Mổ gai cột sống | Nên CẢI THIỆN tình trạng bệnh trước khi QUYẾT ĐỊNH

Mổ gai cột sống | Nên CẢI THIỆN tình trạng bệnh trước khi QUYẾT ĐỊNH


Mục lục [Ẩn/Hiện]

Mổ gai cột sống là phương pháp được chú ý nhiều nhất trong các phương pháp điều trị bệnh gai cột sống hiện nay. Cách này được tiến hành cụ thể ra sao, có những mặt tích cực và hạn chế nào? Khương Thảo Đan sẽ mang đến cho bạn những thông tin cụ thể nhất về vấn đề này.

Bệnh nhân gai cột sống Gai cột sống mang đến nhiều đau đớn và bất tiện trong sinh hoạt cho người bệnh

1. Phương pháp điều trị mổ gai cột sống

Phương pháp mổ gai cột sống thường được các y bác sĩ chỉ định trong trường hợp bệnh trở nặng, gai xương phát triển mạnh chèn ép dây chằng cột sống, tủy và hệ thần kinh… gây nhiều đau đớn, tê bì tay chân, rối loạn đại tiểu tiện hay thậm chí không đi lại được. Theo PGS. TS Lê Minh Hà lúc này là thời điểm mà người bệnh cần sự can thiệp kịp thời nhất của phương pháp mổ gai cột sống.

Phương pháp mổ gai cột sống là phẫu thuật cắt bỏ phần nhỏ xương cột sống có gai hoặc trong một số trường hợp đặc biệt cũng có thể phải tiến hành cấy ghép thêm vào xương cột sống.

2. Mổ gai cột sống có nguy hiểm không?

Y học ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc tỉ lệ thành công của các ca mổ gai cột sống nói riêng cũng như phẫu thuật nói chung ngày càng cao hơn.

Ccác phương thức mổ tiên tiến hơn làm giảm thiểu đau đớn và những tổn thương không đáng có cho người bệnh. Từ đó giúp quá trình phục hồi nhanh hơn, nguy cơ có di chứng để lại sau mổ gai cột sống cũng thấp hơn nhiều.

Tuy nhiên, trong một ca mổ gai cột sống vẫn luôn tiềm ẩn những rủi ro nhất định như nhiễm trùng, tổn thương cơ và cấu trúc thần kinh,… Chính vì vậy, PGS. TS Lê Minh Hà khuyên rằng nếu còn ở giai đoạn nhẹ của gai cột sống thì bạn không nên lựa chọn phương pháp mổ gai cột sống nguy hiểm này.

Trong một ca mổ gai cột sống vẫn luôn tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Trong một ca mổ gai cột sống vẫn luôn tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

3. Chi phí mổ gai cột sống

Mổ gai cột sống là một trong những loại phẫu thuật khá phức tạp, cần sự hỗ trợ rất nhiều loại máy móc, dược phẩm đắt tiền và đặc biệt là cần một bác sĩ phẫu thuật chính có trình độ chuyên môn cao cùng đội ngũ y bác sĩ hỗ trợ nhịp nhàng.

Cho nên, chi phí của một ca mổ gai cột sống cũng khá cao, giao động trong khoảng 40 - 50 triệu đồng, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của ca mổ và cơ sở tiến hành phẫu thuật. Với mổ nội soi, chi phí có của một ca mổ có thể lên đến 80 triệu đồng.

4. Thời gian mổ gai cột sống và thời gian bình phục là bao lâu?

  • Thời gian tiến hành phẫu thuật gai cột sống kéo dài bao lâu phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. Sau khi phẫu thuật xong, người bệnh sẽ được chuyển tới phòng hậu phẫu để theo dõi những biến chuyển của cơ thể từ đó có thể đánh giá được mức độ thành công của ca phẫu thuật.
  • Sau khi mổ khoảng 1 tuần thì vết mổ có thể lành lại, tuy nhiên trong thời gian tứ 2-3 ngày sau mổ, người bệnh cần hạn chế di chuyển để không làm ảnh hưởng tới vết thương, giúp vết mổ mau lành lại. Thời gian phục hồi hoàn toàn của người bệnh là khoảng 3-6 tháng sau khi phẫu thuật

5. Bệnh viện mổ gai cột sống uy tín

Theo PGS. TS Lê Minh Hà thì mổ gai cột sống khá phức tạp và cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro nên việc lựa chọn một bệnh viện mổ gai cột sống uy tín là quyết định không hề dễ dàng. Khương Thảo Đan xin giới thiệu với bạn một số cơ sở mổ gai cột sống được nhiều người tin tưởng.

5.1. Tại Hà Nội

5.2. Tại thành phố Hồ Chí Minh

Mổ gai cột sống là phương án cuối cùng khi bước sang giai đoạn nặng của gai cột sống. Nếu bệnh nhân mới ở giai đoạn bắt đầu và gai cột sống vẫn chưa phát triển nhiều thì bạn nên lựa chọn các phương pháp điều trị an toàn hơn như sử dụng thuốc, giữ chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

***Bài viết có sự cố vấn của PGS. TS Lê Minh Hà, hiện nay đang công tác tại Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam.

Tác giả: -
CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

Bình luận bài viết

Bài viết có: 0 bình luận


Bình luận về bài viết