[Cảnh báo] 3+ Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm đáng lo ngại!

[Cảnh báo] 3+ Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm đáng lo ngại!


Mục lục [Ẩn/Hiện]

Các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm thường gây nên những cơn đau nhức khó chịu, khiến người bệnh mệt mỏi và khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Mặc dù vậy, những biểu hiện này thường bị bỏ qua vào giai đoạn đầu, lâu dần bệnh sẽ tiến triển nặng hơn và thậm chí gây tàn phế. Do đó, việc nhận biết sớm các dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm sẽ giúp điều trị kịp thời và tránh biến chứng đáng tiếc.

 Tìm hiểu các triệu chứng thoát vị đĩa đệm nghiêm trọng nhưng thường bị xem nhẹ

Tìm hiểu các triệu chứng thoát vị đĩa đệm nghiêm trọng nhưng thường bị xem nhẹ

TOP 7 dấu hiệu thoát vị đĩa đệm mông thường gặp

Thoát vị đĩa đệm ở vùng mông có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau. Dưới đây là một số dấu hiệu thoát vị đĩa đệm vùng mông phổ biến:

Đau mông

Khi bị thoát vị đĩa đệm mông, người bệnh thường có cảm giác đau ở vùng mông. Các cơn đau này được mô tả là đau nhói, đau như cắt, và có thể tăng lên khi thực hiện các cử động cơ bản, đứng lâu hoặc ngồi quá lâu trong thời gian dài.

Đau từ mông lan xuống đùi, chân

Những cơn đau từ vùng mông có thể lan dần xuống phía bên trong đùi và dọc theo đường chân. Do đó, người bệnh thường có cảm giác đau nhói, tê, buốt hoặc mất cảm giác tại vùng bị ảnh hưởng.

Yếu cơ

Thoát vị đĩa đệm mông có thể khiến cơ bắp của chân yếu đi rõ rệt. Lúc này, người bệnh có thể thấy khó khăn trong việc đi bộ, nâng chân hoặc thậm chí là các hoạt động thường ngày.

 Đi bộ, nâng chân bị đau có thể là triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm mông

Đi bộ, nâng chân bị đau có thể là triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm mông

Đứng lên hoặc ngồi xuống bị khó khăn

Đau và bất tiện vùng mông có thể khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi đứng lên từ tư thế ngồi hoặc ngồi xuống.

Đau khi nâng vật nặng

Thoát vị đĩa đệm thường làm tăng cơn đau khi người bệnh cố gắng nâng/vác vật nặng hoặc thực hiện các hoạt động đòi hỏi sự sử dụng cơ bắp mông và chân. Bởi lúc này, đĩa đệm giữa các xương sống đã bị thoát vị hoặc bị dập vào dây thần kinh/cơ/mô mềm; khiến chúng căng thẳng và tăng sự đau đớn cho người bệnh.

Đau khi thay đổi tư thế

Các cơn đau có thể gia tăng khi người bệnh thay đổi tư thế, ví dụ: nghiêng người, xoay lưng hoặc nằm trên bên đau.

Tê buốt, mất cảm giác

Vùng mông bị thoát vị đĩa đệm có thể gây nên cảm giác tê, buốt hoặc mất cảm giác do vùng dây thần kinh trong khu vực này bị áp lực.

Người bị thoát vị đĩa đệm vùng mông thường bị tê buốt, mất cảm giác tạm thời

TOP 5 biểu hiệu thoát vị đĩa đệm lưng phổ biến

Thoát vị đĩa đệm lưng là tình trạng đĩa đệm - một loại “gối” nhỏ và đàn hồi nằm giữa các đốt sống lưng bị lún, lệch ra khỏi vị trí bình thường. Các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm lưng có thể bao gồm:

Đau thắt lưng

Đau thắt lưng là dấu hiệu thoát vị đĩa đệm thắt lưng thường gặp ở người trên 35 tuổi. Những cơn đau có thể lan ra các vùng xung quanh với mức độ từ nhẹ đến cực kỳ khó chịu, thậm chí chúng có thể đau lan xuống chân nếu dây thần kinh phải chịu áp lực lớn.

Chói lóa

Cảm giác chói lóa hoặc mờ mắt có thật xuất hiện nếu dây thần kinh bị áp lực. Điều này được gây ra bởi một phần của đĩa đệm lún ra và áp trực tiếp vào dây thần kinh, cản trở dòng thông tin điện từ qua dây thần kinh; từ đó gây ra các cảm giác không bình thường, bao gồm chói lóa hoặc mờ mắt.

 Thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng thường gây nên hiện tượng chói mắt, mờ mắt

Thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng thường gây nên hiện tượng chói mắt, mờ mắt

Tê hoặc rát

Cảm giác tê bì, rát hoặc kim châm rất phổ biến ở người bị thoát bị đĩa đệm lưng. Nguyên nhân là do dây thần kinh phải chịu áp lực quá lớn trong thời gian dài, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu đến vùng bị ảnh hưởng.

Vận động khó khăn

Thoát vị đĩa đệm lưng có thể gây khó khăn trong việc kiểm soát di chuyển, đứng lên, ngồi xuống hoặc trong các động tác liên quan đến thắt lưng và chân.

Giảm khả năng kiểm soát tiểu tiện và đại tiện

Mặc dù, dấu hiệu thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng này hiếm và ít gặp hơn các dấu hiệu trên. Thế nhưng, chúng vẫn có thể xảy ra nếu thoát vị áp vào dây thần kinh chịu trách nhiệm cho các chức năng này.

TOP 5 triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thường gặp

Người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thường bị đau tại nhiều vị trí trên cột sống, bao gồm lưng, thắt lưng, cổ, và cột sống xương cổ. Ban đầu, những cơn đau chỉ xuất hiện ở mức độ nhẹ nên người bệnh thường chủ quan, nhưng càng về sau, cơn đau càng tăng dữ dội dẫn đến tâm lý chán chường, mệt mỏi, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc và chất lượng cuộc sống. 

Một số dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống thường gặp gồm:

Đau thắt lưng

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, vùng lưng sẽ xuất hiện những cơn đau đột ngột thường xuyên. Tùy vào từng trường hợp mà những cơn đau này có thể dữ dội, âm ỉ liên tục hoặc đau buốt từng cơn.

Đau khi vận động

Các cơn đau sẽ biến mất khi người bệnh nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khi ho, hắt hơi hay nằm nghiêng, vận động mạnh,... các cơn đau sẽ xuất hiện với cường độ càng lớn. Hơn nữa, mỗi khi ngồi hoặc đứng quá lâu, người bệnh cũng sẽ có cảm giác đau đớn vùng cột sống.

 Khi di chuyển mà cảm thấy đau đớn có thể là triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống

Khi di chuyển mà cảm thấy đau đớn có thể là triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống

Tê bì mu bàn chân

Chỉ khi bệnh đã trở nặng, các cơn đau mới bắt đầu lan rộng xuống dọc vùng mông, mặt trước hoặc sau đùi; gây tê bì mu bàn chân với tần suất dày đặc.

Giảm khả năng hoạt động

Vùng lưng bị thoát vị có thể trở nên cứng và khó di chuyển linh hơn hơn. Do đó, người bệnh khó có thể ưỡn lưng hay cúi người xuống. Đồng thời, lúc này chân tay người bệnh cũng sẽ yếu hơn bình thường, gặp nhiều khó khăn khi cầm nắm đồ vật và khả năng vận động bị hạn chế đáng kể. 

Ngoài ra, tư thế của người bệnh sẽ bị thay đổi, chẳng hạn như vẹo hẳn về một bên để chống đau. Trong trường hợp nặng, họ sẽ phải nằm bất động một bên cho đỡ đau.

Mất kiểm soát cơ thể

Mất kiểm soát cơ thể xảy ra khi chất nhầy của đĩa đệm bị thoát vị, lồi ra ngoài và chèn ép lên dây thần kinh. Từ đó, người bệnh không thể tự chủ tiểu tiện, đại tiện, thậm chí là bị teo cơ, bại liệt, rối loạn cảm giác và hội chứng đau khập khễnh cách hồi.

 Người bệnh sẽ gặp các cơn đau cột sống do đĩa đệm bị thoát vị và chèn ép dây thần kinh

Người bệnh sẽ gặp các cơn đau cột sống do đĩa đệm bị thoát vị và chèn ép dây thần kinh

TOP 7 triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường thấy

Nhiều người thường nhầm lẫn những cơn đau do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là các cơn đau thông thường, dẫn đến sự chủ quan trong việc cải thiện và điều trị từ sớm. Cho đến khi bệnh được phát hiện, các dấu hiệu/triệu chứng đã trở nên nghiêm trọng hơn.

Tùy vào từng vị trí mà người bệnh sẽ có những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ khác nhau, nhưng thường gặp nhất vẫn là những dấu hiệu sau:

Đau dọc vùng gáy

Ở giai đoạn đầu, người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ thường xuyên gặp các cơn đau ở 1 hay 2 đốt sống cổ, hoặc đau dọc cả vùng gáy trong thời gian ngắn.

Đau nhức lan rộng

Khi bệnh đã trở nặng, các cơn đau sẽ lan rộng dần từ bả vai đến tay, dẫn đến tê dọc cánh tay và bàn tay, thậm chí là lan lên sau đầu và hốc mắt.

 Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường phát triển nhanh chóng kèm theo các cơn đau lan rộng ra khắp cơ thể

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường phát triển nhanh chóng kèm theo các cơn đau lan rộng ra khắp cơ thể

Cường độ cơn đau thất thường

Khi bị thoát vị đĩa đệm cổ, các cơn đau thường xuất hiện không đồng nhất. Chúng diễn ra liên tục hoặc ngắt quãng với mức độ đau tăng lên khi nghiêng, cúi, ngước cổ hoặc ho, hắt hơi.

Mất cảm giác

Tương tự các triệu chứng thoát vị đĩa đệm ở các vùng khác, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có thể làm giảm cơ lực tay, ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường như cầm, nắm, vác hoặc mặc quần áo.

Hạn chế khả năng hoạt động

Các cử động tại khu vực cổ và cánh tay bị hạn chế trầm trọng khiến người bệnh khó đưa tay ra sau lưng, dơ lên cao hay bê vác một vật nào đó. Mặt khác, theo thời gian, người bệnh còn có khả năng bị tê liệt vùng cổ và các chi nếu không được điều trị kịp thời.

Yếu cơ

Khi đĩa đệm đốt sống cổ bị thoát vị nghiêm trọng và chèn ép, tủy sống, chân và tay sẽ bị yếu đi; khiến người bệnh khó có thể đi đứng vững. Nếu tình trạng nặng thêm, người bệnh sẽ thấy cơ đùi hoặc bắp chân thường xuyên rung lên khi vận động gắng sức.

Dấu hiệu khác

Bên cạnh những dấu hiệu trên, chứng thoát vị đĩa đệm cổ còn có thể gây cảm giác đau nhức một bên lồng ngực, khó thở, táo bón hoặc khó tiểu. Chưa hết, nếu thoát vị đĩa đệm cổ không được điều trị đúng, chúng rất dễ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như thiếu máu não, hẹp ống sống, tàn phế hoặc hội chứng chèn ép tủy.

 Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cổ thường tăng dần theo cấp độ từ nhẹ tới nặng

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cổ thường tăng dần theo cấp độ từ nhẹ tới nặng

Tóm lại, khi đã bị tổn thương, đĩa đệm rất khó tự phục hồi do không được cung cấp chất dinh dưỡng trực tiếp. Vì thế, khi phát hiện một trong các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm trên, bạn cần điều trị ngay để ngăn chặn biến chứng nguy hiểm.

Mách bạn 7 cách cải thiện, phòng ngừa thoát vị đĩa đệm tái phát

Trong thời đại hiện nay, những phương pháp điều trị không cần phẫu thuật luôn được đánh giá cao vì tính an toàn cùng hiệu quả lâu dài mà chúng mang lại. Do đó, khi đối mặt với các vấn đề thoát vị đĩa đệm, bạn có thể tìm đến các liệu pháp trị liệu thần kinh cột sống từ bác sĩ giàu kinh nghiệm nhằm xử lý gốc rễ của bệnh.

Hơn nữa, để thúc đẩy quá trình điều trị một cách nhanh chóng và hiệu của, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau: 

  • Tập luyện thể thao điều độ, phù hợp với khả năng của bản thân và không nên tập quá sức nhằm tránh làm tổn thương cơ, xương, khớp.

  • Duy trì cân nặng ở mức hợp lý.

  • Hạn chế mang, bê hoặc vác đồ nặng để bảo vệ cột sống.

  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, ưu tiên bổ sung canxi, vitamin D và các dưỡng chất giúp khớp khỏe mạnh.

  • Tránh hút thuốc lá, kiêng sử dụng các chất kích thích như rượu, bia và các loại đồ uống có cồn.

  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ từ 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý liên quan.

  • Bổ sung các sản phẩm chứa thành phần thảo dược dịu nhẹ, giúp bảo vệ, tăng cường sức mạnh cho xương khớp và giảm bớt các triệu chứng liên quan đến thoát vị đĩa đệm từ bên trong cơ thể.

Nếu bạn đang phân không biết nên mua sản phẩm nào để vừa hỗ trợ giảm các triệu chứng thoát vị đĩa đệm, tái tạo, phục hồi tế bào sụn khớp, vừa giúp gia tăng sự dẻo dai và độ bền bỉ của sụn khớp thì Khương Thảo Đan Gold chắc chắn sẽ là lựa chọn lý tưởng.

Khương Thảo Đan Gold không chỉ là sản phẩm bảo vệ sức khỏe nổi tiếng, thuộc Công ty Dược phẩm Thái Minh, mà còn là sản phẩm nhận được nhiều lòng tin và sự công nhận về tác dụng hỗ trợ phục hồi sụn khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp, thoái hóa đốt sống và thoát vị đĩa đệm. Phần lớn người dùng đều cảm nhận rõ sự thay đổi tích cực chỉ sau 3 tháng sử dụng.

Khương Thảo Đan Gold - Giải pháp giảm đau, kháng viêm và làm chậm quá trình thoát vị đĩa đệm hiệu quả từ các thảo dược tự nhiên

Chưa hết, Khương Thảo Đan Gold đã vượt qua các kiểm nghiệm khắt khe và đạt chứng nhận theo tiêu chuẩn thông tư số 75/2019/ATTP-CN GMP từ các cơ quan chuyên ngành. Thế nên, nếu đang phải đối mặt với những khó khăn, bất cập từ thoát vị đĩa đệm, bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng Khương Thảo Đan Gold như một giải pháp bổ trợ xương khớp lâu dài mà không lo tác dụng phụ.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm Khương Thảo Đan Gold, quý khách vui lòng gọi ngay đến số 1800. 1156 để được các dược sĩ chuyên môn cao tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

Nguồn tham khảo:

  • https://thanhnien.vn/suc-khoe/4-dau-hieu-tham-lang-cua-thoat-vi-dia-dem-cho-coi-thuong-1076352.html

  • https://www.spine-health.com/conditions/herniated-disc/cervical-herniated-disc-signs-and-symptoms

  • https://www.spine-health.com/conditions/herniated-disc/lumbar-herniated-disc-symptoms

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn nhận biết các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm ngay từ sớm, giúp tối ưu quá trình điều trị và phục hồi nhanh chóng. Ngoài ra, đừng quên truy cập https://khuongthaodan.com/ hoặc để lại bình luận phía dưới nếu bạn muốn khám phá thêm về bệnh cũng như cách khắc phục tại nhà an toàn, hiệu quả và dễ thực hiện.

Xem thêm:

Tác giả: -
CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

Bình luận bài viết

Bài viết có: 0 bình luận


Bình luận về bài viết