Chuyển giao từ đề tài
Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam
Tư vấn miễn cước gọi: 1800.1156

Thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh lý

Thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh lý của người bệnh hay không là vấn đề đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Hãy theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời chính xác cho vấn đề này nhé!

1. Thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh lý không?

Đầu tiên, cần khẳng định rằng bệnh thoát vị đĩa đệm không gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tình dục của người bệnh.

Nguyên nhân là vì những dây thần kinh kiểm soát các chức năng tình dục của cơ thể nằm tại vị trí cột sống xương cùng. Và chúng không hề bị ảnh hưởng nếu cơ thể mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

Tuy nhiên, những bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm phải thường xuyên gánh chịu những cơn đau nhức. Đặc biệt là tại vị trí thắt lưng nên khi quan hệ tình dục sẽ gặp phải khó khăn, ảnh hưởng đến tâm lý và giảm đi hứng thú trong chuyện chăn gối.

Thoát vị đĩa đệm không gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh lý
Thoát vị đĩa đệm không gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh lý

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh ở mức độ nhẹ, việc quan hệ tình dục sẽ không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh nhưng cũng cần lưu ý những tư thế và tần suất phù hợp nhằm hạn chế những cơn đau nhức.

Còn đối với những bệnh nhân đang trong giai đoạn nặng của bệnh, các nhân nhầy đã gây chèn ép nhiều lên dây thần kinh. Thì bệnh nhân cần hạn chế quan hệ tình dục vì có thể sẽ làm cơn đau xuất hiện nhiều và bệnh sẽ trở nặng hơn.

2. Thoát vị đĩa đệm có gây hiếm muộn?

Thực chất bệnh thoát vị đĩa đệm nếu được kiểm soát kịp thời sẽ không gây hiếm muộn cho người bệnh. Bởi việc có con của mỗi người còn phụ thuộc vào bạn đời và nhiều yếu tố khác quyết định.

Thoát vị đĩa đệm không gây yếu sinh lý và hiếm muộn nếu được kiểm soát kịp thời
Thoát vị đĩa đệm không gây yếu sinh lý và hiếm muộn nếu được kiểm soát kịp thời

Tuy nhiên, đối với phụ nữ mắc bệnh thoát vị thì quá trình mang thai 9 tháng sẽ trở nên khó khăn và nguy hiểm gấp nhiều lần người bình thường.

  • Những phụ nữ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm trong giai đoạn thai kỳ sẽ phải đối mặt với những cơn đau dữ dội gấp nhiều lần so với người bình thường, vì sức ép của bào thai lên khu vực cột sống lưng càng lúc càng nặng nề hơn.
  • Bên cạnh đó, những biện pháp làm hạn chế cơn đau của phụ nữ mang thai cũng giới hạn hơn. Vì phụ nữ mang thai thường phải tránh dùng các loại thuốc giảm đau để không gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

 

3. Cải thiện “chuyện ấy” khi thoát vị đĩa đệm

Có nhiều biện pháp cải thiện cơn đau thoát vị đĩa đệm trong “chuyện ấy"
Có nhiều biện pháp cải thiện cơn đau thoát vị đĩa đệm trong “chuyện ấy”

Bên cạnh mối quan tâm thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh lý hay không, thì việc thực hiện những biện pháp nhằm cải thiện “chuyện ấy” khi bị thoát vị đĩa đệm cũng được nhiều người quan tâm:

  • Áp dụng các biện pháp giảm đau. Người bệnh có thể sử dụng những biện pháp đơn giản và dễ thực hiện như tắm nước ấm để thư giãn các cơ, mát xa và xoa bóp. Ngoài ra, một số trường hợp người bệnh có thể uống thuốc giảm đau theo sự chỉ định của bác sĩ.
  • Tránh các tư thế không tốt cho cột sống. Đối với những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần quan tâm tìm hiểu những tư thế quan hệ thích hợp. Cần tránh thực hiện những tư thế cúi người, cong người quá mức gây ảnh hưởng đến cột sống.
  • Không nằm trên đệm mềm. Khi quan hệ, người bệnh thoát vị đĩa đệm cũng cần tránh nằm trên đệm mềm khiến cột sống phải chịu ảnh hưởng nặng nề và bị cong.
  • Trao đổi thẳng thắn với bạn đời để thoải mái và có tâm trạng tốt nhất khi quan hệ. Khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, người bệnh có thể cảm thấy mặc cảm và căng thẳng, gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Vì vậy việc trao đổi với bạn đời để có thể cùng nhau bàn bạc và nhận được sự hỗ trợ tốt nhất để đời sống tình dục của cả hai không bị ảnh hưởng là vô cùng cần thiết.

 

Chúng ta vừa tìm hiểu thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh lý của người bệnh không và những biện pháp có thể áp dụng để cải thiện “chuyện ấy” trong quá trình mắc bệnh thoát vị đĩa đệm. Hy vọng có thể giúp bạn giải tỏa được phần nào những hoang mang và lo lắng khi phải đối diện với căn bệnh này.

Các bài viết liên quan đến thoát vị đĩa đệm: