Triệu chứng thoái hóa khớp háng - Đừng chủ quan với những cơn đau

Triệu chứng thoái hóa khớp háng - Đừng chủ quan với những cơn đau


Mục lục [Ẩn/Hiện]

Các triệu chứng thoái hóa khớp háng phát triển chậm và tăng theo thời gian. Thoái hóa khớp háng có thể gây đau, cứng khớp ở hông, háng, chân hoặc lưng, gây ảnh hưởng đến phạm vi chuyển động của người bệnh. Nhận biết sớm được bệnh sẽ giúp bạn có thể chủ động áp dụng các biện pháp kiểm soát bệnh tiến triển nặng và phòng tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Cùng tìm hiểu triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp háng trong bài viết dưới đây.

Khớp háng đóng vai trò nâng đỡ trọng lượng lớn của cơ thể nên cũng rất dễ bị bào mòn. Thoái hóa khớp háng phổ biến sau thoái hóa khớp gối và thoái hóa cột sống (lưng và cổ). Cũng như các loại thoái hóa khớp khác, thoái hóa khớp háng là tình trạng sụn khớp ở háng bị bào mòn, phần xương ở dưới sụn bị tổn thương theo thời gian gây đau, viêm.

Thoái hoá khớp háng là bệnh lý xương khớp do hệ quả của tuổi tác và sự bảo mòn sụn khớp. Trước kia, thoái hóa khớp háng thường là căn bệnh của người già nhưng ngày nay những người trẻ tuổi bị thoái hóa khớp háng ngày một gia tăng. Bên cạnh yếu tố tuổi tác thì chấn thương, chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, thường xuyên làm việc nặng nhọc... sẽ làm cho bệnh thoái hóa diễn ra sớm hơn.

Ban đầu thoái hóa khớp háng gây đau mỏi vùng háng, hông, lưng dưới. Khi bệnh tiến triển nặng có thể làm biến đổi cấu trúc của khớp, dần dần dẫn đến tình trạng chèn hẹp chỏm khe khớp háng và dẫn đến tàn phế. Việc chẩn đoán và điều trị sớm có thể làm chậm phát triển của bệnh, giảm triệu chứng đau, giúp bệnh nhân vận động, trở lại cuộc sống hàng ngày.

Thoái hóa khớp háng gây đau như thế nào?

Thoái hóa khớp háng gây đau như thế nào? Thoái hóa khớp háng gây đau như thế nào?

Các tổn thương phổ biến khi bị thoái hóa khớp háng bao gồm:

 • Viêm xương khớp háng và dẫn đến biểu hiện đau xung quanh bẹn, hông, lưng dưới
 • Sụn ​​khớp bị bào mòn, bị hư hỏng làm giảm linh hoạt của khớp. Khi sụn khớp bị bào mòn sẽ khiến cho xương đùi và xương chậu bị cọ xát và nghiền với nhau. Ma sát xương với xương có thể gây đau hông.
 • Xuất hiện những gai xương nhỏ được gọi là loãng xương hoặc gai xương, chúng xuất hiện để bù đắp cho sụn bị hư hỏng. Các gai xương này có thể tạo ra ma sát nhiều hơn và càng gây đau hơn.
 • Xương bên dưới sụn bị hư hỏng có thể phát triển các tổn thương, phát triển viêm và gây đau khớp háng
 • Lớp lót mỏng manh bao quanh khớp hông có thể bị viêm. Lớp lót này, được gọi là synovium, sản xuất và chứa chất lỏng khớp, cung cấp chất dinh dưỡng cho khớp. Trong quá trình viêm xương khớp, synovium bị viêm trở nên dày hơn, và số lượng và thành phần của dịch khớp mà nó tạo ra có thể thay đổi. Tình trạng có khả năng đau này được gọi là viêm màng hoạt dịch.

Ngoài ra, thoái hóa khớp háng là sự thay đổi cơ học của khớp háng nên nó sẽ khiến gân, dây chằng và bursa phải chịu quá nhiều căng thẳng và ma sát dẫn đến viêm hoặc tổn thương các mô này và gây đau đớn.

Thoái hóa khớp phát triển chậm và cơn đau nó gây ra xấu đi theo thời gian. Chẩn đoán và điều trị sớm là cách tốt nhất để cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng.

Thoái hóa khớp háng tiến triển chậm

Thông thường bệnh thoái hóa khớp háng phát triển chậm chậm, kéo dài nhiều năm, triệu chứng của bệnh sẽ xấu đi theo thời gian. Bệnh có thể nhanh hơn nếu thường xuyên mang vác nặng, hút thuốc, uống rượu bia, bị chấn thương...

 • Nếu phát hiện bệnh sớm và được điều trị đúng sẽ làm chậm tiến triển của bệnh thoái hóa khớp háng, giảm triệu chứng, không gây hạn chế phạm vi vận động của khớp.
 • Nếu phát hiện muộn hay không điều trị đúng gây ra các biến chứng nặng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và nghiêm trọng nhất là gây bại liệt.

Do các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp háng ở giai đoạn sớm rất dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác và những cơn đau có thể không xuất hiện thường xuyên, đau với mức độ nhẹ nên người bệnh thường chủ quan bỏ qua các dấu hiệu này, đến khi xuất hiện biến chứng mới đi khám, khi đó việc điều trị nội khoa mang lại hiệu quả thấp, nếu thoái hóa khớp háng nặng có thể phải điều trị bằng phương pháp ngoại khoa phẫu thuật thay khớp háng.

Triệu chứng thoái hóa khớp háng thường gặp

Triệu chứng lâm sàng

1. Đau ở hông, háng, lưng hoặc đùi

Triệu chứng thoái hóa khớp háng lâm sàng Triệu chứng thoái hóa khớp háng lâm sàng

Thông thường, cơn đau sẽ xuất hiện bắt đầu từ vùng bẹn, chạy dọc xuống đùi trước. Sau một thời gian, người bệnh sẽ thấy đau luôn vùng mông và đùi sau. Ở một số người cơn đau còn lan từ khớp háng đến đùi trước và xuống tận đầu gối.

Mức độ đau có thể tăng hoặc giảm khi:

Đau giảm khi nghỉ ngơi: Ở giai đoạn nhẹ và trung bình hầu như những cơn đau sẽ biến mất ngay sau khi người bệnh nghỉ ngơi.

Triệu chứng đau có thể trở nên trầm trọng hơn khi:

 • Thay đổi tư thế
 • Thực hiện các hoạt động như đi bộ, chạy bộ, đứng lâu, lên xuống xe, lên xuống cầu thang, uốn người cúi xuống để đi giày tháo giày

Bệnh thoái hóa khớp háng nhẹ có thể chỉ gây đau ngẫu nhiên. Khi bệnh xấu đi theo thời gian, cơn đau có thể trở nên thường xuyên hơn. Cơn đau có thể trở nên liên tục hơn gây cản trở các hoạt động hàng ngày, tăng độ căng cứng khớp vào ban đêm và gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

2. Bị cứng khớp háng

Khi sụn khớp bị bào mòn và sưng khớp có thể dẫn đến tình trạng cứng khớp. Cứng khớp là triệu chứng rất thường gặp vào buổi sáng khi mới thức giấc, khi ngồi nghỉ không vận động khớp trong một thời gian dài. Khi đó người bệnh khó có thể dạng chân hay di chuyển xuống giường được mà phải ngồi xoa bóp, thực hiện vận động nhẹ nhàng khớp để chờ để dần phục hồi. Trong những ngày thời tiết thay đổi hay ẩm thấp hơn, cơn cứng khớp sẽ xuất hiện với mức độ dày đặc hơn.

3. Thay đổi dáng đi, hạn chế, giảm phạm vi chuyển động

Khi khớp háng bị đau sẽ ảnh hưởng đến sự vận động của cả chân, người bệnh có xu hướng sửa dáng đi khệnh khạng, khập khiễng hơn, với dáng đi kỳ lạ. Thông thường cấu trúc nối ở khớp háng giúp các khớp di chuyển và hoạt động rộng. Khi khớp háng bị thoái hóa sẽ dẫn đến việc hạn chế các vận động của chân như: co duỗi chân, nhấc chân lên hay hạ chân xuống, các vận động chạy nhảy, leo lên xuống cầu thang,... Bên cạnh đó, việc xoay hông hoặc xoay người ra phía sau cũng có thể bị ảnh hưởng hoặc không thể thực hiện được.

4. Bị teo cơ vùng đùi

Khi bệnh trở nặng, người bệnh sẽ có thể bị teo cơ vùng đùi. Thoái hóa khớp trong một thời gian dài, khớp háng của người bệnh sẽ có những thay đổi nhất định về cấu tạo.

Hãy đến gặp bác sĩ khi bạn cảm thấy vùng xương chậu đau và nghe có tiếng kêu rắc rắc mỗi khi vận động. Teo cơ vùng đùi nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể khiến cho người bệnh mất khả năng đi lại và sinh hoạt như người bình thường.

Triệu chứng của bệnh theo từng giai đoạn

Triệu chứng chung mà người bệnh thoái hóa khớp háng thường gặp phải là tình trạng đau vùng bẹn, hông, đùi và gây khó khăn khi đi lại. Tùy theo từng giai đoạn mà các cơn đau cũng có sự khác nhau. Cụ thể như sau:

+ Giai đoạn khởi phát:

 • Đầu tiên là những cơn đau nhói ở vùng bẹn sau đó sẽ lan xuống đùi và vùng cẳng chân.
 • Những cơn đau này thường mang tính cơ học: Chúng sẽ tăng lên khi vận động và thuyên giảm khi được nghỉ ngơi.
 • Đau đớn gây khó khăn khi di chuyển. Người bệnh thường đi khập khiễng, khó đứng vững.
 • Ở giai đoạn khởi phát, bệnh còn gây ra nhiều biểu hiện khác như tê mỏi, khó duỗi chân.

+ Giai đoạn thứ phát:

 • Đến giai đoạn này, cơn đau xuất hiện dồn dập, nhất là vào buổi sáng và chiều tối. Kê cả được nghỉ ngơi cũng không giúp thuyên giảm được các cơn đau.
 • Khớp háng và các khớp xương lân cận trở nên khô, cứng, khi di chuyển gây nên tiếng kêu lạo xạo. Đồng thời, các gai xương bám quanh khớp làm khả năng vận động bị hạn chế.
 • Các cơ bắp quanh háng bị teo nhỏ lại. Điều này làm cho bệnh nhân mất đi một số chức năng vận động của cơ thể như gập người, xoay người, dạng háng…

Hậu quả xấu của thoái hóa khớp háng

Biến chứng của thoái hóa khớp háng Biến chứng của thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách sẽ gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh như:

 • Thường xuyên gây ra các cơn đau khớp ảnh hưởng tới giấc ngủ gây rối loạn giấc ngủ, lo âu, có thể dẫn đến trầm cảm.
 • Đau nhiều làm giảm năng suất làm việc ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống và công việc của người bệnh.
 • Gây teo cơ vùng cạnh khớp háng, hạn chế vận động, thậm chí mất khả năng xoay người, gập người hay dạng háng.
 • Biến dạng khớp người bệnh không thể đi lại được, tàn phế gây ra gánh nặng cho người thân.

Bệnh thoái hóa khớp háng bệnh diễn biến âm thầm, kéo dài nhiều năm và có thể gây ra nhiều biến chứng nặng ảnh hưởng rất lớn tới đời sống sinh hoạt của người bệnh nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, ngay từ khi nghi ngờ mắc bệnh bạn nên đến các cơ sở y tế thăm khám để được điều trị giúp làm chậm tiến triển của bệnh, giảm đau và giảm nguy cơ tàn phế.

Chẩn đoán thoái hóa khớp háng

Chẩn đoán thoái hóa khớp háng Chẩn đoán thoái hóa khớp háng

Trước khi thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ trao đổi với người bệnh để tìm hiểu xem những biểu hiện mà họ đang gặp phải như thế nào, tiền sử bệnh lý của người bệnh và người thân trong gia đình. Để chẩn đoán bệnh thoái hóa khớp háng, bác sĩ có thể yêu cầu bạn kiểm tra thể chất và thực hiện những xét nghiệm cần thiết.

Kiểm tra thể chất

Khi kiểm tra thể chất, bác sĩ sẽ quan sát những vận động, chuyển động của khớp háng và phản ứng của khớp khi bạn đột ngột thay đổi tư thế. Bác sĩ có thể đặt vật nặng lên khớp hoặc yêu cầu bạn thực hiện những động tác khác nhau để quan sát phạm vi vận động của khớp.

Qua kiểm tra thể chất, bác sĩ sẽ xác định:

 • Có cơn đau ở hông
 • Phạm vi chuyển động của khớp
 • Dáng đi (người bị thoái hóa khớp thường có dáng đi khập khiễng)
 • Các dấu hiệu tổn thương, gân và dây chằng bao quanh hông

Xét nghiệm hình ảnh

X-Quang, chụp cộng hưởng (MRI), chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc quét xương là những xét nghiệm giúp bác sĩ có thể quan sát được hình ảnh của cấu trúc khớp. Với người bị thoái hóa khớp háng, không gian của khớp sẽ thu hẹp bất thường và đôi khi có xuất hiện gai xương.

Qua hình ảnh X-quang của người thoái hóa khớp háng có đặc điểm:

– Hẹp khe khớp: dấu hiệu chứng tỏ mòn sụn khớp

– Mọc gai xương: phát triển ở tất cả các vị trí, ở cả chỏm xương đùi và xương chậu, chính điều này giải thích tại sao các động tác của khớp háng bị hạn chế

– Đặc xương dưới sụn: thấy ở vùng chịu lực tỳ lớn

– Khuyết xương: rất thường gặp, đôi khi có kích thước lớn

Làm gì khi có triệu chứng thoái hóa khớp háng?

Đầu tiên, khi gặp phải triệu chứng của thoái hóa khớp háng bạn nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị đúng đắn. Bạn cần cung cấp đầy đủ và chính xác những biểu hiện mà bạn gặp phải. Nhờ vào tất cả các thông tin đó bác sĩ có thể giúp việc chẩn đoán chính xác hơn và điều trị hiệu quả hơn.

Biện pháp kiểm soát thoái hóa khớp háng tại nhà

 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Người bệnh cần xây dựng thực đơn giàu canxi để giúp xương chắc khỏe, phòng tránh các bệnh về xương khớp. Canxi có trong sữa, các loại hạt, hải sản,… Ngoài ra, cần hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, đồ đóng hộp và các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá vì nó có thể làm phá hủy sụn khớp và khiến cho bệnh tiến triển nặng hơn.
 • Có chế độ sinh hoạt khoa học: Ngủ đủ giấc, ăn đủ bữa, tránh làm việc quá sức, giữ tinh thần thoải mái, hạn chế căng thẳng, stress giúp cho quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn
 • Tránh bê vác nặng, chạy nhảy, hạn chế thay đổi tư thế đột ngột, làm việc sai tư thế.
 • Duy trì cân nặng hợp lý, tránh để thừa cân béo phì để không làm tăng áp lực lên xương khớp.
 • Tập thể dục thường xuyên: Duy trì hoạt động sẽ giúp tăng tốc độ phục hồi sụn khớp. Một số bài luyện tập như: yoga, đi bộ, đạp xe, bơi lội… giúp cho các khớp xương luôn dẻo dai, vận động giúp các khớp không bị cứng. Chỉ cần dành ra 20 – 30 phút tập luyện mỗi ngày và nghỉ ngơi ngay khi mệt không chỉ giúp ổn định xương khớp mà còn giúp nâng cao sức khỏe cho bản thân
 • Khám sức khỏe theo định kỳ và đúng lịch hẹn để bác sĩ có thể theo dõi tiến triển của bệnh và đưa ra các biện phát kiểm soát bệnh phù hợp

Bổ sung thực phẩm hỗ trợ giảm đau xương khớp

Với mong muốn hỗ trợ cho việc điều trị bệnh xương khớp cho người dân, các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu và chiết xuất thành công tinh chất KGA1 từ củ Địa liền – Một hoạt chất hoàn toàn mới có tác dụng giúp giảm đau, chống viêm rất tốt.

Hơn thế nữa, khi làm nghiên cứu so sánh tác dụng của KGA1 với 2 chất chống viêm, giảm đau sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh lý xương khớp hiện nay, kết quả đều cho thấy KGA1 cho kết quả đáp ứng vượt trội hơn.

Viên xương khớp Khương Thảo Đan – với hoạt chất KGA1 kết hợp cùng bài thuốc độc hoạt tang kí sinh và Collagen Type II cho tác dụng điều trị bệnh xương khớp vượt trội. Không chỉ giúp giảm đau, chống viêm hiệu quả mà còn giúp phục hồi sụn khớp, đem lại giá trị lâu dài cho người bệnh.

Theo nghiên cứu, Khương Thảo Đan giúp hỗ trợ giảm đau, giảm các triệu chứng viêm rõ rệt sau 2 đến 4 tuần sử dụng. Ngoài ra, sản phẩm còn chứa các thành phần hỗ trợ tăng dịch khớp, phục hồi sụn khớp bị phá hủy do tuổi tác hay chấn thương, mang lại giá trị dài lâu cho người bệnh.

Kết luận

Nhận biết bệnh từ sớm là rất quan trọng để bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến khả năng vận động và nghiêm trọng hơn là gây bại liệt vĩnh viễn. Vì thế, nếu gặp bất kì dấu hiệu thoái hóa khớp háng nào bạn nên theo dõi và sớm đến gặp bác sĩ để thăm khám.

Để được tư vấn thêm thông tin về bệnh cũng như giải pháp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ, hãy liên hệ chuyên gia tư vấn của chúng tôi qua tổng đài tư vấn miễn cước 1800 1156 hoặc để lại câu hỏi ở khung comment bên dưới chuyên gia sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.

*** Bài viết có sự cố vấn của PGS. TS Lê Minh Hà, hiện nay đang công tác tại Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam.

Tác giả: -
CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

Bình luận bài viết

Bài viết có: 0 bình luận


Bình luận về bài viết