nắn chỉnh đĩa đệm bị thoát vị là một phần quan trọng trong việc bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, việc này phải được thực hiện bởi người chuyên nghiệp, thường là bác sĩ chuyên về y học cổ truyền hoặc thầy bấm huyệt có chứng chỉ và kinh nghiệm.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Khi xem xét việc sử dụng bấm huyệt như một phương pháp bổ trợ trong điều trị thoát vị đĩa đệm, bạn cần tuân theo một số lưu ý sau đây để đảm bảo an toàn và hiệu quả:

Tư vấn với chuyên gia y tế: Trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp bấm huyệt nào, bạn nên thảo luận và tư vấn với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có kinh nghiệm 

Chỉ được thực hiện bởi người có kinh nghiệm: Bấm huyệt nên được thực hiện bởi người có kiến thức và kinh nghiệm về y học cổ truyền và bấm huyệt, tránh tự làm.

Theo dõi triệu chứng: Luôn theo dõi sự thay đổi trong triệu chứng sau khi thực hiện bấm huyệt. Nếu có bất kỳ biểu hiện tồi tệ hơn hoặc tình trạng không cải thiện, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ y tế ngay lập tức.

 Lưu ý khi bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm tránh gây tác hại

Lưu ý khi bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm tránh gây tác hại

Chọn điểm huyệt thích hợp: Không phải tất cả các điểm huyệt đều phù hợp trong mọi tình huống. Điểm huyệt nên được chọn dựa trên tình trạng sức khỏe và triệu chứng cụ thể của bạn.

Hạn chế áp lực: Khi kích thích các điểm huyệt, hạn chế áp lực ban đầu và tăng dần theo thời gian. Điều này giúp tránh tình trạng đau hoặc tổn thương.

Sử dụng bấm huyệt cùng với chăm sóc khác: Bấm huyệt có thể được kết hợp với các phương pháp trị liệu khác như vật lý trị liệu, tập thể dục, và dùng thuốc để đạt được hiệu quả tốt hơn.

Không thực hiện bấm huyệt: khi đang quá no hoặc đang quá đói, khi say rượu.

Mặc dù bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm có thể giúp điều trị cơn đau nhưng lưu ý, biện pháp này không thể thay thế các phương pháp chăm sóc y tế chuyên nghiệp. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế khi bị bệnh để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Tác giả: -
CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

Bình luận bài viết

Bài viết có: 0 bình luận


Bình luận về bài viết