Chuyển giao từ đề tài
Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam
Tư vấn miễn cước gọi: 1800.1156

Các bài tập đơn giản chữa đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là bệnh không chỉ phổ biến ở người lớn tuổi mà ngay cả những người trẻ tuổi thường xuyên mang vác và lao động nặng nhọc ở tư thế sai vẫn có nguy cơ bị đau thần kinh tọa rất cao. Để việc điều trị căn bệnh này đạt hiệu quả cao, ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sỹ, bệnh nhân còn cần phải có các bài tập với cường độ phù hợp hàng ngày để tăng cường độ dẻo dai và chắc khỏe của các khối cơ và cột sống.

1. Nguyên nhân đau thần kinh tọa

Bệnh xuất hiện do các nguyên nhân chủ yếu sau:

– Thoát vị đĩa đệm gây chèn éo dây thần kinh là nguyên nhân phổ biến dẫn đến đau thần kinh tọa, chiếm 80% các ca mắc bệnh.

– Các vấn đề bất thường nơi cột sống thắt lưng như viêm nhiễm tại chỗ hoặc khu vực xung quanh (như nhiếm virus Herpes, bệnh lý đái tháo đường, nhiễm độc chì,…), viêm cơ tháp vùng chậu (phổ biến ở các vận động viên thể thao), chấn thương cột sống di căn cột sống (ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến,…)

– Các nguyên nhân từ ống sống như u dây thần kinh tủy, u màng não tủy, u tủy,…

Bệnh đau thần kinh tọa có các triệu chứng phổ biến sau:

Triệu chứng đặc trưng là đau rát, tê nóng vùng thắt lưng.

– Đau vùng thắt lưng, lan dọc xuống chân theo đường đi của dây thần kinh tọa.

– Cơn đau có thể xuất hiện đột ngột hoặc đau âm ỉ, tăng lên khi người bệnh vận động quá sức, thay đổi tư thế, thậm chí là đau khi ho hoặc hắt hơi.

– Ngoài ra, người bệnh có thể kèm theo cảm giác tê nóng, đau rát, bỏng hoặc râm ran như có kiến bò ở các khu vực bị đau.

2. Các bài tập hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa hiệu quả

Dưới đây, chúng tôi xin cung cấp một vài bài tập đơn giản mà bệnh nhân có thể tự luyện tập tại nhà. Các bài tập này sẽ rất hữu ích trọng việc giảm đau và hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên đối với những người đang bị đau thần kinh tọa, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu luyện tập bất cứ môn thể thao nào

Bài tập cải thiện sự linh hoạt vùng thắt lưng

Vị trí ban đầu: Nằm trên thảm hoặc chiếu, dùng gối nhỏ hoặc 1 quyển sách kê dưới đầu. Cong 2 đầu gối và giữ cho bàn chân thẳng, khoảng cách giữa 2 bàn chân bằng với độ trộng của hông. Thả lỏng phần trên của cơ thể, nằm gập nhẹ nhàng về phía ngực.

Thực hiện: Cong một đầu gối lên về phía ngực và dùng 2 tay ôm chặt đầu gối. Kéo dần dần về phía ngực đến mức có thể. Giữ tư thế trong khoảng 20-30 giây, kết hợp hít thở sâu. Đổi chân và thực hiện 3 lần.

Lưu ý:

–         Đừng quá căng cổ, vai và ngực.

–         Chỉ kéo giãn ở mức thoải mái có thể, không được gắng sức.

Bài tập kéo giãn cơ đùi sau

Vị trí ban đầu: đứng thẳng và để 1 chân lên một vật cố định như bậc, nấc thang. Giữ chân thẳng, duỗi thẳng ngón chân.

Thực hiện: Ngả người về trước, lưng thẳng. Giữ tư thế trong 20 – 30 giây, kết hợp thở sâu. Đổi chân và thực hiện từ 2 đến 3 lần.

Lưu ý:

  • Không cố quá sức với các tư thế kéo căng cơ.
  • Giữ lưng thẳng ở tất cả các tư thế.

Bài tập kéo giãn cơ hình trái lê (cơ tháp)

Vị trí ban đầu: Nằm dựa lưng, dùng một chiếc gối nhỏ hoặc sách để kê đầu. Cong chân trái và để mắt cá chân phải chéo qua đầu gối chân trái.

Thực hiện: Dùng 2 tay giữ chặt bắp đùi trái và kéo người về phía người. Giữ phần xương cụt ngay trên sàn, để hông thẳng. Kéo căng mông phải. Giữ trong 20-30 giây, kết hợp thở sâu. Thực hiện 2 đến 3 lần.

Lưu ý:

  • Có thể sử dụng khăn thay thế nếu không thể dùng tay giữ đùi.
  • Đừng để xương cụt trượt khỏi sàn.
  • Giữ khung xương chậu thẳng

Để cải thiện tình trạng đau thần kinh tọa, bệnh nhân cần kết hợp việc uống thuốc, có chế độ ăn uống và luyện tập khoa học cùng với việc sử dụng các sản phẩm thế hệ mới với tác dụng giúp GIẢM ĐAU – CHỐNG VIÊM – TÁI TẠO, có như vậy, bệnh mới được kiểm soát toàn diện.