Mổ gai cột sống có nguy hiểm không? Mổ xong có khỏi hẳn?

Mổ gai cột sống có nguy hiểm không? Mổ xong có khỏi hẳn?


Mục lục [Ẩn/Hiện]

Mổ gai cột sống là phương pháp điều trị ngoại khoa, được áp dụng khi mà các phương pháp điều trị khác như thuốc Tây, vật lý trị liệu,...đã không còn tác dụng. Vậy mổ gai cột sống có thực sự hiệu quả, có khỏi vĩnh viễn được không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mổ gai cột sống có nguy hiểm không

Khi nào cần mổ gai cột sống?

Gai cột sống là một bệnh lý về xương khớp, khi xuất hiện những núm xương nhỏ (gai xương) trên cột sống của bạn, chúng có thể gây ra đau và khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị viêm hoặc áp lực lên dây thần kinh. Một số nguyên nhân thường gặp gây ra gai cột sống bao gồm thoái hóa, viêm khớp, chấn thương hoặc căng thẳng dài hạn trên cột sống. 

Vậy khi nào được chỉ định mổ gai cột sống? Có nhiều cách điều trị được áp dụng như sử dụng thuốc Tây, thuốc dân gian, vật lý trị liệu,..Ở giai đoạn đầu, các phương pháp bảo tồn sẽ được chỉ định nhằm giúp kiểm soát tình trạng gai xương phát triển. Nhưng khi bệnh đã trở nên nghiêm trọng, điều trị nội khoa không còn tác dụng thì phẫu thuật mổ gai cột sống sẽ được sử dụng.

Ngoài ra, việc quyết định cần phẫu thuật gai cột sống hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mức độ nặng của triệu chứng và tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. 

 Mổ gai cột sống được chỉ định cho những trường hợp bị nặng

Mổ gai cột sống được chỉ định cho những trường hợp bị nặng

Dưới đây là một số tình huống thường được xem xét cho việc phẫu thuật gai cột sống:

Triệu chứng nghiêm trọng: bị gai cột sống nặng, giới hạn sự linh hoạt và làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn, phẫu thuật có thể được xem xét.

Tình trạng dây thần kinh bị tổn thương: Nếu gai cột sống gây áp lực lên dây thần kinh, có thể gây ra các triệu chứng như đau thần kinh tọa, đau thần kinh liên sườn,...

Không đáp ứng với liệu pháp bình thường: Nếu thuốc hoặc liệu pháp vật lý không giúp giảm đau hoặc cải thiện tình trạng, phẫu thuật có thể là lựa chọn cuối cùng.

Thay đổi hình dạng cột sống: Nếu gai cột sống gây ra biến dạng cột sống, ví dụ như lệch khỏi vị trí bình thường, cần phẫu thuật để điều chỉnh lại cột sống.

Các trường hợp chống chỉ định mổ gai cột sống

Dù rằng mổ gai cột sống có thể là lựa chọn tốt cho một số người, nhưng cũng có những trường hợp khi phẫu thuật không được khuyến nghị hoặc có thể bị chống chỉ định. Dưới đây là một số trường hợp chống chỉ định mổ gai cột sống:

 • Tình trạng sức khỏe tổng thể không đủ tốt, có các vấn đề về tim mạch, phổi, hoặc các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng.

 • Trong một số trường hợp, người già có thể không được đề xuất phẫu thuật vì nguy cơ biến cứng cao, và các phương pháp điều trị khác có thể được ưu tiên.

 • Gai có kích thước lớn, gây ra bất lợi cho các mô mềm bao phủ bên ngoài sưng đỏ, viêm nhiễm gây đau đớn dữ dội.

 • Khi đã áp dụng các biện pháp bảo tồn quá 6 tháng trở lên.

 • Bệnh gai cột sống đã phát sinh và biến chứng kiểm soát, rối loạn thần kinh thực vật.

 Chống chỉ định mổ gai cột sống với những người bị bệnh nền, sức khỏe không tốt

Chống chỉ định mổ gai cột sống với những người bị bệnh nền, sức khỏe không tốt

Mổ gai cột sống có nguy hiểm không?

Với sự hiện đại của khoa học công nghệ ngày nay, mổ gai cột sống không còn là phương pháp quá khó khăn và phức tạp. Tỷ lệ thành công đã đạt trên 85%, ít mất máu hơn, nằm viện ngắn hơn và phục hồi nhanh chóng.

Tuy nhiên, nguy hiểm của mổ gai cột sống còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sự phức tạp của ca mổ, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và kỹ năng của bác sĩ phẫu thuật. 

Dưới đây là một số nguy cơ và biến chứng có thể xảy ra trong và sau phẫu thuật:

 • Mất máu quá nhiều

 • Nhiễm trùng vết mổ

 • Vết mổ lâu lành dẫn đến đau nhức

 • Kích ứng với dung dịch chống khuẩn hoặc thuốc tê trong phẫu thuật

 • Vùng da vị trí phẫu thuật dễ mẫn cảm, kích ứng

 • Tổn thương dây thần kinh hoặc tủy sống

 • Gai xương phát triển lại sau mổ.

 Mổ gai cột sống không quá nguy hiểm, tỷ lệ thành công cao

Mổ gai cột sống không quá nguy hiểm, tỷ lệ thành công cao

Mổ gai cột sống xong có khỏi vĩnh viễn không?

Sau khi mổ, gai xương được loại bỏ, áp lực lên cột sống và dây thần kinh cũng được giải phóng, người bệnh không còn cảm giác đau đớn và dễ dàng cho sinh hoạt hàng ngày. 

Tuy nhiên theo thống kê, hiệu quả thường không được lâu. Sau một thời gian, gai mới có thể mọc lại ngay vị trí cũ, nên đây vẫn chưa thực sự là phương pháp đạt hiệu quả tối đa.

Ngoài ra, khả năng hồi phục vĩnh viễn sau mổ gai cột sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như mức độ nặng nhẹ của vấn đề cột sống ban đầu có thể ảnh hưởng đến khả năng hồi phục. Việc tuân thủ các hướng dẫn sau mổ và quá trình hồi phục sau mổ cũng có vai trò quan trọng trong việc hồi phục vĩnh viễn.

 Khả năng hồi phục sau mổ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Khả năng hồi phục sau mổ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Các phương pháp mổ gai cột sống

Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển, nhiều phương pháp và kỹ thuật mới được ra đời, mang đến hiệu quả cao trong quá trình điều trị. Tuỳ vào tình trạng, thể chất người bệnh và nhu cầu kinh tế mà bác sĩ sẽ đưa ra cho người bệnh lựa chọn phù hợp.

Phương pháp nội soi

Đây là phương pháp tiên tiến sử dụng kỹ thuật nội soi để thực hiện mổ cột sống. Mổ nội soi thường ít xâm lấn hơn so với các phương pháp truyền thống, vì nó sử dụng các ống nội soi và thiết bị nhỏ qua các lỗ nhỏ trên da. 

Phương pháp này thường dẫn đến thời gian hồi phục nhanh hơn và ít đau hơn so với mổ truyền thống. Chỉ cần khoảng 7-10 ngày là bệnh nhân có thể xuất viện.

 Có nhiều phương pháp mổ gai cột sống được áp dụng hiện nay

Có nhiều phương pháp mổ gai cột sống được áp dụng hiện nay

Mổ cắt lá đốt sống

Mổ này thường được thực hiện để loại bỏ phần lá đốt sống để giảm áp lực lên dây thần kinh hoặc thoát vị đĩa đệm. Nó có thể được sử dụng để điều trị gai cột sống cổ hoặc hẹp cổ trước.

Mổ cấy miếng đệm gan mỏm gai

Với phương pháp này, đĩa đệm bị hỏng sẽ được thay thế bằng một miếng đệm nhân tạo. Mục đích nhằm duy trì chức năng tự nhiên và di động của cột sống, giúp giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người bị tổn thương đĩa đệm, hạn chế ảnh hưởng của gai cột sống và các mô mềm xung quanh.

Chi phí mổ gai cột sống 

Mổ gai cột sống bao nhiêu tiền? Tuỳ vào trường hợp của mỗi bệnh nhân và phương pháp điều trị mà mức chi phí là khác nhau. Tuy nhiên, sẽ có một vài con số chung mà bạn có thể tham khảo:

Mổ theo phương pháp truyền thống: Chi phí dao động từ 15-20 triệu đồng.

Mổ nội soi: Phương pháp này chi phí khá đắt nhưng độ an toàn cao, nên sẽ khoảng từ 20-40 triệu đồng.

Kết hợp nhiều kỹ thuật mổ khác nhau: Trên 50 triệu đồng vì có thể gặp nhiều biến chứng phức tạp.

Các lưu ý sau khi mổ gai cột sống

Sau khi mổ gai cột sống, quy trình hồi phục rất quan trọng để đảm bảo rằng bạn một cách an toàn và đạt được kết quả tốt nhất. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng sau khi mổ gai cột sống cổ:

 • Ngày đầu sau mổ, hạn chế vận động, nằm nghỉ trên giường phẳng, gối đầu không quá cao. Nếu mổ gai cột sống cổ thì phải nẹp cố định và nằm im.

 • Luôn tuân thủ mọi hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ về việc chăm sóc sau mổ như uống thuốc, thay băng,...

 • Vết mổ cần được giữ sạch và khô ráo. Bạn có thể cần thay băng hoặc băng dính theo hướng dẫn của bác sĩ. Hãy báo cho bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng, sưng to, có mủ.

 • Ăn nhẹ và ăn thức ăn loãng trong vài ngày đầu. Hãy tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, uống nhiều nước và ăn trái cây để hỗ trợ quá trình hồi phục tốt hơn.

 • Bác sĩ có thể gợi ý các bài tập và chương trình tập thể dục riêng cho bạn sau khi mổ. Điều này giúp cải thiện sức khỏe cột sống cổ và giảm nguy cơ tái phát bệnh.

 • Tránh căng thẳng tinh thần và thể chất sau mổ. Thư giãn và giảm áp lực tâm lý có thể giúp quá trình hồi phục diễn ra tốt hơn.

 • Kiêng quan hệ tình dục từ 1-2 tuần sau khi mổ gai cột sống.

 Chăm sóc bệnh nhân sau mổ gai cột sống là rất quan trọng

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ gai cột sống là rất quan trọng

Mổ gai cột sống vẫn sẽ xuất hiện những rủi ro cùng mức chi phí khá cao. Chính vì vậy, người bệnh cần cân nhắc và lắng nghe ý kiến tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, hãy xây dựng chế độ ăn uống, luyện tập thể dục thể thao điều độ, khoa học để có được sức khoẻ tốt nhất nhé.

Xem thêm:

Tác giả: -
CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

Bình luận bài viết

Bài viết có: 0 bình luận


Bình luận về bài viết