Vì sao mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau? Cách xử lý

Vì sao mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau? Cách xử lý


Mục lục [Ẩn/Hiện]

Mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau là tình trạng khiến nhiều bệnh nhân lo lắng, bởi không biết nguyên nhân do đâu và cách xử lý sao cho hiệu quả. Nếu bạn cũng đang lăn tăn và trăn trở về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau

Mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau có nguy hiểm không?

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, cảm giác đau không phải lúc nào cũng là dấu hiệu nguy hiểm. Việc cảm thấy đau sau mổ là một phần bình thường của quá trình phục hồi và là một phản ứng tự nhiên của cơ thể sau khi trải qua phẫu thuật. Đau thường được kiểm soát bằng thuốc đau và quản lý đau từ bác sĩ.

 Cần cẩn trọng với tình trạng mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau

Cần cẩn trọng với tình trạng mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau lại là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề nghiêm trọng đang xảy ra cần được phát hiện và khắc phục kịp thời, tránh các hậu quả nguy hiểm xảy ra. Đặc biệt, là các biến chứng của hội chứng thất bại sau mổ hay rủi ro khi mổ thoát vị đĩa đệm. Khi ấy, bạn cần đến ngay bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau 

Thông thường, thoát vị đĩa đệm được điều trị bằng phương pháp bảo tồn. Trong trường hợp bị nặng, điều trị bảo tồn 4-6 tuần nhưng không có hiệu quả thì sẽ được bác sĩ yêu cầu có nên mổ thoát vị đĩa đệm không. Phẫu thuật thực hiện với mục đích làm giảm áp lực lên đĩa đệm, giải phóng dây thần kinh bị chèn ép, cải thiện khả năng vận động đi lại cho người bệnh.

Tuy nhiên, có một vài người sau khi mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau. Tình trạng này khá phổ biến, xuất phát từ các nguyên nhân phổ biến sau:

Tổn thương chưa hồi phục

Tổn thương do thoát vị đĩa đệm có thể cần một khoảng thời gian dài để hồi phục hoàn toàn. Mặc dù phẫu thuật giúp loại bỏ áp lực trên dây thần kinh, nhưng quá trình phục hồi có thể phức tạp và yêu cầu thời gian.

Cơn đau xuất hiện sau 2-3 tuần là hoàn toàn bình thường. Thực tế phải sau 1-2 tháng vết thương mới bớt sưng phù, còn dây thần kinh bị chèn ép có khi phải cần thời gian dài từ 4-6 tháng.

 Mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau có thể do tổn thương chưa hồi phục

Mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau có thể do tổn thương chưa hồi phục

Hội chứng thất bại sau mổ

Một số người sau mổ thoát vị đĩa đệm có thể gặp tình trạng gọi là hội chứng thất bại sau mổ. Đây là khi triệu chứng đau hoặc khó chịu không giảm đi sau phẫu thuật. Ước tính có khoảng 4-6% số ca bệnh mắc phải hội chứng này. 

Nguyên nhân có thể là do các yếu tố khác như việc tổn thương mạch máu, tăng cường đau sau phẫu thuật hoặc đĩa đệm còn sót lại sau mổ, mô xơ sẹo sau mổ,...Ngoài mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau thì còn gặp phải các bệnh lý đi kèm như tiểu đường, bệnh tự miễn,...

Bệnh thoát vị đĩa đệm tái phát sau mổ

Mổ thoát vị đĩa đệm có tái phát không? Dù đã phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, nhưng có thể xảy ra tình trạng tái phát. Điều này có thể do tác động của thời gian, tình trạng của cột sống và các yếu tố khác. Việc duy trì lối sống lành mạnh, tập thể dục thể thao đúng cách và tuân thủ các chỉ định của bác sĩ có thể giúp giảm nguy cơ tái phát.

Theo thống kê cho thấy, có khoảng 5-15% bệnh nhân tái phát bệnh sau 6 tháng mổ. Mức độ tái phát phụ thuộc vào kết quả của lần mổ trước cùng chế độ chăm sóc, hồi phục. Mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tái phát.

 Căn bệnh thoát vị đĩa đệm tái phát

Căn bệnh thoát vị đĩa đệm tái phát

Kích ứng từ dây thần kinh

Sau mổ thoát vị đĩa đệm, có khả năng dây thần kinh vẫn gặp kích ứng hoặc việc phục hồi không hoàn toàn, gây ra các triệu chứng như đau, tê liệt hoặc giảm sức mạnh. Vì vậy, người bệnh nên kiêng cữ sau mổ thoát vị đĩa đệm để ổn định và tránh những tổn thương không mong muốn.

Cột sống mất cân bằng

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có thể ảnh hưởng đến cân bằng cột sống, với các biểu hiện như co thắt cột sống, chuột rút thắt lưng,... Tùy thuộc vào mức độ tác động của phẫu thuật và tình trạng cột sống ban đầu, mất cân bằng có thể xảy ra trong một số trường hợp.

Bên cạnh đó, mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu quan hệ được? Bởi mổ thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng rất nhiều đến cột sống nên trong thời gian này cần hạn chế tối đa có thể, thường sau khoảng 3-6 tháng là có thể quan hệ bình thường đường.

Một số yếu tố khác 

Ngoài các nguyên nhân trên, thì mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau có thể liên quan đến một vài yếu tố khác. Bao gồm:

Tuổi tác 

Tuổi tác có thể ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi và khả năng tái tạo tế bào. Người lớn tuổi thường có tốc độ phục hồi chậm hơn, và khả năng tái phát các vấn đề liên quan đến cột sống cũng có thể tăng.

 Tuổi tác là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hồi phục sau mổ

Tuổi tác là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hồi phục sau mổ

Tư thế

Tư thế của bạn sau phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi và đau sau mổ. Việc duy trì tư thế sai lệch, không đúng hướng dẫn của bác sĩ sau mổ có thể gây ra căng thẳng không cần thiết cho vùng bị phẫu thuật.

Mang vác nặng

Việc mang vác vật nặng sau mổ thoát vị đĩa đệm là điều cấm kỵ, có thể tạo áp lực lên cột sống và khu vực đã được phẫu thuật. Điều này có thể gây ra căng thẳng và dẫn đến mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau. 

Việc tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về việc mang vác vật nặng sau phẫu thuật là rất quan trọng. Nếu không nghe chỉ dẫn và cứ làm điều này thường xuyên thì đây chính là câu trả lời rõ nhất cho việc sau mổ thoát vị đĩa đệm có bị liệt không.

Cách xử lý khi mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau

Bạn không nên chủ quan khi xuất hiện các triệu chứng môt thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau. Để giải quyết nhanh chóng và hiệu quả các vấn đề này, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Theo dõi triệu chứng

Trước hết, không cần phải quá lo lắng và hoang mang khi mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau. Cần theo dõi để hiểu được nguyên nhân vì sao lại như vậy sau mổ thoát vị đĩa đệm.

Để hiểu rõ hơn về tình trạng đau và tác động của nó, hãy ghi chép về tần suất, thời điểm, mức độ đau và những hoàn cảnh tạo ra sự không thoải mái. Việc này giúp bác sĩ có cái nhìn toàn diện hơn về tình trạng và điều chỉnh kế hoạch điều trị.

Nếu cơn đau chỉ xuất hiện vài ba tuần sau mổ thì đó là do vết thương chưa lành, khi đó chỉ cần dành thêm thời gian để nghỉ ngơi là ổn định.

Thăm khám bác sĩ

Nếu đau vẫn kéo dài sau phẫu thuật, hãy tham khảo bác sĩ chuyên khoa cột sống hoặc chuyên gia y tế. Bác sĩ có thể thực hiện kiểm tra lâm sàng, yêu cầu xét nghiệm hoặc hình ảnh y tế như CT scan, MRI để đánh giá chính xác tình trạng và đưa ra lời khuyên điều trị phù hợp.

Với các trường hợp phẫu thuật không hết hay chưa thay nhân đĩa đệm thì sẽ được chỉ định phẫu thuật lại. Nguy cơ và rủi ro lúc này sẽ lớn hơn nên phải thực sự cẩn thận.

 Người bệnh nên chủ động thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời

Người bệnh nên chủ động thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời

Hỗ trợ giảm đau tại nhà

Nếu bạn cảm thấy triệu chứng chỉ đang ở mức nhẹ, có thể áp dụng một số biện pháp giảm đau tại nhà để hỗ trợ cải thiện triệu chứng. Các mẹo hỗ trợ như sau:

Xoa bóp, massage

Massage nhẹ nhàng và xoa bóp khu vực bị đau có thể giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm căng cơ và đau. Người bệnh có thể nhờ người thân của mình giúp đỡ vì các phần này rất khó để tự mình tác động. Tuy nhiên, khi xoa bóp massage nên dùng lực nhẹ để tránh gây tổn thương lên phần mô mềm sau mổ.

Tác dụng nhiệt

Áp dụng nhiệt độ ấm như túi ấm, gói nhiệt để giảm đau và làm dịu cơ bắp căng thẳng. Nếu sưng phù thì chườm lạnh còn đau bình thường thì chườm nóng là lựa chọn tốt nhất. Bạn chỉ cần thực hiện trong khoảng 15-20 phút là sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Vận động hợp lý

Vận động nhẹ nhàng và hợp lý có thể giúp duy trì sự linh hoạt của cột sống và cơ bắp xung quanh. Tuy nhiên, bạn cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ về phạm vi và mức độ vận động thích hợp.

Điều chỉnh tư thế

Hãy tìm hiểu cách điều chỉnh tư thế khi ngủ, ngồi hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày để tránh tạo áp lực không cần thiết lên khu vực đã được mổ. Cơn đau xảy ra có thể là do bạn thường xuyên thực hiện tư thế sai.

Thư giãn, nghỉ ngơi

Đảm bảo bạn có đủ giấc ngủ và thư giãn để cơ bắp và cột sống có thời gian hồi phục sau mổ.

Mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn nên bình tĩnh xem xét nguyên nhân là gì để có phương án điều trị và nghỉ ngơi thích hợp. Trường hợp cơn đau trở nên tồi tệ kèm theo các triệu chứng bệnh lý khác thì cần đến bác sĩ ngay để được thăm khám và xử lý kịp thời, tránh những hậu quả không mong muốn xảy ra.

Xem thêm:

Tác giả: -
CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

Bình luận bài viết

Bài viết có: 0 bình luận


Bình luận về bài viết